Thời đại của các vai phụ lên ngôiThời đại của các vai phụ lên ngôi

Lục Kiếm 10:30 14/1/2019

Thời đại của những siêu anh hùng “hạng hai”, các nhân vật phụ bên cạnh những cái tên đã quá nổi tiếng, đã đến và oanh tạc phòng vé.

Aquaman

Ảnh: Warner Bros. | DC Comics

Cuối tuần qua, Aquaman của DC Entertainment đã cán mốc 1 tỷ USD doanh thu phong vé toàn cầu sau chưa đầy một tháng công chiếu. Black Panther của Marvel Cinematic Universe cũng đã làm được điều đó trong năm 2018. Kết hợp lại, hai bộ phim này đã cho thấy làn sóng phim siêu anh hùng kế tiếp được định hình bởi những anh hùng ít tên tuổi nhưng lại có thể gây được tiếng vang với khán giả phòng vé.

Đối với các hãng phim, giai đoạn tiếp theo của các nhân vật chính siêu phàm ít phụ thuộc vào đội Justice League hay The Avengers, mà báo trước sự chiếm sóng của các nhân vật vốn ít được để tâm đến trước đây, bao gồm cả Captain Marvel Shazam sắp được công chiếu tới đây.

Trong trường hợp của vị vua Wakanda và người cai quản Atlantis, chiến lược này dường như đang mang lại lợi nhuận lớn cho các công ty mẹ. Tuy nhiên, nó cũng khá mạo hiểm để khẳng định rằng, khán giả đã quay lưng lại với những “người nổi tiếng hạng A” như Superman, Captain America và Wonder Woman để tập trung chú ý hơn vào các vị anh hùng hạng B.

Aquaman là điềm báo cho xu hướng mới ở Hollywood: nhấc một nhân vật vốn tương đối mờ nhạt ra và làm phim riêng cho họ. Ngay cả khi không có cái tên hút khách như Batman hay Man of Steel, Aquaman vẫn thu về gần 300 triệu doanh thu phòng vé nội địa và là bom tấn ở nước ngoài với 700 triệu USD.

Nó đã thiết lập sân khấu cho Shazam! của DC dự kiến ra rạp vào tháng 4, dựa trên nhân vật truyện tranh về một cậu bé có thể hóa thân thành siêu anh hùng, sở hữu sức mạnh phi thường, tốc độ vượt trội và khả năng bay lượn. Bộ phim đang nhận được phản ứng tích cực từ khán giả.

Với việc ngày càng nhiều phim được sản xuất với nhân vật chính là những người tương đối xa lạ, Paul Dergarabedian – nhà phân tích của Comscore – nói với CNBC rằng: chiến lược siêu anh hùng “phụ” cho phép các hãng phim tạo ra những trải nghiệm điện ảnh mới mẻ. Những nhân vật này “có thể cung cấp những trải nghiệm điện ảnh thú vị và mới mẻ nhất. Họ không mang gánh nặng phải tỏ ra bí ẩn, mập mờ như những người anh em nổi tiếng của mình”, ông cho hay.

Giả thuyết đó sẽ được thử nghiệm vào tháng 3, khi Captain Marvel debut. Đây là lần đầu tiên nữ trở thành nhân vật chính trong một bộ phim của nhà Marvel. Riêng điểm này đã được xem là một yếu tố thu hút khán giả tò mò đến rạp. Người ta đã cho phép đặt vé trong tuần vừa rồi, trước khi phim chính thức ra rạp ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3. Trong 24 tiếng đầu tiên, Captain Marvel đã vượt qua lượng đặt trước của Captain America: Civil War (2016).

Brie Larson trong vai Captain Marvel

Trong truyện tranh, Captain Marvel (còn gọi là Carol Danvers) là thành viên đặc biệt của The Avengers – đội siêu anh hùng với những Thor, Iron Man và Captain America.

Dù Captain Marvel có quan hệ trực tiếp với Avengers, thì những gì Marvel đang thực hiện cũng là một canh bạc khi quyết định để cô nàng solo, thay vì hòa chung giai điệu với những người đồng đội đã làm nên hàng tỷ đô phòng vé.

Với quan điểm đó, Mike Avila, biên tập viên của East Coast của Syfy Wire, cho rằng “cá nhân” cũng là một vấn đề của dòng phim siêu anh hùng. Một ví dụ về điều này là hai phần Guardians of the Galaxy mang về doanh thu 700 triệu USD phong vé toàn cầu. “Hai mươi phút trong Guardians hay Aquaman và đặc biệt là Iron Man, không ai còn nghĩ về thứ bậc của họ trong hệ thống truyện tranh nữa. Những bộ phim này… hiệu quả vì các fan tìm thấy sự kết nối.” Các anh hùng ít nổi tiếng “cho phép biên độ sáng tạo rộng hơn, khi họ chưa để lại dấu ấn sâu như câu chuyện về Batman”, ông nói thêm.

Ngược lại, một số người nghĩ rằng sự thành công của vũ trụ siêu anh hùng nói chung mà Marvel đã xây dựng cho phép những anh hùng hạng B, hạng C thi triển sức mạnh của mình. Một trong những lợi thế của các nhân vật phụ là người ta ít đặt kỳ vọng vào họ, bao gồm cả chính nhà sản xuất và đạo diễn cũng không có gánh nặng doanh thu lớn như các nhân vật nổi tiếng khác.

“Nói thật, có ít gánh nặng hơn và ít kỳ vọng hơn đặt lên vai các nhân vật ít nổi tiếng - một công thức đấy hứa hẹn cuối cùng có thể biến những anh hùng trong danh sách B và C có thể trở thành siêu anh hùng phòng vé”, Dergarabedian nói.

Avila đồng tình với quan điểm ấy, cho rằng khi các hãng phim không chịu sức ép lớn thì họ có thể linh hoạt hơn. “Lịch sử gần đây cũng cho thấy các phim siêu anh hùng cũng có độ rủi ro cao hơn.”

Kỳ vọng lớn được cho là một trong những nguyên nhân dẫn đến Justice League thất bại nặng nề và chật vật mãi cũng không kiếm được 1 tỷ USD, nhưng lại là điều Aquaman thực hiện dễ dàng.

Ben Affleck trong vai Batman và Jason Momoa trong vai Arthur Curry (tức Aquaman) trong Justice League.

Ảnh: DC Comics

Vì lý do đó, Warner Bros. đang đầu tư cho các anh hùng hành động solo trước khi có ý định kết hợp họ lại. Tuy nhiên, các nhà phân tích tin rằng vẫn có đất sống cho những bộ phim đồng đội và Marvel chính là bằng chứng rõ ràng nhất. Nhà phân tích Karie Bible của Exhibitor Relations cảnh báo: Những siêu anh hùng hạng B và C có nguy cơ sở thành “one-hit wonder” (hiện tượng nổi tiếng “sao băng”, chỉ nổi lên một lần rồi tắt) nếu các hạng phim đầu tư nhiều phần tiếp theo cho họ. Mở rộng vũ trụ sẽ có ý nghĩa hơn. Càng có nhiều nhân vật, họ càng có thể làm nhiều phim hơn.


Lục Kiếm

Theo CNBC