Thiết kế căn nhà bình yên theo phong cách Wabi SabiThiết kế căn nhà bình yên theo phong cách Wabi Sabi

Phương Linh 7:0 10/1/2021

“Wabi-sabi” là một thuật ngữ tiếng Nhật, về cơ bản nghĩa là tìm kiếm vẻ đẹp không hoàn hảo. Wabi đề cập đến việc sống khiêm tốn, giản dị, hòa hợp thiên nhiên trong khi Sabi được định nghĩa là khả năng chấp nhận mọi thứ như nó vốn có.

Trong bối cảnh thiết kế và trang trí nội thất, ngôi nhà wabi sabi là một ngôi nhà có lối thiết kế giản dị, chân thực, mộc mạc và gia chủ luôn cảm thấy bình yên khi sống trong đó. Thay vì luôn thêm nhiều đồ mới sáng bóng, cầu kỳ, hoặc bị ám ảnh về việc làm sao để mỗi chi tiết trong nhà luôn hoàn hảo, những người sử dụng nội thất wabi sabi luôn tìm thấy sự hài hòa giữa tính chân thực, sự đơn giản và điều không hoàn hảo. Cách tiếp cận này có thể trở thành “liều thuốc giải độc” mà bạn đang tìm kiếm trong thế giới hỗn loạn, ám ảnh bởi những kỳ vọng về sự hoàn hảo của chúng ta.

Gạch lát sàn bằng đá tự nhiên, rải hoa văn không đều

Tất nhiên, những ý tưởng trừu tượng như wabi sabi không phải lúc nào cũng dễ áp dụng. Dưới đây là một số mẹo và thủ thuật cơ bản giúp bạn mang đến cho ngôi nhà của mình một không gian ấm cúng, dễ chịu mà nhiều người khao khát.

Kết hợp nghệ thuật và thủ công

Wabi sabi là sự đón nhận và tôn vinh tính chân thực, giản dị ở bất cứ đâu. Thực tế, không có gì chân thực hơn những thiết kế nội thất handmade và các điểm nhấn thủ công. Một chiếc bình bạn tìm thấy và mua được trong một kỳ nghỉ đáng nhớ, hoặc những tác phẩm nghệ thuật bằng vải tự tay bạn làm, hoặc đồ gốm từ chợ địa phương đều là những chi tiết trang trí nội thất giúp nâng cao cảm giác ấm áp, bình dị, chân thành cho không gian của bạn. Đây là một trong những đặc điểm quan trọng nhất của wabi sabi. Vậy tại sao bạn không tạo ra cảm giác này cho ngôi nhà của mình bằng việc thực hiện một dự án DIY vào cuối tuần này?

Chiếc bát gốm vỡ, nhưng đã được gắn lại

Đừng để đồ lộn xộn

Cách tiếp cận wabi sabi coi trọng sự không hoàn hảo, nhưng điều này không có nghĩa là nó dung thứ cho sự hỗn loạn, bừa bãi, lộn xộn. Một ngôi nhà theo phong cách wabi sabi nên được sắp xếp có tổ chức để khơi gợi cảm giác yên bình và tĩnh lặng, nhưng không quá ảm đạm.

Mang thiên nhiên vào nhà

Các vật liệu hữu cơ và các yếu tố từ thiên nhiên là “nguyên liệu” chính của một ngôi nhà theo phong cách wabi sabi, và điều này mang tới nhiều rung cảm tốt lành.

Vật liệu tự nhiên ở trạng thái thô như gỗ, đá, rơm rạ có thể mang năng lượng tự nhiên tràn vào nhà bạn

Ngoài ra, các tạp chất tự nhiên có trong thực vật, gỗ, đá là lời nhắc nhở hàng ngày về vẻ đẹp có thể tìm thấy ở sự không hoàn hảo. Để tối đa hóa những rung cảm tốt đẹp này, bạn có thể sưu tầm thêm các đồ nội thất bằng gỗ, hoa tươi và nhiều loại cây mà bạn mong muốn.

Trang trí không cần ăn khớp

Không phải lúc nào mọi thứ cũng cần phải ăn khớp và gắn kết với nhau một cách tuyệt đối. Thực tế, nhiều sự kết hợp “chuẩn mực” có thể làm giảm bầu không khí thân thiện của ngôi nhà. Chúng tôi không yêu cầu bạn cố tình ghép những thứ “không hòa hợp” với nhau, mà có thể thoải mái thêm những thứ mà mình yêu thích vào căn nhà, ngay cả khi nó không hoàn toàn phù hợp về mặt thẩm mỹ.

Khi nói đến wabi sabi, chính sự không hoàn hảo đó lại chính là điều hoàn hảo.

Trở lại với những điều cơ bản

Phong cách wabi sabi trong thiết kế nhà cửa là duy trì nội thất trong nhà ở mức tối thiểu khi chỉ sử dụng những món đồ mang lại sự hoài cổ, đẹp đẽ, tiện ích hoặc kết hợp tất cả những thứ trên vào nhà. Tuy nhiên, bạn đừng nhầm lẫn xu hướng này với chủ nghĩa tối giản. Nội thất wabi sabi chỉ đơn thuần là giữ lại những đồ đạc cần thiết nhất trong nhà để tinh thần chủ nhân luôn được bình tĩnh và vui vẻ. Đây là cách tiếp cận tối đa hóa niềm vui trong cuộc sống hàng ngày. Không giống như một người theo chủ nghĩa tối giản nhiệt thành, họ có thể loại bỏ một chiếc bình hoa mà họ yêu thích nhưng không phù hợp với thẩm mỹ của căn nhà, trong khi những người theo phong cách wabi sabi lại giữ chiếc bình đó chỉ vì chiếc bình khiến họ hài lòng và vui vẻ.

Phong cách wabi sabi trong những thiết kế nội thất luôn mang đến một phong thái bình tĩnh, mộc mạc và biết chấp nhận những điều không hoàn hảo của cuộc sống. Để có thể khai thác phong cách thẩm mỹ bình yên này, chúng ta phải lột xác khỏi một xã hội cầu toàn và biết đón nhận sự chân thực, tính giản dị trong từng chi tiết thiết kế, giống như triết lý Nhật Bản cổ xưa này, vốn bắt nguồn từ tư tưởng thiền tông, khuyến khích bạn chấp nhận và tận hưởng cuộc sống như nó vốn có: dù không hoàn hảo nhưng đó mới là những điều chân thực của cuộc sống.

Và khi nắm bắt được điều này càng sớm, bạn càng có thể nhanh chóng cảm nhận và đánh giá cao vẻ đẹp của thế giới tự nhiên, thế giới nội tâm.


Phương Linh

Theo Home designing