Thông tư 'điện giật' và nỗi đau chậm trễ tại Cần GiờThông tư 'điện giật' và nỗi đau chậm trễ tại Cần Giờ

Tỉ Tê 21:44 6/8/2013

Vụ chìm ca nô ngày 2/8 đã khiến dư luận đặt dấu hỏi về 6 tiếng chậm trễ bất thường làm 9 người thiệt mạng vì kiệt sức trong làn nước lạnh dù chỉ cách bờ biển Vũng Tàu khoảng 20km. Trong khi đó, Bộ Công thương như muốn chứng minh không phải lúc nào hiện tượng “sáng cắp ô đi, tối cắp về” cũng xảy ra khi đưa Thông tư 19 về giá điện trở thành một trong những văn bản có tốc độ hiệu lực thi hành một cách thần tốc nhất. Cả hai sự kiện đều mang lại cho dư luận một cảm giác thật khó tả.

Nguyên nhân cứu nạn chậm trễ tại Cần Giờ cho đến nay vẫn đang điều tra, nhưng nếu chỉ căn cứ vào tường trình của người trong cuộc thì có thể thấy trong hơn 4 tiếng đầu tiên sau khi ca nô chìm, 15 cuộc gọi, tin nhắn cấp báo từ nạn nhân đã được phát đi đến từng người có trách nhiệm liên đới và sự hồi đáp là những lời trấn an vô nghĩa cùng các cuộc gọi chồng chéo lên nhau. Cuộc giải cứu trong hoàn cảnh bão bùng bị đình trệ khi lực lượng chức năng bán tin bán nghi trước thông tin “tàu trôi”, “tàu chìm” được phát đến sai lệch một cách đáng hoài nghi.
 
Tại Hà Nội, có những sự nhanh quá cũng đáng hoài nghi đối với trường hợp Thông tư 19 quy định về giá bán điện của Bộ Công thương ra ngày 31/7/2013. Trong cuộc họp báo thường kỳ ngày 5/8 của Bộ Công thương, theo VnEconmy ghi nhận, có phóng viên đã thắc mắc rằng: theo quy định một quyết định, thông tư khi ban hành thời hạn có hiệu lực phải tối thiểu 15 ngày, nhưng tại sao Thông tư 19 thì một ngày sau đã có hiệu lực tức thì? Hành động tăng giá vội vã này càng trở nên mờ ám đối với EVN - tập đoàn nhà nước có báo cáo đẹp về doanh thu 7 tháng đầu năm vẫn tăng 23% và cũng trong hàng chục năm nay, luôn có những lý sự cùn về tăng giá điện.
 
Cả sự chậm và sự nhanh đều cho thấy những khoảng tối bất minh cần được làm rõ.
 
Đối với vụ chậm trễ cứu nạn chìm tàu Cần Giờ, Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng đã thể hiện bản lĩnh chính khách vượt trội so với sự bàng quan lạnh lẽo của Bộ trưởng Y tế khi xuất hiện kịp thời tại hiện trường, chia sẻ nỗi đau với nạn nhân, lập tổ điều tra đặc biệt với sự chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Công. Chí ít, có một hạn thời gian đã được đặt ra là ngày 20/8 sẽ có kết luận.
 
Còn trường hợp Thông tư “nhanh như điện giật” thì Bộ Công thương đã vội ngắt cầu dao, đóng cửa, tắt đèn trước công luận. Thế là hết phải thắc mắc.
 
Sự chậm trễ đã mang đến cái chết thương tâm của 9 mạng người. Sự nhanh của ngành điện lại đang gây ra cơn suy trầm kinh tế cho hàng triệu người, đặc biệt là những tiểu thương, doanh nghiệp vừa và nhỏ còn đang hấp hối chờ lãi suất cho vay của ngân hàng chưa biết khi nào hạ, để lần hồi xoay vòng nguồn tiền chi trả các khoản thuế phí cũng chồng chất trên lưng.
 

Tỉ Tê

Từ Khóa :