Thiếu tiền, hệ thống cầu vượt Đại lộ Thăng Long đang dần hấp hốiThiếu tiền, hệ thống cầu vượt Đại lộ Thăng Long đang dần hấp hối

15:41 13/10/2012

Dù đã đi vào hoạt động 2 năm, tuy nhiên, phần lớn hệ thống cầu vượt, các nút giao trên Đại lộ Thăng Long vẫn còn dang dở, ngổn ngang. Nguyên nhân chính là bởi số vốn 1.700 tỷ đồng vẫn chưa được giải ngân.

Đại lộ Thăng Long có tổng kinh phí đầu tư là 7.527 tỷ đồng, trong đó, vốn ngân sách Nhà nước khoảng 1.800 tỷ đồng đã giải ngân xong trong năm 2010, còn lại 5.800 tỷ do UBND Hà Nội cấp. Song, Hà Nội hiện mới chỉ cấp được 4.100 tỷ và vẫn thiếu 1.700 tỷ.
 
 
Do thiếu vốn, rất nhiều hạng mục tại Đại lộ này chưa thể hoàn thiện. Tổng cộng, có tới 7 cầu vượt trên Đại lộ Thăng Long tuy đã hoàn thành được phần thô nhưng chưa thể khánh thành. Đó là các cầu tại: Mễ Trì, Phú Đô, An Khánh, Phương Bản, Hoàng Xá, Bắc Phù Cát, Sài Sơn. Những cây cầu này đã buộc phải dừng thi công cả năm nay.
 
 
Đặc biệt là cầu vượt Mễ Trì gần Trung tâm Hội nghị Quốc gia, hiện vẫn ngổn ngang vật liệu xây dựng, đầu cầu luôn có những vũng nước đọng khiến người dân đi lại khó khăn. Theo ông Nguyễn Minh Lương, Giám đốc Ban điều hành dự án mở rộng đường Láng - Hòa Lạc, cây cầu này cần 5 tỷ đồng nữa mới có thể hoàn thiện.
 
 
Các cây cầu khác cũng nằm trong tình trạng tương tự: vật liệu xây dựng ngổn ngang, chất đống cả năm trời, bụi bẩn gây ảnh hưởng đến môi trường… Nhiều cây cầu mới chỉ hoàn thiện được 1 nửa cũng đành ngậm ngùi “bỏ đấy”.
 
 
Những cây cầu vượt bắc ngang qua Đại lộ Thăng Long chủ yếu phục vụ dân sinh để thuận tiện cho việc đi lại của người dân sinh sống về hai bên đường. Tuy nhiên, thuận lợi thì chưa thấy, chỉ thấy người dân luôn cảm thấy khó khăn khi mỗi lần phải đi qua những cây cầu dở dang kiểu này. Với lối đầu tư nửa vời như hiện nay, chắc chắn các hạng mục phụ trên tuyến Đại lộ này sẽ xuống cấp nhanh chóng và để sử dụng được, sẽ phải tốn kém nhiều hơn số vốn dự kiến ban đầu rất nhiều. Tất cả những chi phí ấy, Thành phố sẽ lại quay xuống “gõ” vào đầu dân.
 
 
 
 
 

Từ Khóa :