Thời Covid-19 nên cai thuốc lá khẩn trương để giúp cơ thể chống virusThời Covid-19 nên cai thuốc lá khẩn trương để giúp cơ thể chống virus

Phương Linh 9:45 9/4/2020

Nếu bạn nghĩ tới việc định bỏ thuốc lá, đây chính là thời điểm lý tưởng để bạn thực hiện điều này bởi một lá phổi khỏe mạnh mới chiến đấu bền bỉ với coronavirus.

 

Coronavirus đang càn quét toàn cầu. Những người nghiện thuốc lá có thể chọn thời điểm này để cai nghiện. Dù phải mất nhiều tháng lá phổi mới có thể được chữa lành, nhưng sức khỏe của bạn chắc chắn sẽ được cải thiện rõ rệt chỉ sau vài ngày hoặc vài tuần sau thời gian bỏ thuốc. Nhờ đó, sức khỏe chung của toàn bộ cơ thể sẽ có sự khác biệt theo hướng tích cực để chống lại virus.

Thời điểm lý tưởng để tăng sức mạnh cho phổi

Tiến sĩ Brian Christman, phát ngôn viên tình nguyện của hiệp hội Phổi Hoa Kỳ, giáo sư y khoa tại Đại học Vanderbilt cho biết: Mỗi bác sĩ chuyên ngành phổi ở Mỹ sẽ vận động và giải thích để mọi người bỏ hút thuốc.

Mặc dù thông tin này không mới, nhưng trong thời điểm hiện tại, nó hết sức quan trọng.

Covid-19 đang tạo thêm nhiều hoàn cảnh cấp bách. Có nhiều lý do để tin rằng việc bỏ thuốc trong thời gian đại dịch lan tràn có thể giúp cơ thể bạn tăng sức đề kháng chống lại virus.

 

 

Nếu bạn đưa ra quyết định bỏ thuốc lá, các lông mao trong phổi sẽ trở thành một trong những bộ phận đầu tiên của cơ thể được chữa lành. Thông thường, các lông mao trong phổi sẽ nhanh chóng mọc lại và tăng cường các chức năng của nó rất nhanh chóng nếu bạn bỏ thuốc.

Theo CDC (trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh), những lông mao này giúp cơ thể chống lại cảm lạnh và nhiễm trùng. Đồng thời, chúng cũng giúp làm sạch chất nhày. Nếu chúng không hoạt động tốt như bình thường, các chất nhày có thể bị tích tụ trong phổi.

 

 

Phản ứng ho khi cơ thể bị nhiễm trùng giúp kích hoạt cơ thể làm sạch chất nhày. Quá trình này rất quan trọng trong việc chống lại các triệu chứng của Covid -19.

Christman cho rằng người cao tuổi thường gặp nhiều rủi ro hơn khi dịch trong phổi quá nhiều hơn mức bình thường, khiến họ không có khả năng hô hấp khi nhiễm Coronavirus vì “người già không thể ho đủ mạnh để làm sạch bệnh”.

Bỏ thuốc có thể làm giảm viêm nhiễm

Lợi ích ngắn hạn thứ hai từ việc bỏ hút thuốc đến từ việc giảm viêm liên tục trong cơ thể. Viêm nhiễm dễ bị coronavirus tấn công do miễn dịch kém. Christman nói: Nếu bạn bỏ hút thuốc, chứng viêm mãn tính sẽ biến mất sau một vài tuần.

CDC cho biết bạn sẽ không còn thấy xuất hiện nhiều triệu chứng như khó thở khi đi bộ hoặc leo thang nữa, kể từ khi bỏ hút thuốc.

Christman cũng lưu ý những người hút thuốc có xu hướng cần vài tháng để phổi ngừng sản xuất chất nhày ở mức cao hơn. Trước đó, phổi tạo ra các chất nhày để loại bỏ hắc ín và các tạp chất khác có trong thuốc lá.

