Thổ Nhĩ Kỳ không từ bỏ hợp đồng mua S-400, bấp chấp cảnh báo từ MỹThổ Nhĩ Kỳ không từ bỏ hợp đồng mua S-400, bấp chấp cảnh báo từ Mỹ

HV 8:50 21/11/2018

Tuyên bố này được Ankara khẳng định vào hôm qua trong cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ và người đồng cấp Mỹ Mike Pompeo.

Theo Reuters, trong cuộc gặp Ngoại trưởng Mike Pompeo, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu đã khẳng định: Hợp đồng mua tên lửa phòng không tầm xa S-400 từ Nga đang được thực hiện. Thổ Nhĩ Kỳ không thể hủy hợp đồng này. Tuy nhiên, Ankara vẫn cần thêm vũ khí và ưu tiên mua khí tài từ các đồng minh. Tuyên bố được Ngoại trưởng Mevlut Cavusoglu đưa ra sau khi phát ngôn viên Lầu Năm Góc Eric Pahon cho biết: Washington đang thảo luận với Ankara nhằm tìm kiếm giải pháp thay thế hệ thống S-400.

Tháng 12/2017, Thổ Nhĩ Kỳ đã ký thỏa thuận mua S-400 trị giá 2,5 tỷ USD của Nga, bất chấp những phản đối gay gắt từ Mỹ. Washington đã chỉ trích Ankara mua công nghệ quân sự của Nga với lý do hệ thống này có thể không tương thích với vũ khí trang bị của khối NATO. Đồng thời, Washington cũng đe dọa áp đặt trừng phạt nếu Ankara tiếp tục thực hiện thỏa thuận với Nga. Phản ứng trước cảnh báo này, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho rằng: Việc mua hệ thống S-400 là công việc nội bộ của Ankara.

Vì thế, tuyên bố của Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ được giới phân tích nhìn nhận là động thái không ngoan của Ankara. Bởi trước đó, Mỹ cảnh báo sẽ trừng phạt bất cứ quốc gia nào kể cả các đồng minh nếu mua hệ thống tên lửa S-400 của Nga. Tuy nhiên, sau đó, Chính quyền Trump lại dịu giọng sau khi Ấn Độ phớt lờ cảnh báo này bằng hợp đồng mua S-400 của Nga trị giá 5,2 tỷ USD bằng tuyên bố sẽ xem xét lại các biện pháp trừng phạt nếu New Deli mua thêm vũ khí của Mỹ.

Hiện tại, Thổ Nhĩ Kỳ được cho là đã xây dựng xong một số công trình "phù hợp với nguyên mẫu" của hệ thống S-400, bao gồm trận địa phóng và các hầm chứa bằng bê tông. Trong khi đó, Washington chưa có phản ứng chính thức trước vụ việc trên.


HV

Từ Khóa : Thổ Nhĩ Kỳ