Thịt đỏ và thịt chế biến sẵn có khả năng làm tăng nguy cơ ung thư ruột giàThịt đỏ và thịt chế biến sẵn có khả năng làm tăng nguy cơ ung thư ruột già

PV 0:4 2/2/2018

Nghiên cứu từ các nhà khoa học Mỹ cho biết, những người dùng nhiều thực phẩm có tiềm ẩn gây viêm mạn tính như thịt đỏ và ngũ cốc tinh chế có nguy cơ mắc ung thư ruột già cao hơn so với những người có khuynh hướng ít dùng thực phẩm gây viêm.

Các nhà nghiên cữu đã phân tích dữ liệu điều tra của Mỹ trong hơn 20 năm về thói quen ăn uống và chẩn đoán ung thư của 74.246 nữ y tá và 46.804 nam chuyên gia về sức khỏe. Họ đã phân loại những người tham gia thành 5 nhóm dựa trên mức độ gây viêm của khẩu phần ăn hàng ngày. Các nhà nghiên cứu sử dụng thang điểm EDIP của 18 nhóm thực phẩm có khả năng gây viêm các mạch máu.

Báo cáo nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí ung thư của Mỹ JAMA Oncology, kết quả cho thấy, so với những người có chế độ ăn ít gây viêm, những người có chế độ ăn tiềm ẩn khả năng gây viêm sẽ có nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột già lớn hơn 32%.

Nhà nghiên cứu chính, ông Fred Tabung (trường Y tế Công cộng Harvard T.H. Chan và Bệnh viện Phụ nữ Bringham ở Boston) cho biết: “Một chế độ ặn uống có liên quan đến mức độ viêm cao sẽ thường xuyên kích thích hệ thống ruột già, làm chất trung gian gây viêm cao được sản xuất liên tục, có thể khiến bệnh ung thư phát triển”.

Tabung cũng nói thêm: “Chế độ ăn uống gây viêm cao là chế độ ăn có thịt đỏ, thịt chế biến sẵn, nội tạng, ngũ cốc tinh chế và đồ uống có đường, trà, cà phê, rau màu vàng đậm và rau không có lá xanh”.

Bia, rượu, trà, cà phê và rau lá xanh, đồ ăn nhẹ, nước quả và pizza cũng liên quan với tình trạng viêm nhưng ít hơn.

Theo kết quả nghiên cứu, nam giới có chế độ ăn uống dễ viêm gặp nguy cơ ung thư ruột già cao hơn 44% so với người có chế độ ăn ít gây viêm. Còn phụ nữ ăn nhiều chất gây viêm có 22% khả năng bị u ruột già.

Nguy cơ mắc ung thư ruột già thậm chí còn cao hơn ở những người đàn ông thừa cân, béo phì hay ở phụ nữ gầy yếu, cũng như trong số đàn ông và phụ nữ không uống rượu.

Một số yếu tố nguy cơ quan trọng khác liên quan tới ung thư ruột già là tiền sử gia đình, tiền sử bệnh lý cá nhân có khối u hoặc ung thư, mắc một số bệnh như viêm loét đại tràng mà không được phát hiện, điều trị - điều đã được công bố trong các nghiên cứu trước đây.

Những hạn chế của nghiên cứu này là tin tưởng vào thông tin do những người tham gia khảo sát cung cấp, việc thu thập dữ liệu có thể chưa chính xác vì họ phải nhớ lại mình đã ăn, uống gì. Nghiên cứu cũng không phải là một thử nghiệm nhằm chứng minh một số thói quen ăn kiêng nhất định có thể ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng mắc bệnh ung thư ruột già hay không.

Nhà nghiên cứu dinh dưỡng Ursula Schwab (Đại học Eastern Phần Lan, Kuopio) nói: “Thực tế, chế độ ăn kiêng kiểu phương Tây có đầy đủ các loại thực phẩm gây viêm như thịt và ngũ cốc chế biến và ít trái cây và rau quả vẫn có thể dẫn đến các vấn đề về sức khoẻ”.

Schwab cũng cho biết thêm: “Nghiên cứu này là một bằng chứng nữa cho thấy thực phẩm có nguy cơ gây viêm cao có liên quan tới một số bệnh như ung thư, tiểu đường tuýp 2 và các bệnh tim mạch”.


PV

Theo AsiaOne