Thổ Nhĩ Kỳ có hai tuần để từ bỏ “rồng lửa” S-400 NgaThổ Nhĩ Kỳ có hai tuần để từ bỏ “rồng lửa” S-400 Nga

HV 9:15 22/5/2019

Đó là thời hạn được quan chức ngoại giao Mỹ tiết lộ vào hôm qua, ngày 21/5. Đồng thời, Mỹ cũng cảnh báo Ankara có thể phải hứng chịu nhiều biện pháp trừng phạt cứng rắn khi tiếp tục theo đuổi thương vụ mua tên lửa S-400 của Nga.

CNBC dẫn phát biểu của quan chức ngoại giao Mỹ giấu tên cho biết: Nếu hoàn tất hợp đồng mua tên lửa phòng không S-400 của Nga, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phải đối mặt với những hậu quả tiêu cực. Ankara còn hai tuần để ra quyết định mua khí tài Mỹ hay hứng chịu các biện pháp trừng phạt vì sắm tên lửa Nga.

Theo giới thạo tin, những hậu quả tiêu cực mà Ankara phải hứng chịu có thể là Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bị loại khỏi chương trình tiêm kích tàng hình F-35, không được bàn giao 100 chiếc F-35A đã đặt mua cũng như phải hứng chịu nhiều lệnh cấm vận từ Washington. Để tránh phải hứng chịu những trừng phạt này, Ankara không còn lựa chọn nào khác ngoài việc hủy hợp đồng mua tên lửa S-400 và chọn hệ thống Patriot do Mỹ sản xuất. Quan chức Mỹ cũng cho biết: Nếu Ankara chấp nhận từ bỏ S-400 Nga, thì Washington có thể đẩy nhanh tiến độ bàn giao tên lửa Patriot.

Hiện tại, theo thỏa thuận mua tên lửa S-400 trị giá 2,5 tỷ USD mà Thổ Nhĩ Kỳ và Nga ký vào tháng 12/2017, những hệ thống đầu tiên sẽ được bàn giao cho Ankara vào tháng 7/2019. Hệ thống tên lửa S-400 có thể sẵn sàng đưa vào chiến đấu từ năm 2020. Thỏa thuận này đã vấp phải sự phản đối quyết liệt của Mỹ. Thậm chí, Washington đã liên tục gây sức ép để Ankara từ bỏ thương vụ mua bán này. Bởi Mỹ cho rằng: Do các nước thành viên NATO cần mua vũ khí có khả năng hiệp đồng với nhau, nên khí tài Nga sẽ không đáp ứng được tiêu chuẩn đó.  

Tuy nhiên, nếu Mỹ loại Ankara khỏi chương trình F-35 sẽ khiến Tập đoàn Lockheed Martin phải tái cơ cấu mạng lưới kỹ thuật hậu cần và thay đổi tiến độ chế tạo máy bay. Bởi Thổ Nhĩ Kỳ cũng là một trong những quốc gia đặt mua nhiều tiêm kích F-35 nhất với số lượng hơn 100 chiếc. Ankara cũng là đối tác cung cấp linh kiện chủ chốt trong dây chuyền sản xuất F-35. Vì thế, không chỉ có Ankara phải hứng chịu thiệt hại mà Washington cũng bị tổn hại không nhỏ trong vụ việc này.


HV