Thiếu những món này là chưa đón Giáng sinh

Thiếu những món này là chưa đón Giáng sinh

PV 13:34 22/12/2016

Tại một số nước trên thế giới, đồ ăn truyền thống trong đêm Giáng sinh (24/12) không nhất thiết phải là gà tây mà có thể là nhiều món khác như: cá nướng, súp, bánh pudding, khoai tây luộc… thậm chí là món gà rán KFC.

1. Tại Ba Lan
 
 
Bàn tiệc khổng lồ của người Ba Lan trong đêm Giáng sinh được gọi là Wigilia (hoặc Star Supper), trên đó đầy ắp các món ăn đặc trưng như súp củ cải Borscht và bánh bao hấp.
 
2. Ý
 
Món cá nướng “Feast of the Seven Fishes”. Ảnh: Alamy
 
Theo truyền thống, các gia đình ở Ý đều tránh ăn thịt trong đêm Giáng sinh, thay vào họ dùng hải sản và mỳ ống. Hầu hết, mọi người thường ăn cá nướng gọi là “Feast of the Seven Fishes”, gồm 7 loại cá, được chuẩn bị theo 7 cách khác nhau. Vào ngày hôm sau, người dân Ý sẽ ăn mỳ ống với thịt, xúc xích làm từ nội tạng lợn.
 
3. Đức
 
 
Tại Đức, ngỗng quay và cải bắp đỏ là món ăn chính trong bữa tiệc đêm Giáng sinh. Truyền thuyết của Đức kể rằng những người không được ăn bữa tối đầy đủ vào ngày Giáng sinh sẽ bị quỷ dữ săn lùng. Vì thế, ngoài những món ăn chính, trẻ em có thể thỏa mái ăn thêm bánh ngọt mà không sợ người lớn la mắng.
 
Bánh ngọt Stollen. Ảnh: Andrew Crowley
 
Món bánh ngọt phổ biến trong dịp lễ Giáng sinh ở Đức là: bánh mỳ ngọt hoa quả khô truyền thống Stollen (còn gọi là bánh mì Noel kiểu Đức), bánh gừng, bánh nhân hạt dẻ…
 
4. Iceland
 
Thịt tuần lộc nướng
 
Với người Iceland, chim hải âu hoặc tuần lộc nướng hay bất cứ món ăn gì gợi nhắc đến câu chuyện chú tuần lộc mũi đỏ Rudolph của ông già Noel lại là những món ăn không thể thiếu trong bữa tiệc chính đón Giáng sinh.
 
Trái ngược với bữa tiệc thịnh soạn này là một bữa ăn “kham khổ” hơn vào ngày cuối cùng trước lễ Giáng sinh, là ngày 23/12. Theo phong tục, món thịt bị cấm trong ngày này, vì thế người dân ăn khoai tây luộc và cá lên men để thay thế.
 
5. Slovakia
 
Súp kapustnica
 
Món ăn truyền thống được yêu thích trong đêm Giáng sinh của người Slovakia là súp bắp cải muối kapustnica và cá chép chiên. Trước Giáng sinh, người dân đã mua cá chép về tích trữ trong nhà để nấu dần.
 
6. Pháp
 
Vùng Provence được cho là nơi có món ăn Giáng sinh truyền thống ngon nhất nước Pháp. Người dân Provence có tới 13 món tráng miệng khác nhau, tượng trưng cho chúa Kito và 12 vị tông đồ. Tiệc Giáng sinh ở đây cũng được tổ chức khá quy mô, kéo dài tận 3 ngày để mọi người có thể thoải mái dành thời gian bên nhau, tận hưởng không khí sôi động, vui tươi của ngày hội cũng như đón chờ năm mới.
 
 
Đồ ăn truyền thống khác được yêu thích ở Pháp là bánh gato hình khúc gỗ Buchedenoel, tượng trưng cho lời chúc an lành, may mắn. Món bánh này bắt nguồn từ chuyện kể về một anh chàng nhà nghèo không có tiền mua quà Giáng sinh cho người yêu nên đã nhặt một khúc gỗ đẹp nhất làm quà. Trái ngược với dự đoán của chàng trai, cô gái đã đón nhận quà tặng với một tâm trạng hoan hỉ, hạnh phúc. Từ đó về sau, bánh hình khúc gỗ trở thành biểu tượng đẹp của tình yêu, may mắn.
 
7. Nhật Bản
 
Chiến dịch tiếp thị thông minh đã biến KFC thành món gà tây cho lễ Giáng sinh trong mắt người Nhật
 
Ở các nước khu vực Đông Á, truyền thống đón Giáng sinh có vài điểm khác lạ. Tuy Giáng sinh không phải một ngày lễ truyền thống của nước Nhật vì nước này có chưa tới 1% dân số theo đạo Thiên chúa, nhưng giới trẻ Nhật Bản ngày nay cũng rất hào hứng với lễ hội này.
Một trong những hoạt động họ yêu thích và dần được coi như truyền thống trong ngày Giáng sinh là ăn KFC. Chính chiến dịch tiếp thị thông minh đã dễ dàng khiến chuỗi thức ăn nhanh này trở thành món ăn truyền thống cho Giáng sinh của người Nhật, với khẩu hiệu “Kurisumasu ni wa kentakkii!” hoặc “Kentucky for Christmas” (nghĩa là “Gà tây cho Giáng sinh”).
 
