“Thiến hóa học” chống tội phạm ấu dâm, nên hay không?“Thiến hóa học” chống tội phạm ấu dâm, nên hay không?

Thanh Nga 16:4 15/3/2017

Gần đây nhiều vụ án, nghi án ấu dâm xảy ra với các thủ đoạn ngày càng tinh vi, táo tợn, gây hoang mang dư luận nói chung và các bậc phụ huynh có con nhỏ nói riêng. Điều đó khiến người ta nghĩ đến nhiều cách để “trừng trị” những tên tội phạm bệnh hoạn, trong đó có một biện pháp đã được nhiều nước trên thế giới áp dụng: “thiến hóa học”.

“Ấu dâm” là cụm từ mà mỗi lần nhắc đến đều khiến người ta rùng mình, kinh tởm. Đó là hành vi thể hiện sự lệch lạc tình dục, bao gồm những ham muốn tình dục đối với trẻ em dưới tuổi vị thành niên (tức là trẻ dưới 14 tuổi). Nạn nhân của những sự việc đau lòng không chỉ là các bé gái, mà còn cả những bé trai chưa có nhận thức đầy đủ về giới tính. Đây là tội ác mà cả xã hội lên án, nhưng nó vẫn như cái gai nhức nhối không lúc nào nguôi.
 
Nỗi ám ảnh kinh hoàng
 
Chắc hẳn dư luận vẫn chưa quên được bộ phim “Hope” được dựng lên bởi một vụ án có thật gây rúng động tại Hàn Quốc. Đó là sự việc cô bé Nayoung mới chỉ 8 tuổi nhưng đã phải chịu đựng những nỗi đau cả về thể xác lẫn tinh thần khi bị gã đàn ông Jo Doo Soon 57 tuổi bắt cóc và giở trò đồi bại. Vụ việc này chưa nguôi thì Hàn Quốc lại được một phen dậy sóng khi một bé gái 7 tuổi cũng phải chịu tình cảnh tương tự bởi gã hàng xóm “thân thiết” của gia đình. Không chỉ ở Hàn Quốc, gã đàn ông được gọi bằng cái tên “con quỷ của nước Anh”đã gieo rắc nỗi kinh hoàng cho hơn 200 trẻ em từ 3 – 12 tuổi, hay vụ án ấu dâm trẻ em từ 4 – 7 tuổi ở trường tiểu học Saitama, Nhật Bản vẫn khiến nhiều người không khỏi sửng sốt…
 
Tại Việt Nam, các vụ án lạm dụng tình dục trẻ em giờ mới được khui ra khiến số lượng các vụấu dâm ngày càng tăng chóng mặt. Chỉ trong một thời gian ngắn, đã có biết bao sự việc xảy ra khiến các bậc phụ huynh không khỏi lo lắng cho con em mình. Tại Hà Nội, một bé gái 8 tuổi bị một gã đàn ông 34 tuổi xâm hại nhiều lần, mặc dù gia đình đã tố cáo nhưng hiện nay kẻ ác vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật. Ở TP.HCM, ngay tại lớp học, một bé gái trở thành nạn nhân của tội ác này mà cho đến gần một tháng nay vẫn chưa có kết quả điều tra thỏa đáng… Không chỉ các bé gái, các bé trai cũng có thể trở thành nạn nhân của “ấu dâm” mà sự việc Minh Béo chính là một ví dụ cụ thể nhất. Điểm chung duy nhất của các sự việc này là kẻ phạm tội vẫn chưa bị trừng trị đích đáng, một số kẻ vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật, thậm chí còn có thái độ thách thức dư luận.
 
Chính sự im lặng của những người liên quan, sự bao che dung túng cho tội ác một cách trắng trợn khiến nỗi đau của nạn nhân cũng như các bậc phụ huynh càng biến thành nỗi ám ảnh kinh hoàng, thậm chí có thể đi theo suốt cả cuộc đời…Theo thống kê của Tổng cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm (nay là Tổng cục Cảnh sát - Bộ Công an) cho thấy mỗi năm trung bình có 1.600 - 1.800 vụ xâm hại trẻ em được phát hiện, đây vẫn chỉ là con số nhỏ so với thực tế.Trong số 1.000 vụ xâm hại tình dục, thì có đến 65% nạn nhân là trẻ em, chiếm 57,46% là trẻ em nữ, độ tuổi 12-15, đặc biệt nghiêm trọng khi nạn nhân bị xâm hại là trẻ em dưới 6 tuổi chiếm tới 13,2%.
 