Bỏ thuốc lá trong thời điểm này giúp lá phổi khỏe dần là cách để phòng chống và hồi phục nhanh hơn trong trường hợp bị nhiễm coronavirus.

Christman cho biết bệnh nhân Covid-19 thường bị tổn thương phổi cấp tính, dẫn đến rò rỉ màng nhày, suy hô hấp cấp tính. Tình trạng này có thể khiến cho bệnh nhân bị “chết đuối” trong lớp màng nhày từ phổi.

 

 

Với những người thường xuyên hút thuốc, rất có thể bạn sẽ bị viêm phế quản mãn tính. Nếu không may bị nhiễm Covid, tình hình sẽ trở nên tồi tệ hơn, Christman nói.

Cũng theo Christman: “Điều này đồng thời là một khoản đầu tư cho tương lai. Covid vẫn có thể tồn tại ở phía nam bán cầu và quay trở lại. Một số người quyết định bỏ thuốc lá lúc này có thể giúp lá phổi khỏe hơn để chống đỡ sự trở lại của Covid-19 trong làn sóng thứ hai”.

Suy hô hấp là nguyên nhân phổ biến gây tử vong

Với những người được chẩn đoán mắc Covid -19, biểu hiện suy hô hấp hoặc tổn thương phổi mạnh mẽ khá phổ biến.

Theo các báo cáo hàng tuần về tỷ lệ mắc bệnh và tử vong từ CDC cho đến ngày 28/3/2020, có 78%  những bệnh nhân Covid – 19 ở Mỹ cần nhập viện tại khoa chăm sóc đặc biệt đã báo cáo có ít nhất một tình trạng bệnh lý tiềm ẩn.

Tình trạng “hiện đang hút thuốc lá” hoặc “đã từng hút thuốc lá” nằm trong danh sách các yếu tố tạo nên nguy cơ  suy hô hấp  khi mắc Covid -19 so với các bệnh nhân không có tiền sử “hút thuốc lá”.

Ngoài ra một số bệnh lý khác như tiểu đường, viêm phổi mãn tính, tim mạch, hệ miễn dịch yếu… cũng gây nên khả năng hô hấp kém nếu người bệnh dương tính với coronavirus.

Bỏ thuốc lá giúp lưu thông máu

Bên cạnh các vấn đề liên quan đến phổi, cai thuốc lá cũng có thể mang đến lợi ích lành mạnh cho tim, giúp ngăn chặn khả năng tim ngừng đập. Các cơn đau tim là một nguyên nhân khác gây tử vong trong các trường hợp Covid-19.

Theo CDC, sau khi bạn bỏ thuốc, máu trong cơ thể trở nên loãng hơn và ít bị đông máu hơn. Vì thế các cơn đau tim ít có khả năng xuất hiện.

Một nguyên nhân khác là do người hút thuốc hít khí carbon monoxide, làm giảm khả năng mang oxy, khiến tim khó phân phối máu đến khắp cơ thể.

Chrisman cho biết: Đôi khi, chúng tôi có những bệnh nhân nhiễm Covid-19 nhưng lại chết do suy tim. Trong một số trường hợp, các bác sĩ lâm sàng đã nhận ra những bệnh nhân này có thân nhiệt cao, đây là dấu hiệu của cơn đau tim có thể được kích hoạt do bên trong bị nhiễm trùng nặng.

Ngoài những lời khuyên phổ biến trong mùa Covid-19 như rửa tay thường xuyên, tránh chạm tay lên mặt, giãn cách xã hội, đeo khẩu trang, việc hạn chế hoặc bỏ hẳn thuốc là cũng là phương pháp quan trọng giúp phổi và các bộ phận khác trong cơ thể khỏe mạnh hơn để trở thành một vũ khí quan trọng chống lại viruscorona nếu nó “ghé thăm” bạn.


Phương Linh

Theo CNN