Thử làm bánh trôi vỏ khoai lang, nhân mặn đãi cả nhà Tết Hàn thựcThử làm bánh trôi vỏ khoai lang, nhân mặn đãi cả nhà Tết Hàn thực

Bài và ảnh: Thái Chi 8:0 14/4/2018

Cứ vào những ngày cuối tháng 2 âm lịch là lúc các bà nội trợ trong gia đình lại nhẩm tính còn bao ngày nữa là đến Tết Hàn thực, để chuẩn bị bột làm bánh trôi, bánh chay cúng ông bà tổ tiên.

Loại bánh các gia đình hay làm hoặc có thể mua sẵn ngoài chợ về cúng tổ tiên trong ngày 3/3 thường là bánh trôi nhân đường, bánh chay nhân ngọt đỗ xanh. Vài năm gần đây để làm phong phú thêm mâm bánh cúng và nhìn  đẹp mắt hơn mà người ta đã làm bánh trôi chay đủ màu sắc. Các màu sắc này đều được làm từ củ dền, lá dứa… những nguyên liệu tự nhiên không gây hại cho người ăn.

Ngoài bánh nhân ngọt phổ biến, người ta cũng làm nhân mặn cho bánh. Khi ăn khá lạ miệng và ngon. Tết Hàn thực năm nay, bạn có thể vào bếp làm thử món bánh trôi nhân mặt có vỏ bằng khoai lang rất dễ  làm và dễ ăn, nhìn đẹp mắt và mang giá trị dinh dưỡng khá cao.

Nguyên liệu:

- Khoai lang: 500g (bạn có thể tìm mua khoai lang tím, vàng cam thì mâm bánh sẽ rất đẹp).

- Thịt nạc heo xay: 150g

- Mộc nhĩ, hành lá

- Gia vị, hạt nêm, tiêu xay, bột ngô

Thực hiện:

Bước 1: Khoai lang gọt vỏ, thái khúc hấp chín và nghiền nát khi còn nóng. Trộn thêm 5 thìa bột ngô giúp khoai kết dính hơn và không vị vỡ đôi khi hấp.

Bước 2: Thịt heo nên xay hai lần cho thơm và nhuyễn. Mộc nhĩ ngâm nở, thái sợi rồi cắt nhỏ để khi viên, nhân không bị cứng. Hành lá thái nhỏ.

Bước 3: Trộn đều thịt heo xay, mộc nhĩ, hành lá cùng 1 thìa hạt nêm, 1/3 thìa gia vị, 1/3 thìa tiêu xay.

Bước 4: Lấy một lượng vừa đủ khoai lang đã nghiền mịn vo đều thành viên, rồi nhẹ tay dàn đều thành hình tròn dẹt và cho viên nhân thịt vào. Sau đó bao kín nhân và vo tròn viên bánh.

Vỏ khoai sau khi nặn và hấp vẫn giữ nguyên màu vàng rất đẹp.

Bước 5: Sau khi đã viên hết chỗ nhân và vỏ, cho vào nồi hấp chín lần nữa.

Bánh trôi nhân mặn có màu vàng nhạt của khoai, nhân bánh đậm đà thơm ngậy ăn lạ miệng, sẽ là món bánh ngon đãi cả nhà trong dịp Tết Hàn thực năm nay.


Bài và ảnh: Thái Chi

Từ Khóa :