“Thư gửi con”: Khi tình mẹ giao hòa cùng thai giáo và Phật pháp“Thư gửi con”: Khi tình mẹ giao hòa cùng thai giáo và Phật pháp

PV 0:20 7/7/2017

Điều quan trọng nhất cho một đứa trẻ, ngoài dinh dưỡng, là những cuộc đối thoại không ngừng về những câu chuyện diễn ra hàng ngày, để con cùng cha mẹ quan sát, khám phá và cảm nhận.

Một em bé Việt Nam sinh ra ở Đức, nhưng được nằm trong cái nôi tre thuần Việt, bú mẹ hàng giờ thay vì phải ngậm núm vú cao su vô cảm, được bố ôm ấp, mẹ hát ru... Em bé ấy không chỉ nói “sõi” tiếng Việt mà còn nói “đặc sệt” giọng Huế - điều hiếm thấy trong gia đình người Việt ở nước ngoài. Mai Lan (tên em bé) lớn lên giữa hai ngôn ngữ mà không hề gặp rào cản về trí tuệ là vì từ khi mới sinh ra cho đến lúc hai tuổi, em đã được nuôi dưỡng bằng  tình thương trìu mến, bao dung và sự thận trọng về dinh dưỡng, hình thành nên bản ngã với khả năng vượt giới hạn và trải nghiệm tự do.

Ảnh minh họa - Pinterest

Đối với mẹ của em bé - Giáo sư, Tiến sĩ Thái Kim Lan - “điều quan trọng nhất cho một đứa bé, ngoài dinh dưỡng là cuộc đối thoại không ngừng”. Tất cả câu chuyện diễn ra trong cuộc sống hàng ngày, từ vẻ đẹp của chiếc lá vàng rụng trước sân hay bóng trăng rọi trên tường, người mẹ đều cùng con quan sát, khám phá và cảm nhận.

Đó là lý do ra đời của cuốn sách Thư gửi con, cuốn sách tập hợp những lá thư và tùy bút (bằng tiếng Đức và tiếng Việt) mà Giáo sư, Tiến sĩ Thái Kim Lan dành cho con gái Mai Lan. Đó là câu chuyện “truyền thông” (communication) mà một người mẹ rất hiểu về thai giáo và Phật pháp đã áp dụng để nuôi con khôn lớn.

Bình về tác phẩm, Giáo sư, Tiến sĩ Trần Văn Khê cho biết: “Nếu đọc từ đầu chí cuối, thì Thư gửi con giống như những dòng tự truyện được viết ra từ trái tim và… cái bụng của một người Mẹ tuyệt vời. Quyển sách lại có giá trị đặc biệt cho những chuyên gia, những hội nhóm có liên quan về thai giáo và nuôi dưỡng trẻ em tham khảo. Hơn thế, Thư gửi con còn là quyển sách bổ ích cho những người muốn tìm hiểu về ảnh hưởng của đạo Phật trong khi nuôi dưỡng con cái”.

Cũng theo Giáo sư, Thư gửi con là áng văn rất đẹp, vừa có chất tự sự với ngôn từ thi vị, vừa bao hàm những triết lý sống sâu sắc mà nhẹ nhàng. Đây là quyển sách rất có ích cho những bà mẹ đang tìm cách nuôi dưỡng con từ lúc còn là thai nhi đến khi trưởng thành.

Độc giả Nguyễn Thị Hoàng viết: “Thoáng qua thì tưởng như chẳng có gì nơi khoảng không nhẹ tênh và trong suốt. Lời tiếng ấy, nao lòng ấy, bày tỏ ấy thì đâu đâu cũng có từ tình thương mà mỗi người mẹ gửi cho con. Nhưng để hiểu một chấm phết trong một câu hay một tác phẩm, dẫu ngắn dài lớn nhỏ của một trường hợp sáng tạo, khách thể cần một cái biết bằng cân đo, thăm dò hay tương thông tính cách trọn vẹn một chủ thể”.

Tác phẩm Thư gửi con dài 216 trang do Nhà xuất bản Phụ nữ phát hành trên toàn quốc vào tháng 6/2017 là món quà quý dành cho không chỉ các bà mẹ mà còn cho những người con, để biết ơn bậc sinh thành và chuẩn bị cho hành trang trở thành người mẹ trong tương lai.


PV