Thịt trâu Ấn Độ “hóa phép” thành thịt bò ViệtThịt trâu Ấn Độ “hóa phép” thành thịt bò Việt

Hương Nguyên 22:9 4/2/2016

Bê bối thị trâu Ấn Độ phù phép biến thành thịt bò ở Việt Nam tiếp tục lại rộ lên trong những ngày Tết Nguyên đán cận kề. Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (PC49) Công an tỉnh Bình Thuận đã bắt giữ một đường dây ở khu vực này làm dấy lên mối lo ngại về an toàn thực phẩm ngày Tết.

Theo đó, đường dây đưa thịt trâu Ấn Độ từ TP. Biên Hòa (Đồng Nai) theo xe khách về Bình Thuận đã bị phát giác vào ngày 3/2. Lực lượng công an đã tìm thấy 18 thùng hàng nghi chứa 300 kg thịt trâu Ấn Độ và xương không có giấy tờ hợp lệ được giấu ở đuôi xe. Hạn sử dụng trên bao bì của lô hàng không rõ ràng, đồng thời số xương đang trong quá trình phân hủy bốc mùi hôi thối có giòi lúc nhúc. Toàn bộ số hàng và tài xế bị đưa về  Chi cục Quản lý thị trường (Sở Công thương Bình Thuận) để tiến hành làm rõ vụ việc.
 
Điểm tiêu thụ những thùng hàng này là thôn Văn Lâm (xã Hàm Mỹ, huyện Hàm Thuận Nam) - nơi được xem là “thủ phủ lò mổ” Bình Thuận với trên 20 cơ sở giết mổ bò. Tại đây, các chủ lò mổ sẽ giã đông số thịt trâu này, lấy tiết phủ đánh bóng lên bề mặt để phù phép thành thịt bò, rồi đưa ra thị trường, phân phát tới các quán chuyên nấu món bò.
 
 
Giá thịt trâu Ấn Độ chỉ dưới 100.000 đồng/kg (khoảng 40.000 đồng/kg) nhưng khi biến thành thịt bò thì giá trị đã tăng lên tới gần 300.000/kg. Tình trạng thịt trâu Ấn Độ biến thành thịt bò gia tăng không ngừng ở Việt Nam, nhất là khu vực TP.HCM. Mới nhất là ngày 7/1, Phòng cảnh sát môi trường Công an TP.HCM phối hợp cùng với Chi cục thú y, đội Quản lý thị trường huyện Hóc Môn đã phát hiện 3 tấn thịt trâu nhập từ Ấn Độ nhúng hóa chất tẩy trắng thành thịt bò. Tại hiện trường có khoảng gần 500kg thịt đã rã đông chuẩn bị tẩm ướp hóa chất, 1 tấn thịt đã rã đông và tẩm ướp thành thịt bò, 2 bao hóa chất bột màu trắng nặng gần 50kg. Toàn bộ số thịt này được mang tiêu thụ tại các chợ trong thành phố để bán cho các nhà hàng, quán ăn chế biến món bò kho.
 
Nhu cầu tiêu thụ thực phẩm ngày Tết gia tăng mạnh, nhất là mặt hàng thịt bò không thể thiếu được trong các bữa cỗ gia đình người Việt. Vì vậy, các bà nội trợ cần phải cẩn trọng với loại thực phẩm trôi nổi  này. Đặc biệt, cần phải nắm rõ đặc điểm phân biệt giữa thịt trâu Ấn Độ giả thịt bò với thịt bò thật của Việt Nam. Thịt trâu giả bò có màu hơi đen sẫm, dù được nhuộm tiết bò nhưng không được đỏ tươi như thịt bò.
 
 

Hương Nguyên

Từ Khóa :