Thiết bị dò bom nhỏ gọn giá rẻ sẽ thay thế chó nghiệp vụThiết bị dò bom nhỏ gọn giá rẻ sẽ thay thế chó nghiệp vụ

Phương Linh 8:0 7/11/2020

Chó nghiệp vụ được đào tạo bài bản có thể đánh hơi để tìm kiếm chất nổ. Chó là “công cụ” tìm kiếm hữu hiệu nhất không gì vượt qua được của ngành an ninh. Vùng mũi của chó khá nhạy cảm, thậm chí chúng có thể nhận ra mùi hóa chất được gài trong bom. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu xuất hiện một loại công nghệ có thể làm được điều tương tự, hoạt động 24 giờ mỗi ngày nhưng không mất công “đào tạo” như với chó, thậm chí giá thành lại rẻ hơn?

Koniku, một công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Thung lũng Silicon đang tìm cách phát triển loại cảm biến công nghệ cao, được tạo ra từ các tế bào sống biến đổi gen. Loại cảm biến này có thể phát hiện các mùi trong không khí.

Oshiorenoya Agabi, người sáng lập công ty cho biết: chúng tôi lấy các tế bào sinh học, sau đó sửa đổi các tế bào này để chúng có thể phát hiện ra mùi, giống như cách mà vật chất sinh học trong khoang mũi của bạn hoạt động.

Các tế bào được hợp nhất với một con chip silicon có thể xử lý các tín hiệu mùi và chuyển chúng qua hệ thống máy đã được gài thông tin để phân loại, cải thiện hiệu suất và sửa lỗi. Nếu một mùi nào đó được xác định là mối đe dọa cho an ninh, thiết bị màu tím, giống như thạch, được gọi là Konikore sẽ sáng lên. Sau khi thực hiện tốt các thử nghiệm sơ bộ, Koniku hợp tác với công ty hàng không vũ trụ Airbus, sẽ bắt đầu thử nghiệm thiết bị này vào tháng 12 tới, tại sân bay Changi ở Singapore và sân bay quốc tế San Francisco.

Tuyến phòng thủ đầu tiên

Julien Touzeau, người đứng đầu bộ phận an ninh của Airbus America cho biết:  “Mục tiêu của chúng tôi là mang đến cho các sân bay và hãng hàng không những thông tin quý giá, các nhận thức tình huống về mối đe dọa từ hóa chất, chất nổ, vi khuẩn. Các thiết bị này sẽ hoạt động như một tuyến phòng thủ đầu tiên, sàng lọc hành khách khi họ bước vào sân bay, bổ sung cùng  các phương pháp hiện có như máy quét an ninh, chó nghiệp vụ để phát hiện ra các mối đe dọa từ bom.

Chiếc máy cảm biến có thể được lắp đặt ở nhiều vị trí, từ lối vào sân bay cho tới bên trong khoang máy bay

Airbus hoạt động trong toàn ngành hàng không và cung cấp các dịch vụ an ninh. Theo Touzeau, yêu cầu mà hãng nhận được từ các đối tác sân bay là làm sao tìm ra được một loại công nghệ có khả năng phát hiện ra mối đe dọa tiềm ẩn càng sớm càng tốt.

Với trọng lượng chưa đến 350 gram, chỉ bằng một nửa kích thước của một chiếc điện thoại thông minh, thiết bị cảm ứng này có thể được lắp đặt ở nhiều vị trí: Trên cửa xoay lối ra vào sân bay, tại bàn làm thủ tục hoặc ở lối vào máy bay. Kích thước nhỏ của thiết bị khiến việc tìm kiếm chất nổ dễ dàng hơn nhiều, thậm chí rẻ hơn so với chó nghiệp vụ. Touzeau cho biết: Chó nghiệp vụ hoạt động tối đa chỉ 20 phút, sau đó chúng dễ dàng bị phân tâm, và chi phí huấn luyện chó khá tốn kém. Giá trung bình cho mỗi con chó trong quá trình huấn luyện là 200.000 USD.