Biện pháp “thiến hóa học” được sự ủng hộ nhiệt tình từ dư luận
 
Nên hay không áp dụng biện pháp: “thiến hóa học”?
 
Trước những hành vi phạm tội về tình dục, rất nhiều các quốc gia trên thế giới đã áp dụng thành công biên pháp “thiến sinh học”. Anh được biết đến là quốc gia đầu tiên sử dụng biện pháp này vào năm 1952. Ở Mỹ có đến 9 Bang lớn áp dụng hình thức “thiến hóa học” đối với tội phạm xâm hại trẻ em bao gồm: Floria, Georgia, California, Iowa, Louisana, Montana, Oregon, Wisconsin và Texas. Ngoài ra còn có các quốc gia khác như: Ba Lan (2009), Moldova (2012), Estonia (2012), Israel (2009), Macedonia (2013), Nga (2011) và Argentina (2010). Gần đây nhất, Hàn Quốc là quốc gia thuộc Châu Á đầu tiên sử dụng biện pháp “thiến hóa học”. Theo nghiên cứu của các chuyên gia, hình thức xử lý này đã giúp làm giảm đáng kể tỷ lệ tội phạm ấu dâm: cụ thể con số thống kê tại Đan Mạch, Thụy Điển, Nauy và Israel cho thấy tỷ lệ phạm tội đã giảm từ 40% xuống còn 5%  (2012).
 
Tuy nhiên biện pháp này cũng đối mặt với nhiều rào cản. Trên thực tế, không thể phủ nhận phương pháp “thiến hóa học” đem lại rất nhiều thành công trong việc phòng chống và xử lý tội phạm ấu dâm song đồng thời cũng gây ra nhiều tác dụng phụ gây hại cho sức khỏe. Phạm nhân có thể bị tăng hàm lượng mỡ, mắc các bệnh về tim mạch, thận… giảm mật độ xương. Nguy hiểm hơn là có thể thúc đẩy các hành vi phạm tội khác do những cảm xúc tiêu cực  mà hóa chất này mang lại.
 
Việc sử dụng phương pháp “thiến hóa học” ở các nước châu Á nói chung và ở Việt Nam nói riêng sẽ còn là một chặng đường dài khi cơ quan điều tra vẫn có những yêu cầu cứng nhắc trong việc khởi tốtội phạm ấu dâm như đòi hỏi phải có chứng cứ vật chất trên thân thể nạn nhân bị xâm hại. Luật sư Lê Văn Luân (hiện đang trợ giúp pháp lý cho em bé 9 tuổi bị xâm hại tình dục ở Hoàng Mai, Hà Nội) trong buổi tọa đàm “Nạn xâm hại tình dục trẻ em: Im lặng hay lên tiếng” chiều 14/3 tại Hà Nội, cho biết: “Đối với các vụ dâm ô mà kẻ gây án chỉ tiếp xúc với bộ phận sinh dục của nạn nhân thì làm sao để lại dấu vết”.Ngoài ra, Luật sư Luân cho biết thêm, theo quy định của pháp luật, các vụ việc xâm hại tình dục không được hòa giải, cũng như không chờ đợi vào sự tố cáo của nạn nhân hay gia đình nạn nhân. Chỉ cần có người phát hiện ra là có thể điều tra được. Vậy mà pháp luật của chúng ta vẫn cứ “lúng túng” trong việc giải quyết với tội phạm ấu dâm khiến cho bao kẻ ác vẫn cứ nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật, để lại nỗi đau khôn nguôi cho các nạn nhân và gia đình. Thế nên chuyện áp dụng “thiến hóa học” hay không vẫn còn là vấn đề xa vời với tội phạm ấu dâm.
 
“Thiến hóa học” được áp dụng ở nhiều nước châu Âu hiện nay thực chất là một liệu pháp Hormone với cách làm phổ biến là tiêm vào người đối tượng tội phạm chất kháng testosterone (addrogen hay antiandrogen), khiến nồng độ hormone testosterone trong cơ thể giảm xuống mức trước tuổi dậy thì, vì thế những nhu cầu hay ảo tưởng về tình dục  giảm tới mức thấp nhất, những khoái cảm trong quan hệ tình dục cũng không còn.
 

Thanh Nga

Từ Khóa :