“Thiền Khí Tâm” - phương pháp tái tạo năng lượng, cân bằng cuộc sống“Thiền Khí Tâm” - phương pháp tái tạo năng lượng, cân bằng cuộc sống

Lan Phương 4:0 5/4/2017

Giữa một xã hội ngày càng phát triển, cuộc sống bận rộn với nhiều mối quan tâm, căng thẳng, những phương pháp giúp thiền ứng dụng “Thiền khí tâm” sẽ giúp cân bằng trong cuộc sống và công việc, chuyển hóa những tiêu cực và tái tạo năng lượng cho bản thân.

Thiền khí tâm là một phương pháp thiền ứng dụng, giúp người thực hành có sức khỏe tốt, tinh thần bình an và trí tuệ sáng suốt hơn, được gây dựng từ triết lý khoa học cổ xưa của Yoga và thiền. Với 15 năm kinh nghiệm học tập, thực hành và giảng dạy Yoga, Thiền định, tác giả Master Sridevi Tố Hải đã soạn ra cuốn sách “Thiền khí tâm - nghệ thuật thanh lọc thân tâm, làm chủ cuộc sống”, mong muốn đem đến nền tảng Thiền giúp thanh lọc và cân bằng Thân - Tâm - Trí theo hướng khoa học.

Theo tác giả Master Sridevi Tố Hải, trong tất cả các bài thực hành Yoga và Thiền, Sinh Khí hay Hơi thở là quan trọng nhất. Chúng ta đến với cuộc đời này bằng khí, sống bằng khí, tương tác bằng khí và ra đi cũng bằng khí. Chính vì vậy mà trong Yoga và Thiền học đều quan trọng khí. Nếu Khí quan trọng trong thực hành thì Tâm lại quan trọng trong ứng dụng vào đời sống. Tất cả triết lí của các Đạo giáo hay Yoga, Thiền học đều khẳng định với chúng ta là “Hạnh phúc đến từ tâm”. Làm sao để ta chuyển hóa tâm từ tiêu cực sang tích cực, từ ác sang thiện, từ đau khổ sang hạnh phúc? Chúng ta cần phải học cách rèn tâm và hành tâm vào cuộc sống một cách đúng đắn.

 

Khí - hay còn gọi là sinh khí, năng lượng của thể vi tế, nằm ở thể thứ hai trong ba thể của con người. Nó liên quan đến những nhu cầu sống của con người. Một khi nguồn sống này yếu đi cũng sẽ làm cho sức sống của con người cũng bị ảnh hưởng. Nhưng nếu nguồn sinh khí này dồi dào, biểu hiện ra ngoài của cơ thể cũng trở nên sinh động, con người cũng có sức sống hơn, khỏe mạnh hơn và hạnh phúc hơn. Sinh khí hay năng lượng được đưa vào cơ thể qua 5 con đường: 1. Năng lượng mẹ truyền sang con; 2. Năng lượng từ ăn uống; 3. Năng lượng từ hơi thở; 4. Năng lượng từ Yêu thương; 5. Năng lượng từ Vũ trụ

Tâm - chữ Tâm có rất nhiều ý nghĩa và hình thức, cho nên Tâm nên là một động từ, và trong thiền đó là động từ tích cực, nó được thể hiện qua các hành động yêu thương nhất, hạnh phúc nhất thì người hành thiền mới dễ dàng đạt đến trạng thái cao trong thiền. Tâm trong Thiền Khí Tâm là tâm hành trong đời sống.

Thiền Khí Tâm có thể tiếp cận được với mọi đối tượng, dựa trên nền tảng thiền và khoa học bộ não, thể chất, năng lượng; không mang màu sắc của tôn giáo… Đây là phương pháp thiền ứng dụng để người thực hành có được một sức khỏe tốt, một tinh thần bình an và trí tuệ sáng suốt hơn. Bản thân trong triết lý khoa học cổ xưa của Yoga và Thiền thì mỗi cá nhân là một tiểu vũ trụ, độc lập, tự do nội tâm. Vì vậy, thông qua phương pháp Thiền Khí Tâm, chúng ta trở thành nhà lãnh đạo của chính mình. Từ đó chúng ta phát triển được ý thức trực giác, khả năng phán đoán nhạy cảm, tăng chỉ số cảm xúc và cân bằng trong mọi  điều kiện và tình huống. Đây cũng chính là cách mà Thiền Khí Tâm thấm vào người tập.

Cuốn sách gồm hai nội dung lớn về Thiền Khí Tâm và Thiền Cơ Bản. Thiền Khí Tâm, được giới thiệu với phần lí thuyết và kĩ thuật thực hành dựa trên 4 cấp độ: Đả Thông, Thanh Tẩy, Chuyển Hóa, Hợp Nhất. Những bài tập Thiền Khí Tâm bao gồm cả Thiền tĩnh và Thiền động nên dễ dàng tiếp cận cho người mới bắt đầu. Thiền Cơ Bản, hệ thống lại những triết lí và kĩ thuật thiền cơ bản từ nhiều ngàn năm trước của những Bậc Giác ngộ và những vị Thiền sư nổi tiếng.   

“Thiền Khí Tâm đến như món quà của Vũ trụ. Đó là lúc tôi phát hiện ra: Khi ý chí mình mạnh mẽ thì mình có thể điều khiển được tất cả mọi thứ, cho nên kĩ thuật Thiền Khí Tâm là kĩ thuật huấn luyện Ý TÓM KHÍ. Tức là sẽ luyện cho người tập có một ý chí mạnh mẽ, dẫn được khí của bản thân và dẫn dắt khí của người khác, làm cho luồng khí của mọi người hội tụ về chúng ta, và bạn chính là người vận hành dòng khí cuộc đời mình. Thiền Khí Tâm ra đời như một món quà tôi muốn dành cho cộng đồng và muốn lan tỏa phương pháp thanh lọc, cân bằng Thân-Tâm-Trí này cho mọi người”, Master Sridevi Tố Hải cho biết.

Chương trình giới thiệu tác phẩm “Thiền khí tâm - nghệ thuật thanh lọc thân tâm, làm chủ cuộc sống” do nhà xuất bản Phụ Nữ tổ chức với sự chủ trì của tác giả Master Sridevi Tố Hải sẽ diễn ra vào 19h- 21h, thứ Sáu ngày 7/4/2017, trong khuôn khổ Ngày sách Việt Nam tại Sân khấu 1, Công viên Thống Nhất (Hà Nội). Khuôn khổ chương trình bao gồm các nội dung: Thiền dưới góc nhìn khoa học; Thiền Khí Tâm – Phương pháp thanh lọc thân tâm; Tầm quan trọng của làm chủ khí và tâm nuôi dưỡng sự bình an và hạnh phúc; Ứng dụngThiền cân bằng cuộc sống; Thực hành trải nghiệm Thiền Khí Tâm.


Lan Phương

Từ Khóa :