Chó nghiệp vụ làm việc tại sân bay

Thiết bị cảm ứng Koniku phiên bản hiện tại trị giá khoảng 3.000 USD. Touzeau hy vọng con số này sẽ giảm xuống chỉ còn 3 số (thay vì 4 số như hiện tại) khi sản phẩm được sản xuất hàng loạt.

Phát hiện virus

Agabi cho biết, công ty Koniku đang triển khai một thiết bị với công nghệ tương tự có thể phát hiện Covid-19. Nhiều báo cáo gần đây cho biết chó nghiệp vụ cũng có thể được huấn luyện để đánh hơi với những “mùi lạ”, có thể phát ra từ những người nhiễm Covid-19. Thực ra, chó hay các máy cảm ứng không thể phát hiện ra virus thực sự, nhưng một số bệnh liên quan tới đường hô hấp có thể gây ra sự thay đổi mùi trên cơ thể người mắc, giúp chó hoặc “mũi điện tử” ngửi thấy.

Agabi thành lập Koniku vào năm 2014 khi đang hoàn thành chương trình Tiến sĩ về khoa học thần kinh và kỹ thuật tại Đại học Imperial college London

Treximo, một công ty tư vấn công nghệ sinh học, đang làm việc với Koniku để kiểm tra xem liệu các thiết bị có thể được sử dụng để phát hiện ra Covid-19 hay không. Công ty này nói rằng, nếu các thử nghiệm thành công, họ sẽ nộp đơn xin cấp phép sử dụng khẩn cấp với Cục quản lý thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ ngay đầu năm tới.

Agabi cho biết điều này sẽ làm thay đổi nhu cầu sử dụng tiềm năng của thiết bị. Trước đó, Agabi đã dự tính công nghệ này sẽ được sử dụng trên nhiều không gian công cộng, từ nhà hàng tới sân vận động bóng đá. Ông cho biết: “Trong thế giới hậu Covid, virus là một vấn đề lớn hơn cả chất nổ. Những thiết bị của chúng tôi có thể sàng lọc hàng triệu người trong cùng một khoảng thời gian, trong một không gian chung, nơi các hoạt động kinh tế vẫn đang diễn ra đồng thời”.

Uy tín khoa học

Tuy nhiên, một số nhà khoa học có chuyên ngành về thiết bị “mũi điện tử” đã tỏ ra nghi ngờ về công nghệ này. Timothy Swager, giáo sư hóa học tại Viện công nghệ Massachusetts cho rằng để đạt được những gì như công ty Koniku tuyên bố, họ cần phải có một số “phép màu kỹ thuật”. Ông cho biết, việc tích hợp các Protine tự nhiên vào các mạch silicon là vô cùng khó khăn. Đồng thời, sự mỏng manh của tế bào và sự phức tạp trong các tương tác của chúng với các chất hóa học khiến chúng khó hoạt động. Khái niệm “mũi điện tử” từ lâu đã nảy sinh nhiều vấn đề và nhiều công ty nghiên cứu về các sản phẩm này đều chết yểu.

Agabi tự tin là Koniku sẽ chứng minh những lời chỉ trích đều sai. Ông cho biết các cuộc thử nghiệm gần đây do Airbus thực hiện, cùng với các quan chức thực thi pháp luật Alabama và các kỹ thuật viên về bom của FBI đã phát hiện ra thiết bị này có thể phát hiện chất nổ tốt hơn những chú chó được huấn luyện.

Theo Agabi, các cuộc thử nghiệm tại sân bay sẽ là cột mốc quan trọng tiếp theo. Đây là lần đầu tiên các thiết bị công nghệ mới được triển khai tại chỗ. Công ty của Agabi sẽ cố gắng tìm hiểu thêm về cách con người và công nghệ tương tác với nhau.

Ông chia sẻ thêm: Công nghệ có thể hiện đại và bao gồm nhiều chức năng, nhưng nếu nó không mang lại giá trị cho mọi người, nó sẽ hoàn toàn vô nghĩa.


Phương Linh

Theo CNN