Thổi hồn cho sinh vật sống động từ đống báo cũThổi hồn cho sinh vật sống động từ đống báo cũ

Phương Linh 2:59 22/3/2020

Chie Hitotsuyama, một nghệ sĩ thủ công Nhật Bản có thể tạo ra các tác phẩm điêu khắc các loài động vật rất sống động chỉ từ những tờ giấy báo.

 

Nhưng làm thế nào mà người nghệ sĩ lại có thể chế tác ra những tác phẩm điêu khắc tinh xảo chỉ bằng những tờ giấy? Tại studio riêng của mình, nữ nghệ sĩ Nhật Bản  tập hợp các tờ báo cũ để sử dụng làm nguyên liệu chính. Đầu tiên, cô ấy cắt những tờ báo thành các dải dây dài. Cô bôi nước lên trên từng dải dây để làm những mảnh dây báo trở nên ẩm và mềm. Sau đó, Chie Hitotsuyama cuộn và xoắn dải dây ướt lại để tạo thành một dải băng dài. Cuối cùng, cô cẩn thận tạo ra tác phẩm điêu khắc bằng việc buộc lại và xếp các dải dây giấy với nhau.

 

 

Hitotsuyama sử dụng các loại giấy có độ dày và đường viền khác nhau để đạt được khối hình mong muốn. Thậm chí cô còn tận dụng cả các bản in màu để đưa các biến thể màu sắc vào tác phẩm điêu khắc động vật bằng giấy báo của mình. Là người yêu động vật, các tác phẩm của Hitotsuyama chủ yếu miêu tả chủ đề yêu thích nhất của cô: Những con thú. Tất cả các tác phẩm điêu khắc động vật bằng giấy báo của cô có các chi tiết rất chân thực, gần với tự nhiên khiến người xem có cảm giác như chúng có thể di chuyển được.

 

 

Với một số con vật có kích thước lớn, như hà mã chẳng hạn, quá trình hoàn thành tác phẩm có khi phải mất tới 3 tháng. Với từng mẫu vật, các tờ báo luôn được chuẩn bị kĩ lưỡng để tạo ra các đường viền đặc trưng như vảy, vỏ, lông, da của mỗi loại thú. Những mảnh ghép thủ công dường như luôn sẵn sàng “lang thang” vào môi trường sống tự nhiên của từng con vật.

 

 

Lớn lên trong một gia đình sở hữu riêng một nhà máy giấy, Hitotsuyama đã có cơ hội làm quen với nguyên liệu thủ công này và được truyền cảm hứng về các món đồ thủ công ngay từ nhỏ với giấy. Khi ấy, Hitotsuyama đã có suy nghĩ kỳ lạ: Một tờ báo rất mỏng manh, sự tồn tại của những loài động vật trong môi trường tự nhiên cũng rất khắc nghiệt. Nhưng tôi luôn tin tưởng và cảm nhận được sức mạnh trong những tờ giấy báo và các con vật.


 

Tới nay, trong studio của Hitotsuyama đã xuất hiện nhiều con vật như khỉ, tinh tinh, hà mã, thỏ, rùa… Nghệ sĩ đã tạo ra các con vật đầy cá tính chỉ từ keo dán và các cuộn giấy báo. Cô cho biết: “Tôi đang thổi sức sống mới vào những tờ báo cũ”.

Hitotsuyama bắt đầu tạo ra các tác phẩm của mình từ năm 2011. Ý tưởng về tác phẩm điêu khắc đầu tiên là con tê giác đến từ việc cô trông thấy một con tê giác bị những kẻ săn trộm tấn công trong chuyến đi qua châu Phi vào năm 2007. Chờ tới 4 năm để học tập và hoàn thiện các kĩ năng, tác phẩm đầu tiên của Hitotsuyama ra đời.


 

Sự kiên nhẫn đáng kinh ngạc của Hitotsuyama có thể được nhìn thấy trong mỗi công việc tỉ mỉ, đầy cảm hứng. Để duy trì độ chính xác khoa học, cô cẩn thận quan sát kỹ các bức ảnh và video về con vật được chọn, sau đó tạo ra khung cơ bản cho tác phẩm điêu khắc. Cô chọn những tờ báo theo màu sắc, xoắn chúng lại thành những cuộn mỏng, lần lượt từng cái một. Hitotsuyama cho biết: “Bằng cách dán từng cuộn giấy, tôi có thể tạo ra những đường viền và đường cong tuyệt đẹp, từ đó hình dáng của những con vật hiện lên”.


 

Cô chia sẻ thêm: “Tôi ngưỡng mộ các loài vật, ngưỡng mộ cách chúng đang cố gắng hết sức để sống sót trong môi trường sống đầy rẫy hiểm nguy. Chúng nhắc nhở ta về những điều quý giá mà chúng ta đang dần quên đi trong cuộc sống này. Việc tạo ra những con vật khiến tôi nghĩ nhiều hơn về ý nghĩa cuộc sống và cách tôi nên sống như thế nào”.


Phương Linh

Từ Khóa : giấy báo DIY