Thịt kho thấm đẫm hương vị Tết


Thịt kho thấm đẫm hương vị Tết

Thanh Danh 17:45 28/1/2017

“Cắn vào miếng thị chỉ thấy cảm giác mềm, răng ngập vào trong lớp thịt đậm đà, lớp mỡ thơm béo, tới cả miếng da cũng dai dai ngon khó tả, thêm vào đó là trứng bên ngoài thấm đẫm gia vị, bên trong vẫn còn vị béo bùi, nước thịt kho cũng trở thành một thứ thức ngon khó mà từ chối, chỉ cần có chút bánh tráng cuốn với cơm hay bún, đem chấm vào nước thịt kho cũng đủ khiến người sành ăn chẳng thể ngừng cái việc ăn uống của mình.”

Từ miền Trung trở suốt vào trong Nam, suốt một dải đất kéo dài của nắng, của gió, của những cơn mưa bất chợt đầy ngẫu hứng, kể cả xuân cũng có mưa phùn bay lất phất trên những mái nhà ngả màu xưa cũ. Chợxưa của những miệt này thường không có họp vào dịp Tết nhất, trong cái tiết trời mà người ta ăn gì cũng thấy ngon lạ ngon lùng đó mà không hợp chợ thì lấy đâu ra cái mỹ vị để người ta thưởng thức cho nhân hòa với thiên địa, vậy nên nhà nào cũng có sẵn một nồi đầy ứ thịt kho với hột vịt (cách gọi khác của trứng vịt) dành cho những ngày xuân đẹp đẽ hiền hòa này.
 
 
Món thịt kho hột vịt được xem như một món ăn không thể thiếu trong những ngày Tếtở miền Trung hay Nam Bộ. Nhiều người thường thắc mắc, tại sao lại phải nấu thịt kho hột vịt mà không phải món khác. Có người lý giải theo phong thủy nào là hài hòa về hình dáng, nào là trứng tròn thì viên mãn, thịt thì tượng trưng cho đủ đầy, thịt kho mà nấu trong nước dùng lửa để rim cho thấm tháp là triết lý âm dương đấy, trongdương có âm và ngược lại. Mà nói dong dài cho đầy đủ chứ ông bà ta thì nghĩ theo lối thực dụng hơi đâu mà kiến giải, định nghĩa ra đủ hướng đủ đường.
 
Cái chính là ngày xưa không hề có tủ lạnh, đá hay bất cứ giải pháp khả thi nào giúp ông bà ta bảo quản thức ăn tươi nấu chín trong một khoảng thời gian dài, mà trong cái giai đoạn nghỉ ngơi giữa mùa đồng áng,ai cũng muốn thư thả mà đánh bài, mà quay quần bên một sòng bạc nhỏ nào đó, hay đi lễ chùa chiềng, cái vấn đề bếp núc nhỏ nhặt thường ngày tự nhiên trở thành một vấn đề nan giải to bự, thế là người ta nấu thịt kho hột vịt, món ăn vừa ngon, lại vừa bảo quản lâu được, vậy mọi vấn đề được giải quyết.
 
 
Món thịt kho tàu trong Nam có thêm nước dừa ngọt ngào và trứng luộc béo ngậy. Cây dừa có sẵn đó, hình như ngày xưa lắm trong khu vực xóm làng nho nhỏ nào cũng có một đến hai gốc dừa trĩu quả. Có mấy anh thanh niên rành nghề chuyên trèo dừa, xuống chặt rồi bán lại hay chia cho bà con, nước dừa ngọt lịm thanh mát, cho vào trong món thịt kho thì vô cùng hấp dẫn, như kiểu điểm xuyết thêm một nét cọ cho bức tranh tưởng chừng như rất đẹp rồi lại thêm thập phần hoàn mỹ.
 
Trứng vịt cũng là trứng nuôi trong nhà, thả bên bờ ao, mỗi chiều ai mà lùa vịt về, cókhi thấy trứng rơi ngay trên đường cái, anh chăn vịt phải nhanh tay mà lụm không là bể trứng. Trứng luộc lên màu trắng như viên bạch ngọc, bỏ vào trong nồi thịt kho nước dừa đậm đà kia mà rim cho tới khi hóa thành một màu nâu óng ánh, bao nhiêu cái ngọt cái tinh túy cũng thấm vào trong trứng đôi phần.
 
Còn thịt để kho chắc chắn phải là loại thịt ba rọi nửa nạc nửa mở, trên khúc mở còn dính miếng da heo.Ngày Tết con người ta phóng khoáng lắm, chắc do tiết trời dễ chịu có phải vì thế mà miếng thịt kho được cắt to gấp hai, gấp ba lần món thịt kho ngày thường, tính luôn cả lớp mỡ, da và nạc. Mà hay ở chỗ có cắt to, căt dày đến bao nhiêu thì miếng thịt vẫn thấm, ăn vẫn ngon, không ngấy. Cắn vào miếng thị chỉ thấy cảm giác mềm, răng ngập vào trong lớp thịt đậm đà, lớp mỡ thơm béo, tới cả miếng da cũng dai dai ngon khó tả, thêm vào đó là trứng bên ngoài thấm đẫm gia vị, bên trong vẫn còn vị béo bùi.
 
Nước thịt kho cũng trở thành một thứ thức ngon khó mà từ chối, chỉ cần có chút bánh tráng cuốn với cơm hay bún, đem chấm vào nước thịt kho cũng đủ khiến người sành ăn chẳng thể ngừng cái việc ăn uống của mình.
 
 
Ngày nay thì hình như mọi thứ dễ dàng hơn chút, thịt thì có sẵn trong siêu thị, trứng cũng vậy, ngặt mỗi món nước dừa. Nước dừa được người bán đong thành từng thùng lớn, sau đó chia nhỏ ra từng bịch mà bán. Tết nhất nhu cầu tiêu thụ món nước dừa này cao quá, nhà hàng khách sạn đặt hết, người nội trợ nếu muốn có được món nước này phải đặt trước hai, ba ngày và mua với giá cao gấp hai, gấp bốn. Nói chứ Tết nhất cũng nhắm mắt cho qua, nghĩ tới cảnh cả gia đình cùng ngồi quay quần bên mâm cơmTết đúng nghĩa có dĩa thịt kho thì mới thấy cái hồn quê người Việt vẫn còn đâu đó.
 
Dù xung quanh dần thành đô thị, cái ao xưa cũng nằm trong một khu công viên mát mẻ, vừa thả cần câu xuống là bảo vệ rượt chạy, bắt lên phường chứ đừng nói chi mà lùa vịt nuôi lấy trứng. Nhưng đâu đó những người con, người cháu của một thế hệ nông dân chân chất xa xưa vẫn còn đang nhen nhóm thắp lên chút lửa của một nền văn minh lúa nước, bắt đầu từ những món ăn truyền thống xa xưa trong dịp Tết, để thấy rằng sau tất cả ánh sáng của thế giới hiện đại, sau tất cả năm tháng bộn bề vất vả ngược xuôi làm việc, người Việt lại có Tết cổ truyền, lại có thịt kho hột vịt, lại có thể quay quần cùng nhau mà thắp nén hương cho những người xưa cũ.
 
Xem thêm:
 
 

Thanh Danh

Từ Khóa :