Thiếu nước sạch tại Singapore được giải quyết bằng công nghệ ra sao?Thiếu nước sạch tại Singapore được giải quyết bằng công nghệ ra sao?

Phương Linh 7:0 7/10/2019

Singapore đã sử dụng khoảng 430 triệu gallon nước mỗi ngày, một con số mà họ đang kỳ vọng có thể tăng gấp đôi trong bốn thập kỉ tới.

Số lượngnước sạch được tiêu thụ “khủng” như thế đang gây áp lực lên chính quyền thành phố châu Á này, trong khi tình trạng khan hiếm nước sạch trên toàn cầu đang ngày càng tăng. Vì vậy, việc xây dựng hệ thống công nghệ mới để chuẩn bị cho tương lai phải làm sao để có nguồn nước sạch dồi dào sẽ là nhiệm vụ khó khăn hơn nữa.

Shane Snyder, giám đốc điều hành Viện nghiên cứu môi trường và nguồn nước tại Nanyang cho biết: “Hiện tại, Singapore đang nhập khẩu khoảng 40% lượng nước sạch. Với sự thay đổi khí hậu, nguồn nước sạch sẽ dần trở nên khan hiếm và không thực sự còn “sạch”.

Quá trình đô thị hóa nhanh chóng và nhiệt độ toàn cầu tăng cao khiến việc tiếp cận các nguồn nước tự nhiên ngày càng khó khăn. Ngày nay, một phần tư thế giới đang sống ở những khu vực thiếu nước. Các chuyên gia nói rằng chúng ta tiêu thụ tài nguyên thiên nhiên nhanh hơn việc trái đất bổ sung nguồn nước tự nhiên.

Singapore là mái nhà của hơn năm triệu người dân, được bao phủ trong các đài phun nước, hồ chứa và các công trình nước khác, bao gồm thác nước Rain Vortex trong tòa nhà cao nhất thế giới. Thác được bơm 10.000 gallon nước mỗi phút, nhưng không phải là nước tự nhiên, thay vào đó là nước tái chế và nhập khẩu từ nước láng giềng.

Cơ sở nghiên cứu của Snyder là một trong nhiều nơi phát triển các giải pháp làm thế nào để “bớt phụ thuộc vào nước” ở Singapore. Những cơ sở này hy vọng sẽ tạo ra các dự án có thể được sử dụng trên toàn thành phố.

Snyder cho biết: “Chất lượng nguồn nước có thể thay đổi trong tương lai nên chúng ta không thể quá phụ thuộc vào nguồn nước sạch nào. Chúng ta phải chuẩn bị, phải suy nghĩ về các cơ sở hạ tầng. Có một động lực lớn để độc lập với nước, để kiểm soát tương lai của chính chúng ta, điều đó phụ thuộc vào phần lớn các công nghệ mà chúng ta đang phát triển.

Một ví dụ được nêu ra: Sử dụng một miếng bọt biển nhỏ, màu đen gọi là sợi carbon aerogel được cho là có thể làm sạch nước thải trên quy mô lớn. Miếng bọt biển hấp thụ 190 lần trọng lượng của nó trong chất thải, chất gây ô nhiễm và chất dẻo.

Tài liệu nghiên cứu về việc sử dụng miếng bọt biển để làm sạch nguồn nước đang tiếp tục phát triển để sử dụng cho mục đích thương mại của công ty khởi nghiệp Eco Worth Technology có trụ sở tại Singapore. CEO Andre Stoltz cho biết, trước tiên công ty sẽ tham gia vào thị trường nước thải của Singapore trước khi phát triển vật liệu này để sử dụng trên quy mô toàn cầu.

EcoWorth Tech cho biết aerogel từ sợi carbon có thể loại bỏ 190 lần trọng lượng của nó trong chất thải, chất gây ô nhiễm và chất dẻo

Stoltz khẳng định: “Chúng tôi tin rằng tác động tiềm năng của vật liệu này rất lớn. Dự án miếng bọt biển cho phép công ty chuyển đổi các sản phẩm chất thải thành một thứ có giá trị hơn”.

Một công ty khác, WateRoam, đã thực hiện nhiều sự đổi mới từ Singapore sang các khu vực lân cận. Được thành lập từ năm 2014, WateRoam cho biết họ đã phát triển một thiết bị lọc cầm tay khá nhẹ, có khả năng cung cấp nước uống sạch cho hơn 75.000 người khắp Đông Nam Á.

Giám đốc điều hành của WateRoam là David Pong tiết lộ: “một trong những khía cạnh sáng tạo nhất của sản phẩm là sự đơn giản của nó”.

“Chúng tôi đang thực hiện một cách tiếp cận không rườm ra vì chúng tôi xem nước là vấn đề cơ bản và là hàng hóa cơ bản. Kết quả là chúng tôi cần một loại công nghệ cơ bản để giải quyết điều này. Chúng tôi muốn những người dân thường, không phải là chuyên gia hay kĩ sư có thể chọn sản phẩm này và biết cách sử dụng nó”, Pong chia sẻ.

Thiết bị lọc nước này không lớn hơn chiếc bơm xe đạp, nhưng nó có thể cung cấp nước sạch cho cho các ngôi làng 100 người trong vòng hai năm, theo phát ngôn của công ty.

David Pong nhận định: “Chúng tôi đã rất may mắn khi được tiếp cận với nguồn nước uống sạch. Đó là một đặc ân mà chúng ta có thể mang đến cho phần còn lại của khu vực. Nước sạch thực sự là một khía cạnh thiết yếu cho sự sống trên trái đất”.


Phương Linh

Từ Khóa :