Thú chơi sách cũ … chưa bao giờ cũThú chơi sách cũ … chưa bao giờ cũ

Diệu Hương 19:29 8/10/2016

Xã hội phát triển, sự ra đời của sách điện tử cũng như những cửa hàng sách hiện đại đã làm cho những con phố bán sách cũ đang dần mất đi. Những quyển sách cũ, ngả vàng, nhàu nát tưởng chừng chỉ có thể đem bán đồng nát ấy những vẫn còn có một số tác phẩm chờ người đam mê. Cũng chính vì thế, dù xu hướng đọc có phát triển đến đâu thì những cuốn sách cũ vẫn luôn có một chỗ đứng nhất định trong lòng độc giả.

Sách cũ luôn có những giá trị rất riêng
Đi dọc đường Láng hay con phố Đinh Lễ không khó để ta tìm thấy những cửa hàng sách cũ tuy nhỏ bé nhưng sách luôn được chất thành từng chồng cao, ngập ra tới tận vỉa hè. Tuy nhiều sách như vậy, nhưng không phải người bán sách nào cũng hiểu hết về những giá trị của những cuốn sách cũ, họ bán vì đó là một nghề mưu sinh hoặc do đó là nghề gia truyền. Gặp gỡ anh Hùng chủ một cửa hàng sách trên đường Láng anh cho biết: “Nhà tôi đã bán sách cũ ở đây đến giờ đã là đời thứ ba, tuy sách cũ không còn được chuộng như trước đây nhưng vì đây là nghề gia truyền nên vẫn cố duy trì đến cùng”. Tuy nhiên, khách đến mua và xem sách ở nhà anh Hùng bên cạnh những người cao tuổi, vẫn có những bạn trẻ, mải miết ngắm nhìn từng chồng sách, nhẹ nhàng nâng niu từng trang sách như một món đồ quý giá.
 
Bạn Thúy, sinh viên năm 3 trường Đại Học Ngoại Thương cho biết lý do bạn tìm đến với những cửa hàng sách cũ thay vì sách mới: “Sách cũ có mức giá khá rẻ, phù hợp với sinh viên như mình, có nhiều tài liệu không còn xuất bản, khá khó kiếm thì mình có thể tìm thấy ở đây. Thêm vào đó mình tin rằng những quyển sách cũ luôn có những giá trị rất riêng, ví dụ như nếu bạn cầm một cuốn sách có “thâm niên” giữa những quyển sách mới thì cuốn sách của bạn sẽ nổi bật hơn rất nhiều” .
Không chỉ có thế, sách càng cũ thì càng đồng nghĩa với việc thời gian xuất bản càng xa, nó giống như một minh chứng lịch sử, một dấu mốc để đánh dấu từng thời điểm phát triển của nền xuất bản Việt Nam. Cũng chính vì thế nên với những người sành và sưu tầm sách cũ, những cuốn càng cũ thì càng có giá trị, thước đo cho giá trị ấy có thể là những dịch giả danh tiếng, những đầu sách quý hiếm hay có thể đó là những cuốn sách được phát hành đời đầu, tất cả những lý do trên tạo nên một sức hút, một chỗ đứng rất riêng cho sách cũ.
Tuy không bắt mắt nhưng những gian hàng sách cũ vẫn có sự thu hút riêng
 
Bắt kịp nhu cầu của độc giả, hiện nay các hoạt động trao đổi sách cũ được diễn ra khá thường xuyên, tuy những gian hàng sách cũ còn khá “khiêm tốn” so với những gian hàng sách hiện đại nhưng vẫn luôn thu hút được một lượng độc giả khá lớn ở nhiều độ tuổi khác nhau. Người ta yêu sách cũ, bỏ công bỏ sức đi tìm từng đầu sách âu cũng có lý do của nó, có lẽ sách cũ không chỉ mang giá trị tri thức mà đó còn là một kỷ niệm, một ký ức và là một “kho báu” với nhiều người.
 
