Thiên tai làm giảm sức tăng trưởng GDP


Thiên tai làm giảm sức tăng trưởng GDP

PV 21:43 1/1/2017

Theo Tổng cục Thống kê, thiệt hại ước tính do bão lũ, thiên tai năm 2016 gây ra gần 18.300 tỷ đồng, gần bằng 0.4% tổng GDP trong năm.

Những hiện tượng thời tiết cực đoan xảy ra trong năm 2016 như rét đậm, rét hại trên diện rộng ở miền núi phía Bắc, mưa lũ nghiêm trọng ở miền Trung (đặc biệt trong các tháng cuối năm), miền Tây khô hạn, đồng bằng sông Cửu Long bị xâm nhập mặn… khiến đời sống và công việc sản xuất của người nông dân bị ảnh hưởng nặng nề.

Thống kê sơ bộ, người dân đã mất 258,3 nghìn ha lúa, 113,2 nghìn ha hoa màu, 49,8 nghìn ha nuôi trồng thủy sản, 52,1 nghìn con gia súc, 1,7 triệu gia cầm và hơn 1 nghìn tấn thủy sản các loại do thiên tai, bão lũ xảy ra trong năm 2016. Trong đó, Quảng Bình và Thái Bình là hai tỉnh chịu thiệt hại nặng nề nhất, lần lượt là 2.900 và 2.600 tỷ đồng.

Tính riêng miền Trung và Tây Nguyên , những đợt lũ trong 2 tháng cuối năm đã “cuốn trôi” khoảng 2.600 tỷ đồng. Trong đợt mưa lũ lịch sử này, tỉnh Quảng Bình đã mất trắng khoảng 1.200 tỷ đồng.

Thiên tai không những phá hủy công sức lao động của người nông dân, ngư dân mà còn làm giảm sức sản xuất của họ vì thời tiết xấu, không thuận lợi để trồng trọt, chăn nuôi. Điều này khiến nhiều tỉnh trong cả nước bị giảm sức tăng trưởng GDP khi nhiều diện tích hoa màu, gia súc, gia cầm không chết chìm trong lũ lụt thì cũng héo tàn vì hạn hán.

Tổng cục Thống kê nhận định, thời tiết xấu, môi trường diễn biến phức tạp là một trong những nguyên nhân khiến tăng trưởng kinh tế năm 2016 không đạt được mục tiêu đề ra. Kể từ năm 2011, mức tăng của khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản năm nay đạt mức thấp nhất, chỉ đóng góp 1,36% trong mức tăng 6,21% GDP của toàn nền kinh tế.

Trên website chính thức của Tổng cục Thống kê cũng cho biết, mục tiêu chỉ số phát triển kinh tế - xã hội 2017 đã được Quốc hội thông qua là tăng khoảng 6,7% GDP, tốc độ tăng giá tiêu dùng bình quân khoảng 4%... Tuy nhiên, để thực hiện mục tiêu này cần phải có những giải pháp khắc phục ngay từ những ngày đầu của năm 2017 vì năm tới nền kinh tế còn tiếp tục gặp nhiều khó khăn. Trong đó, tình hình thiên tai, dịch bệnh trong nước sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp, tình hình sản xuất của bà con nông dân chịu nhiều tác động xấu của biến đổi khí hậu và các hiện tượng thời tiết cực đoan tái diễn như: hạn hán, xâm nhập mặn nghiêm trọng tại Đồng bằng sông Cửu Long…


PV

Từ Khóa :