Thông tư hỗ trợ 30.000 tỷ: Chỉ bảo hộ lãi suất ưu đãi trong gần 3 năm đầuThông tư hỗ trợ 30.000 tỷ: Chỉ bảo hộ lãi suất ưu đãi trong gần 3 năm đầu

Lam Anh 12:28 15/5/2013

Ngày 15/5/2013, NHNN đã chính thức ban hành Thông tư 11 về việc hướng dẫn thực hiện chính sách cho vay hỗ trợ nhà theo Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 7/1/2013 của Chính phủ về một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường, giải quyết nợ xấu. Theo đó, lãi suất ưu đãi 6%/năm chỉ được duy trì trong gần 3 năm, đến hết ngày 15/4/2016.

Nội dung của Thông tư nêu rõ, các đối tượng được vay vốn theo quy định bao gồm người thu nhập thấp, cán bộ công chức, viên chức, lực lượng vũ trang vay để thuê, mua nhà ở xã hội. Nhà ở thương mại được phép mua theo diện ưu đãi phải có diện tích dưới 70m2, giá bán dưới 15 triệu đồng/m2. Ngoài ra, Thông tư này còn cho phép các doanh nghiệp là chủ đầu tư các dự án nhà ở thương mại được chuyển đổi công năng sang dự án nhà ở xã hội.
 
Thông tư quy định 5 tổ chức tín dụng được thực hiện cho vay hỗ trợ nhà ở bao gồm: Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank); Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV); Ngân hàng Thương mại cổ phần Công thương Việt Nam (Vietinbank) và Ngân hàng Thương mại cổ phần Phát triển nhà đồng bằng sông Cửu Long (MHB), Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank).
 
Được biết, NHNN sẽ dành 30.000 tỷ VND hỗ trợ các ngân hàng này thực hiện cho vay hỗ trợ nhà ở. Thời gian giải ngân tái cấp vốn cho các ngân hàng được thực hiện từ ngày Thông tư có hiệu lực thi hành đến ngày 15/4/2016.
 
Theo quy định, các ngân hàng trên sẽ dành một lượng vốn tối thiểu 3% trên tổng dư nợ cho vay tại thời điểm cuối năm trước để cho vay hỗ trợ nhà ở đối với các đối tượng theo quy định với lãi suất cho vay là 6%/năm kể từ ngày Thông tư này có hiệu lực (1/6/2013) đến ngày 15/4/2016. Thời hạn cho vay đối với các khách hàng cá nhân tối thiểu là 10 năm; đối với khách hàng là doanh nghiệp tối đa là 5 năm.
 
Như vậy, đúng như quan ngại của nhiều người, mức lãi suất ưu đãi 6%/năm chỉ được duy trì trong 3 năm đầu tiên. Sau ngày 15/4/2016, NHNN sẽ công bố lãi suất cho vay phù hợp để tiếp tục hỗ trợ khách hàng đã vay vốn. Đây chính là điều khiến không ít người băn khoăn bởi NHNN không đảm bảo sau ngày 15/4/2016, mức lãi suất người vay sẽ phải trả là bao nhiêu mà chỉ đưa ra giải pháp chung chung: “mức lãi suất cho vay phù hợp”. Điều này có khả năng dẫn đển rủi ro tín dụng và người dân mất khả năng thanh toán, trong trường hợp nền kinh tiếp tục gặp khó khăn kéo dài và người vay mua nhà rơi vào tình cảnh khốn khó. Có thể 30.000 tỷ giải nguy NHNN sẽ như một cơn mưa rào gieo chút hy vọng hồi sinh cho thị trường BĐS “không đáy”.Tất nhiên, điều này cũng đồng nghĩa các hạng mục khác như chương trình xóa đói giảm nghèo, an sinh xã hội, hỗ trợ nông thôn cho người thu nhập thấp sẽ khó lọt qua cửa ngân sách nhà nước đang ngày càng co hẹp.
 

Lam Anh

Từ Khóa :