8. Ai Cập
 
 
Tại Ai Cập, lễ Giáng sinh diễn ra muộn hơn hẳn những nơi khác vì người dân vẫn dùng lịch Coptic của riêng họ. Vì thế, Giáng sinh của những tín đồ Thiên chúa giáo Ai Cập là vào ngày 6/1 hàng năm chứ không phải ngày 24/12 như hầu hết các nước trên thế giới.
 
Những món ăn truyền thống đêm Giáng sinh ở Ai Cập là fata – cơm thịt cừu kèm nước sốt, bánh mỳ tỏi…
 
9. Úc
 
 
Người Úc thích dùng tiệc nướng trong đêm Giáng sinh, giống với người Anh. Điểm khác biệt là tiệc nướng ở Úc thường được tổ chức ngoài trời, ngoài thịt bò, thịt cừu còn có thêm nhiều hải sản tươi sống như tôm, mực…
 
Món tráng miệng phổ biến nhất trong dịp lễ Giáng sinh là Pavlova và bánh pudding truyền thống. Người Úc cũng biến tấu món bánh pudding truyền thống bằng cách nhét miếng vàng may mắn thay cho đồng xu để cầu may.
 
10. Mỹ
 
 
Người Mỹ có truyền thống ăn gà tây nhồi vào Lễ Tạ Ơn, do đó trong đêm Giáng sinh, họ sẽ không ăn món này nữa. Thay vào đó, họ sử dụng các món khác làm từ thịt như: thịt chân giò, bánh nướng nhân thịt băm ăn kèm bí ngô, bánh táo, bơ, sữa.
 

PV

Từ Khóa :

Whoops, looks like something went wrong.

1/1 ErrorException in Filesystem.php line 111: file_put_contents(): Only 0 of 309 bytes written, possibly out of free disk space

  1. in Filesystem.php line 111
  2. at HandleExceptions->handleError('2', 'file_put_contents(): Only 0 of 309 bytes written, possibly out of free disk space', '/home/songmoi/domains/songmoi.vn/public_html/vendor/laravel/framework/src/Illuminate/Filesystem/Filesystem.php', '111', array('path' => '/home/songmoi/domains/songmoi.vn/public_html/storage/framework/sessions/CP5jYtYcTeE0rWZghcA1HMmuZxbaoaDxTAb9yfxX', 'contents' => 'a:4:{s:6:"_token";s:40:"laxEZkGHwmUGwTArUlksV7wpsxJqMnBuhrw27VHo";s:9:"_previous";a:1:{s:3:"url";s:71:"http://songmoi.vn/thieu-nhung-mon-nay-la-chua-don-giang-sinh-71674.html";}s:9:"_sf2_meta";a:3:{s:1:"u";i:1490891633;s:1:"c";i:1490891633;s:1:"l";s:1:"0";}s:6:"_flash";a:2:{s:3:"old";a:0:{}s:3:"new";a:0:{}}}', 'lock' => true))
  3. at file_put_contents('/home/songmoi/domains/songmoi.vn/public_html/storage/framework/sessions/CP5jYtYcTeE0rWZghcA1HMmuZxbaoaDxTAb9yfxX', 'a:4:{s:6:"_token";s:40:"laxEZkGHwmUGwTArUlksV7wpsxJqMnBuhrw27VHo";s:9:"_previous";a:1:{s:3:"url";s:71:"http://songmoi.vn/thieu-nhung-mon-nay-la-chua-don-giang-sinh-71674.html";}s:9:"_sf2_meta";a:3:{s:1:"u";i:1490891633;s:1:"c";i:1490891633;s:1:"l";s:1:"0";}s:6:"_flash";a:2:{s:3:"old";a:0:{}s:3:"new";a:0:{}}}', '2') in Filesystem.php line 111
  4. at Filesystem->put('/home/songmoi/domains/songmoi.vn/public_html/storage/framework/sessions/CP5jYtYcTeE0rWZghcA1HMmuZxbaoaDxTAb9yfxX', 'a:4:{s:6:"_token";s:40:"laxEZkGHwmUGwTArUlksV7wpsxJqMnBuhrw27VHo";s:9:"_previous";a:1:{s:3:"url";s:71:"http://songmoi.vn/thieu-nhung-mon-nay-la-chua-don-giang-sinh-71674.html";}s:9:"_sf2_meta";a:3:{s:1:"u";i:1490891633;s:1:"c";i:1490891633;s:1:"l";s:1:"0";}s:6:"_flash";a:2:{s:3:"old";a:0:{}s:3:"new";a:0:{}}}', true) in FileSessionHandler.php line 83
  5. at FileSessionHandler->write('CP5jYtYcTeE0rWZghcA1HMmuZxbaoaDxTAb9yfxX', 'a:4:{s:6:"_token";s:40:"laxEZkGHwmUGwTArUlksV7wpsxJqMnBuhrw27VHo";s:9:"_previous";a:1:{s:3:"url";s:71:"http://songmoi.vn/thieu-nhung-mon-nay-la-chua-don-giang-sinh-71674.html";}s:9:"_sf2_meta";a:3:{s:1:"u";i:1490891633;s:1:"c";i:1490891633;s:1:"l";s:1:"0";}s:6:"_flash";a:2:{s:3:"old";a:0:{}s:3:"new";a:0:{}}}') in Store.php line 263
  6. at Store->save() in StartSession.php line 88
  7. at StartSession->terminate(object(Request), object(Response)) in Kernel.php line 177
  8. at Kernel->terminate(object(Request), object(Response)) in index.php line 57