Thiên tài bất hảo: Không chỉ đơn giản là bộ phim đề tài học đườngThiên tài bất hảo: Không chỉ đơn giản là bộ phim đề tài học đường

Hà My 14:32 20/9/2017

Chủ đề học đường vốn là thế mạnh của điện ảnh Thái Lan. Thế nhưng “Thiên tài bất hảo” vẫn đủ sức khiến khán giả bất ngờ. Không phải phim kinh dị nhưng vẫn khiến người ta giật mình, không phải phim xã hội vẫn làm con tim nhức nhối.

Trong khi cơn sốt chú hề kinh dị IT vẫn chưa hề có dấu hiệu nguội lạnh thì bộ phim học đường Thiên tài bất hảo của điện ảnh Thái Lan cũng không chịu lép vế. Đây là một bộ phim khá dễ xem không chỉ dành cho các bạn học sinh sinh viên đang ngồi trên ghế nhà trường, mà còn phù hợp với những vị phụ huynh muốn tìm lại cảm giác đi học khi xưa.

Phản ánh chân thực nhưng không phê phán cũng không cổ xúy

Học đường là chủ đề quen thuộc với nền điện ảnh châu Á nói riêng và thế giới nói chung. Thế nhưng để làm được một bộ phim học đường hay và được khán giả công nhận không phải là chuyện dễ dàng. Chính đạo diễn Thiên tài bất hảo cũng đã thổ lộ trước báo chí rằng, anh cảm thấy rất áp lực khi phải làm cho những cảnh tượng vốn chán nhất cuộc đời trở thành những thước phim hấp dẫn, hồi hộp nhất.

Bộ phim phản ánh rất chân thực và sinh động câu chuyện muôn thuở của học sinh quay cóp, nhưng không khiến khán giả thấy chán nản bởi nhà làm phim đứng ở góc nhìn trung lập. Họ không quy quay cóp là một “tội tày trời” nhưng cũng không hề cổ vũ cho hành động này. Hiểu một cách đơn giản quay cóp ở đây cũng chỉ như một trong những kỷ niệm thời cắp sách đến trường. Đằng sau hành động gian lận này là những tình bạn trong sáng nhất mà ta không thể tìm thấy khi đã trưởng thành, rời xa băng ghế nhà trường.

Tái hiện tinh tế góc khuất của nền giáo dục hiện nay

Mỗi một nhân vật trong Thiên tài bất hảo đều đại diện cho một hình mẫu nào đó trong xã hội. Nếu như Grace và Pat là những công chúa hoàng tử, kẻ vừa sinh ra đã ngậm thìa vàng, thì Lynn và Bank lại lớn lên trong cảnh túng quẫn, luôn cố gắng học tập để không phụ lòng cha mẹ với ước mong được đổi đời, vươn lên tầng cao. Song để làm được điều này, họ cũng phải đánh đổi rất nhiều.

Cũng có thể nói Thiên tài bất hảo là một bộ phim xã hội bởi nhà làm phim đã khéo léo lồng ghép vào đó mặt trái của nền giáo dục Thái Lan. Mà không chỉ là Thái Lan, đó cũng là tấm gương phản chiếu của các nền giáo dục thành tích đầy bức bối của Việt Nam. Những bất công nối tiếp bị Lynn phát hiện và khiến cô nàng phẫn nộ. Đó là tình huống bài kiểm tra giữa kỳ tại lớp học cũng chính là bài tập mà các giáo viên cho học sinh làm ở lớp học thêm của mình. Hay như chuyện những khoản tiền ngoài lề bên cạnh học phí cũng là tình huống rất quen thuộc của nền giáo dục.

Thái độ và con đường tương lai trong mắt các bạn trẻ

Xuất phát điểm khác nhau có quyết định đến thái độ và tương lai trong mắt các bạn trẻ không? Câu trả lời trong Thiên tài học đường là có. Đối với những cô cậu tiểu thư như Pat hay Grace, chuyện gian lận điểm số đối với họ dường như rất đơn giản và nhỏ nhặt. Thế nhưng với Lynn và Bank, những học trò nhà nghèo cố gắng góp nhặt từng chút kiến thức, họ đã phải tranh đấu rất dữ dội trước khi đưa ra quyết định. Câu nói nổi tiếng trong bộ phim này được rất nhiều bạn trẻ Việt Nam chia sẻ trên khắp các trang mạng xã hội “nếu không gian lận thì cuộc đời cũng gian lận chúng ta” cũng là câu nói khiến các bậc phụ huynh phải suy nghĩ.

Có những người có thể dễ dàng quay đầu vì họ xác định được con đường họ phải đi là như thế nào. Song ngược lại có những người rất khó để lung lạc được nhưng một khi đã bước chân lên lằn ranh mỏng manh của lương tâm rất khó để gọi được trở về. Chỉ bằng một hành động thoạt nhìn rất bình thường mà học sinh, sinh viên nào cũng đều có thể trải qua nhưng nhà làm phim Thiên tài bất hảo đã biến nó trở thành cánh cửa của sự trưởng thành. Từ đó đã thể hiện được định nghĩa về cuộc sống và lý tưởng sống của mỗi cô cậu học sinh đối với tương lai của chính bản thân mình.


Hà My