Thơm bùi xôi dừa hạt dẻ cho ngày đông thêm ấm



Thơm bùi xôi dừa hạt dẻ cho ngày đông thêm ấm

Nghĩa Nguyễn 6:0 28/12/2018

Thời tiết lạnh được thưởng thức bát xôi dừa hạt dẻ nóng hổi thì thật tuyệt vời. Hạt dẻ bùi bùi được hòa quyện với những hạt xôi mềm thơm nước cốt dừa sẽ khiến cả gia đình có một bữa sáng cuối tuần đầm ấm, tràn đầy năng lượng.

Nguyên liệu

– 500g gạo nếp

– 500g hạt dẻ

– 2 thìa canh nước cốt dừa

– 3 thìa súp dầu ăn

– 1 chút muối, đường

Cách đồ xôi

– Bạn cho gạo nếp vào nước lạnh ngâm cùng chút muối khoảng 6-8 tiếng. Khi nào thấy gạo nếp nở mềm ra là được.

– Sau thời gian ngâm, đổ gạo nếp ra rổ để ráo nước.

- Hạt dẻ bạn dùng loại đã rang chín bóc bỏ vỏ, có thể thái hạt dẻ thành những miếng nhỏ vừa ăn.

–  Đổ hạt dẻ vào chỗ gạo nếp đã ráo nước, trộn đều 2 nguyên liệu này với nhau cùng một chút muối.

–  Cho gạo và hạt dẻ vào nồi hấp, hấp trong khoảng 15 phút khi hạt gạo bắt đầu nở ra thì rưới 2 thìa súp dầu ăn vào, dùng đũa xới tơi lên, trộn đều kĩ.


– Đậy vung nồi và hấp tiếp 15 phút nữa. Sau đó tiếp tục thêm 2 thìa nước cốt dừa và thìa dầu ăn còn lại, tiếp tục xới tơi.

Đồ xôi tiếp đến khi thấy xôi chín dẻo, căng bóng thì cho dừa nạo và 1 thìa đường đảo đều và hấp thêm 5 phút nữa là được.

Bạn cho xôi ra đĩa và rắc thêm vừng trắng rang vàng lên trên rồi thưởng thức


Nghĩa Nguyễn