Thủ lĩnh sinh viên Hồng Kông bị hành hung


Thủ lĩnh sinh viên Hồng Kông bị hành hung

20:20 7/1/2017

Joshua Wong (Hoàng Chi Phong) - lãnh đạo phong trào dân chủ tại Hồng Kông - đã bị tấn công trong chuyến thăm Đài Loan.

Ngày 7/1, Joshua Wong đến sân bay quốc tế Đào Viên Đài Loan (TP Đài Bắc) để tham dự diễn đàn do Đảng Sức mạnh mới của Đài Loan (NPP) tổ chức.
 
Khoảng 200 người biểu tình ủng hộ Trung Quốc đã tập trung tại ga đến của sân bay để phản đối Joshua Wong và các nhà lập pháp khác của Hong Kong đến dự diễn đàn. Một người biểu tình đã vượt qua hàng rào cố lao vào đấm Hoàng Chi Phong khiến anh này phải chạy vào xe cảnh sát.
 
Phát biểu tại diễn đàn của NPP chiều ngày 7/11, Joshua Wong nói: Đây là lần đầu tiên anh bị phản đối ở Đài Loan, nơi anh từng đến thăm vào năm 2016. Sau sự cố nói trên, Joshua Wong và các nhà lập pháp khác của Hong Kong sẽ được cảnh sát bảo vệ trong suốt thời gian họ ở Đài Loan.
 
Joshua Wong sinh ngày 13/10/1996 là một trong những thủ lĩnh phong trào biểu tình đấu tranh dân chủ tại Hồng Kông diễn ra trong năm 2014. Sau những cuộc biểu tình này, Joshua Wong thành lập đảng Demosisto, đòi quyền tự quyết cho Hong Kong.
 
Tháng 10/2016, Joshua Wong bị nhà chức trách Thái Lan bắt giữ khi sang Bangkok theo lời mời của nhà hoạt động sinh viên Thái Netiwit Chotipatpaisal để kỷ niệm vụ thảm sát các sinh viên năm 1976. Trước đó, tháng 6/2015, Joshua Wong và bạn gái bị một người đàn ông bất ngờ tấn công sau khi họ vừa rời khỏi rạp chiếu phim tại Đài Loan khiến anh bị thương ở mắt. Tháng 5/2015, Joshua Wong bị từ chối nhập cảnh vào Malaysia, nơi anh dự kiến tham gia buổi nói chuyện về dân chủ ở Trung Quốc.
 
Xem thêm
 
 

Từ Khóa :