Thời tiết oi bức, nhiều món chè “ngoại” hút khách



Thời tiết oi bức, nhiều món chè “ngoại” hút khách

Hải Băng 17:35 18/5/2014

Hè đến, nhu cầu giải nhiệt cũng tăng lên khiến những quán chè lúc nào cũng rất “hút”khách. Nếu như năm ngoái, bên cạnh những món chè truyền thống của Việt Nam thì những món chè du nhập vào nước ta như chè Thái, Indonesia, Campuchia... khiến dân tình lên "cơn sốt" thì năm nay, sự mới lạ đã có phần "giảm nhiệt", nhưng do đợt nắng nóng đầu mùa gần đây khiến các món chè "ngoại nhập" này vẫn rất được người dân ưa chuộng.

Chè Malaysia
 
 
Với vị thanh ngọt, bùi bùi, mang đậm hương vị của Malaysia kết hợp với các nguyên liệu chè truyền thống Việt cùng giá phải chăng (khoảng 15.000 đồng/cốc), món chè có xuất xứ từ Malaysia được nhiều người dân “chào đón” và ưa thích. Quán chè Malaysia nổi tiếng nhất ở Hà Nội là quán chè bà Tuyết nằm trên phố Tô Hiến Thành. Theo chủ quán, chè Malaysia được nấu từ các loại đỗ của Việt Nam và hạt thuốc bắc mang hương vị Malaysia khiến cho món chè này có hương vị riêng.
 
Chè Campuchia
 
Quán chè Campuchia được nhiều người dân ưa thích - Ảnh: Zing
 
Với giá từ 10.000-15.000 đồng/cốc là người dân có thể thưởng thức chè mang hương vị của nước láng giềng Campuchia. Các món chè đặc trưng của Campuchia có chè hột me, chè bí đỏ...Các loại chè này được nấu từ đường thốt nốt, có vị đậm đà thơm mát tự nhiên mà lại không quá ngọt. Đồng thời, theo người bán hàng chia sẻ trên Vietnamnet các nguyên vật liệu làm nên món chè cũng được nhập từ Campuchia về hàng tuần. Dù nằm trong hẻm sâu của đường Hồ Thị Kỷ, quận 10, nhưng quán chè Campuchia của bà Huôi – người gốc Campuchia lúc nào cũng đông khách. Ngoài ra, tại chợ Lê Hồng Phong, TP.HCM cũng có rất nhiều quán bán loại chè này.
 
Chè Thái
 
 
Bên cạnh chè truyền thống thì chè Thái là loại chè ngoại phổ biến nhất ở Việt Nam từ nhiều năm nay khi có rất nhiều hàng quán bày bán với giá khoảng 15.000 đồng/cốc. Từ các nguyên liệu đơn giản như: thạch hạt lựu giòn giòn, thạch dừa non, trân châu li ti quen thuộc kết hợp với sợi dai dai “màu xanh” cùng với nước cốt dừa thơm ngậy đã khiến chè Thái chinh phục nhiều thực khách. Ở Hà Nội thì quán chè Thái nổi tiếng là ở phố Đội Cấn hay trong chợ Nam Đồng và ở đường Kim Mã là được các thực khách ưa chuộng hơn cả. Vào những ngày nắng nóng thì những quán chè tại đây đều chật kín người.
 
Chè Singapore
 
 
Giống chè Thái, chè Singapore cũng được du nhập và ưa chuộng ở nước ta từ lâu với tên gọi bobochacha. Chè có 3 loại để thực khách lựa chọn: đen, trắng và hoa quả. "Đen" là loại chè hơi đặc, sánh, được nấu bằng gạo nếp cẩm hòa với nước cốt dừa nên có độ sánh, dẻo thơm ngon của gạo. "Trắng" thì có sự kết hợp của sắn, khoai lang bùi bùi cùng với thạch trắng mềm và những hạt trân châu li ti quyện với nước cốt dừa loãng.
 
Chè Sing Cầu Vồng Tuyết
 
Quán chè Singapore nổi tiếng ở Hà Nội phải kể đến quán chè ở Cửa Bắc (giá từ 10.000-15.000 đồng/cốc) đối diện trường Phan Đình Phùng. Ngoài ra, một quán khác cũng rất hút giới trẻ là quán Bun ở  Tô Hiến Thành. Chè Singapore ở đây không giống ở Cửa Bắc khi đặc điểm chung của các loại chè Sing đều thiên về hoa quả với vị ngọt đậm kết hợp cùng các thạch, sirô, sữa đặc, sữa dừa, trân châu..Còn tại Sài Gòn thì chè Singapre cũng được chế biến từ hoa quả như Cầu Vồng Tuyết làm từ các loại trái cây nhập khẩu như nho, thơm, ổi, thốt nốt, đậu đỏ và bắp, trang trí theo cầu vồng và ăn với siro, tắc và sữa.
 
 

Hải Băng

Từ Khóa :