Sách cũ không chỉ dành cho người già
Tại Hội sách mùa thu 2016 diễn ra vào tháng 9 mới đây, có thể thấy có rất nhiều những bạn trẻ là học sinh, sinh viên đã rất quan tâm đến những gian hàng bán sách cũ. Những quyển sách được tìm mua nhiều nhất là những tác phẩm của nhà văn Việt Nam thời kỳ đầu, sách văn học thế giới được dịch lại hay những quyển giáo trình chuyên ngành đã ngừng xuất bản. Những bản dịch cũ thường được dịch rất kỹ lưỡng và tâm huyết, văn phong khác so với bản dịch hiện đại đem đến sự cuốn hút cho người đọc, nếu so sánh với những bản dịch sau này của dịch giả trẻ thì quả thật quá khác biệt.
 
Sách cũ chưa bao giờ bị giới trẻ “bỏ rơi”
 
Bạn Phong, một bạn trẻ đang say sưa đọc cuốn tiểu thuyết “Cuốn theo chiều gió” đã ngả vàng cho hay: “Những dịch giả trước đây luôn có một cách thể hiện vô cùng cảm xúc, khoáng đạt troi theo nhân vật chứ không dịch lối mòn như trước đây, mình đã tìm cuốn tiểu thuyết xuất bản đời đầu này từ rất lâu rồi, may mắn lần này có thể tìm thấy, giá lại còn rất hợp lý nữa”
 
Ngay trong hội sách không khó để nhìn thấy những hình ảnh ông đưa cháu đi mua sách hay bố chọn sách cho con, bên cạnh những quyển sách mới có mẫu mã đẹp mắt thì họ cũng không quên ghé qua những gian sach cũ, lý giải điều này ông Hòa 65 tuổi cho biết: “ Hôm nay tôi dẫn cháu đi mua sách, muốn chọn cho cháu những tác phẩm văn học thời đầu của Tô Hoài hay Kim Lân, không phải không có điều kiện mua sách mới mà tôi tin rằng những cuốn sách cũ sẽ dạy cháu biết trân trọng những giá trị lịch sử hơn, thấu hiểu từng câu chuyện, từng dòng chữ trong đó”.
 
Sách cũ giúp người trẻ hiểu hơn về giá trị của lịch sử
 
Nhưng cũng thật ngạc nhiên khi những người trẻ tìm đến với sách cũ khá nhiều, nhưng với số lượng ít, có khi còn là “độc bản” nên nhiều lúc cung không đủ cầu, đó cũng là lý do nhiều tiệm café kết hợp bán sách cũ được mở ra, đây là nơi để người yêu sách thỏa mãn niềm đam mê đọc, vừa có thể sưu tầm những cuốn sách ngả vàng. Thêm vào đó, mọi người còn có thể trao đổi sách, giao lưu, ký gửi hoặc tặng những cuốn sách cũ cho những người cần và sẽ nâng niu chúng.
 
Những không gian café sách cũ ngày càng được các bạn trẻ phát triển mạnh
 
Trong một thị trường xuất bản sách còn nhiều khó khăn như hiện nay, khi mà sách lậu, sách giả đang được bán tràn lan thì việc quay trở lại của thú sưu tầm sách cũ cũng là một tín hiệu đáng mừng. Từ đây, giới trẻ sẽ ý thức hơn và có cái nhìn đúng đắn về văn hóa đọc, trân trọng những tri thức được những tác giả, dịch giả đầu tư thời gian và công sức tạo nên.
 
“Hội sách Hà Nội 2016” sắp tới đây diễn ra tại Hoàng Thành Thăng Long hứa hẹn sẽ là nơi để những người yêu sách nói chung giao lưu và tìm đọc những cuốn sách hay nhất và những “tín đồ” của sách cũ sẽ có cơ hội tìm được cho mình những tác phẩm ưng ý để góp phần giúp cho giá trị của những trang sách còn sống mãi với thời gian.
 

Diệu Hương

Từ Khóa :