Thoảng mùi cơm nếp sầu riêng của ngoại năm nao


Thoảng mùi cơm nếp sầu riêng của ngoại năm nao

Hoàng Lê 18:51 18/6/2016

Cầm nắm cơm nếp vo tròn như quả trứng trong lòng bàn tay, tôi đưa lên miệng mà ăn ngấu nghiến ngon lành. Ngoại tôi nhìn và cười bảo: “Có ngon không? Mai ngoại nấu nữa cho ăn!”

Trên đường về quê qua cầu Rạch Miễu, dừng lại ở chân cầu, bất giác tôi nghe được tiếngrao đến từ cô gái mặc áo bà ba: “Ai mua sầu riêng, có ai mua sầu riêng!”. Bên ven đườngchưng đầy những trái sầu riêng vàng tươi, gai chi chít  cùng những lời chào mời ngọt lịm của những cô gái duyên dáng miền Tây. À thì ra cũng đã đến mùa sầu riêng, loại trái cây từ lâu đã trở thành đặc sản của miệt vườn sông nước Cửu Long quê tôi. Qua bao năm bôn ba nơi đất khách, bỗng dưng tôi thấy thèm thuồng hương vị múi sầu riêng và nhất là món cơm nếp trong mùa sầu riêng mà ngoại tôi đã nấu.
 
Múi sầu riêng vàng ươm, bắt mắt
 
Có thể nói, sầu riêng là loại trái cây to nhất và có mùi thơm đặc biệt nhất khó có loại trái cây nào có thể sánh bằng. Khi tiếng ve ngân nga báo hiệu hè về thì cũng là lúc quê tôi thu hoạch sầu riêng. Trong những ngày này, bà con nhộn nhịp đón mùa sầu riêng, tiếng cười nói xôn xao mừng một năm được mùa. Sầu riêng có mùi thơm đặc biệt, chỉ cần nghe được mùi thơm tự dưng cũng thấy thèm thuồng. Ngoài ra, thịt sầu riêng còn có thể dùng làm nguyên liệu để chế biến thành nhiều loại bánh trong đó có món cơm nếp sầu riêng- một thức quà thật đặc biệt cứ độ hè về.
 
Ngày đó, nhà tôi ở xa chợ nên mẹ tôi ít khi dẫn anh em tôi đi theo để mua quà vặt. Công việc đồng áng, vườn tược của mẹ tôi bận rộn, quanh năm tần tảo không phút nghỉ ngơi để nuôi chúng tôi ăn học. Buổi sáng, khi chúng tôi chưa kịp thức thì mẹ lại vác cuốc ra đồng đến chiều tối mịt mới về rồi lại lao nhanh về bếp để chuẩn bị cơm nước. Mùa sầu riêng, mẹ lại tất bật đi hái trái mang ra chợ bán, ngoại tôi ở nhà chăm sóc chị em tôi và làm món cơm nếp sầu riêng cho chị em tôi dùng.
 
Thêm ít đậu xanh để món cơm nếp thêm phần hấp dẫn
 
Nhớ lời ngoại bảo, cơm nếp sầu riêng ngon nhất là lấy từ hạt nếp làng ta và phải chọn trái sầu riêng tròn đầy, nở múi; tách vỏ, bỏ hột, chia thành từng miếng nhỏ. Sau đó, lấy nếp đã ngâm từ trước vo cho thật sạch, để ráo, cho thêm ít đậu xanh rồi bắc lên nồi. Đến khi cơm nếp chín, ngoại cho hỗn hợp sầu siêng, đường, nước cốt dừa rưới đều trên nếp cho ra xôi cơm nếp vàng ươm bắt mắt. Thức quà này vừa không tốn tiền vừa không cầu kỳ trong chế biến nên được ngoại tôi nấu thường xuyên để “thiết đãi” cả nhà trong mùa sầu riêng.
 
Cơm nếp thường ăn kèm với múi sầu riêng
 
Cơm nếp sầu riêng quê tôi thường xuyên có mặt trong những buổi tiệc đình đám, liên hoan… Món ăn này còn được dùng để ăn sáng trước khi ra đồng. Nhớ lại những ngày ở quê, mỗi buổi sáng hừng đông, người dân quê tôi vo tròn nắm cơm nếp trên tay rồi từ từ thưởng thức trên con đường ra ruộng, đám trẻ quê theo sau cũng luôn miệng nhem nhép cơm nếp sầu riêng. Tất cả những hoạt động ấy gợi lên một cuộc sống lao động của người dân quê khẩn trương nhưng hạnh phúc, thanh bình.
 
Cũng như mọi năm, người dân quê tôi lại tất bật đón mùa sầu riêng trong những ngày đầu hạ. Tuy nhiên, niềm vui của bà con không được vỡ òa giống như những mùa bội thu năm trước. Bởi cơn hạn hán hoành hành làm nhiều cây sầu riêng quê tôi chết đứng, không cho ra trái đẹp. Mặc dù vậy, món cơm nếp sầu riêng thì vẫn có mặt ở khắp mọi nhà bởi từ lâu nó đã gắn chặt với cuộc sống của người dân quê tôi trong mùa sầu riêng. Bất giác, tôi nhớ lời ngoại thường nói: “Có sầu riêng tức thì có nắm cơm nếp ăn liền!”
 
 

Hoàng Lê

Từ Khóa :