Thịt lợn đến tay người tiêu dùng vẫn trơ trơ ở mức giá caoThịt lợn đến tay người tiêu dùng vẫn trơ trơ ở mức giá cao

P.V 14:22 19/1/2017

Trong khi giá thịt lợn hơi giảm mạnh chỉ còn 27.000-30.000 đồng/kg, thậm chí rẻ hơn so với nhiều loại rau xanh, thì giá thịt tại các sạp hàng ở chợ và siêu thị hầu như không có sự điều chỉnh nào.

Trả lời trên Infonet, ông Trần Văn Quang, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Đồng Nai, trong hai tháng gần đây, giá thịt lợn hơi liên tục giảm xuống, từ mức trên 40.000 đồng/kg xuống chỉ còn 27.000 -  28.000 đồng. Tình hình cũng tương tự tại khu vực miền Bắc, như ở huyện Hưng Hà (Thái Bình). Giá thịt lợn hơi ở đây chỉ còn 28.000 đồng/kg, so với giá xuất chuồng cách đây vài tháng ở mức 47.000 đồng/kg, thậm chí lên tới 50.000/kg ở thời điểm sốt giá.
 
Một số người tiêu dùng ở Hà Nội cho biết họ xem tin tức thì được biết thông tin thịt lợn hơi giảm giá kỷ lục khiến nông dân điêu đứng, nhưng giá thịt mua ở chợ hay siêu thị thì vẫn nguyên giá như bình thường, không có gì thay đổi. Tại chợ đầu mối Bình Điền, TP. Hồ Chí Minh vào ngày 18-1, giá thịt lợn nhập chợ là 52.000 đồng/kg, thịt đùi 55.000 đồng/kg, thịt vai 58.000 đồng và thịt ba chỉ là 65.000 đồng/kg, gần như không có thay đổi gì kể từ tháng 12/2106.
 
Khảo sát thị trường cho thấy, giá thịt lợn tại các khu chợ vẫn ở mức trên dưới 100.000 đồng/kg tùy loại thịt. Tại siêu thị, giá thịt lợn dao động từ trên 100.000 đồng đến gần 150.000 đồng/kg. Trước thắc mắc về sự chênh lệch giá thịt hơi và giá bán, tiểu thương ở chợ cho biết hiện giá thịt móc hàm nhập vào vẫn ở mức 50.000-60.000 đồng/kg chứ không có nguồn nhập rẻ.
 
Theo ông Vũ Vinh Phú, Chuyên gia thương mại, Chủ tịch Hội siêu thị Hà Nội nhận định nguyên nhân của nghịch lý này nằm ở hệ thống phân phối và chi phí lưu thông. Ông Phú nhận xét: “Một con lợn qua phải qua mấy khâu trung gian, chịu 51 phí thì hỏi tại sao giá phân phối lại không cao. Hơn nữa, chiết khấu trong siêu thị cao, nào là phí bôi trơn, phí tạo mã, kệ… đẩy giá thịt lợn hơn 100.000 đồng/kg. Tất cả mọi chi phí đều đẩy hết vào giá, người chăn nuôi chết, người tiêu dùng chết”.
 
Ông Nguyễn Xuân Dương, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, cũng thừa nhận nghịch lý giá lợn hơi - giá bán trên thị trường thịt lợn hiện nay. Ông Dương thông tin cho biết, Bộ đã gửi văn bản đến các địa phương yêu cầu điều chỉnh quy hoạch, sản lượng, cảnh báo các doanh nghiệp, chủ trang trại cần căn cứ nhu cầu thị trường để phát triển sản phẩm. Ngoài ra, các địa phương cần tăng cường thông tin thị trường cho bà con nông dân, người chăn nuôi để giúp họ chủ động, tránh để những người thu gom ép giá, dẫn đến giá thấp kỷ lục, rẻ như cho.
 
Với giá thịt hơi hiện tại, người chăn nuôi đang lỗ trên dưới 10.000 đồng/kg bán ra. Theo ước tính của Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai, tổng đàn lợn của cả tỉnh là 1,8  triệu con so với mức 1,2-1,5 triệu con ở những năm trước, cho thấy dấu hiệu cung vượt quá cầu.
 
Không chỉ bán lỗ vốn, người chăn nuôi còn phảo “vừa bán vừa cho”, xởi lởi với thương lái, ví dụ như xuất chuồng 2,1 tấn thì chỉ được tính 2 tấn, 100kg coi như “khuyến mại”. Tuy nhiên, trong khi giá thịt giảm, các loại nhu yếu phẩm chăn nuôi cần thiết như thức ăn gia súc, thuốc thú y, điện nước… lại tăng chóng mặt, đẩy chi phí lên cao, khiến nhiều hộ nông dân đã khó khăn lại càng khó khăn hơn.
 

P.V

Từ Khóa :