Thi vào 10 “nóng” cùng ca phẫu thuật tách hai bé song sinhThi vào 10 “nóng” cùng ca phẫu thuật tách hai bé song sinh

Minh Minh 8:0 18/7/2020

Tiết trời tháng 7 oi bức kéo dài khiến cho những tin tức trong tuần cũng trở nên sốt xình xình. Mà không sốt sao được khi tuần này có những sự kiện khó quên với các thí sinh và cha mẹ, sau những tháng ngày lo lắng vì Covid-19 có thể làm ảnh hưởng đến quá trình học tập của học sinh lớp 9 chuẩn bị thi vào 10, thì giờ cũng đã đến lúc các con “vượt vũ môn”. Cùng vượt qua thử thách với các anh chị THCS còn có hai bé Trúc Nhi-Diệu Nhi, khi các em cùng 100 y bác sĩ đã mổ tách thành công giúp hai cô bé sẽ có một tương lai tươi sáng.

nguồn VTV

Với đề Ngữ văn thi vào lớp 10 tại Hà Nội năm nay, đa phần các thí sinh đánh giá là không quá khó, thậm chí dễ hơn đề năm ngoái. Tuy nhiên, với các thầy cô giáo, họ đánh giá đè thi bàn về cách ứng xử này không có tính mới và chưa thực sự đột phá. Trong khi đó, đè thi môn Ngữ văn tại TP. HCM được đánh giá lạ nhất từ trước đến nay khi đề cập đến dịch Covid-19 rất mang tính thời sự. Cảm nhận chung của thí sinh khi làm bài cho biết đề thi mang tính gợi mở và tương đối “dễ thở”, cho phép thí sinh phát huy khả năng, không bị dập khuôn.

Năm nay tại Hà Nội có gần 89.000 học sinh làm thủ tục thi lớp 10 năm 2020, trong khi TP. HCM là hơn 82.000 em. Trong ngày 17/7, các thí sinh đã thi môn Ngữ văn vào buổi sáng, môn Ngoại ngữ vào buổi chiều, sáng 18/7 thi môn Toán. Riêng đối với học sinh dự thi vào trường/ khối chuyên sẽ thi các môn chuyên vào chiều 18/7 và sáng 19/7. Hy vọng với những khó khăn các em đã trải qua do học tập bị gián đoạn vì dịch Covid-19, các đề thi sẽ không làm khó thí sinh đã chăm chỉ “dùi mài kinh sử”.

Trước khi các anh chị thí sinh bước vào cuộc thi “nóng bỏng”, ngày 15/7, hai bé gái 13 tháng tuổi Trúc Nhi-Diệu Nhi cũng đã trải qua hơn 12 tiếng trong ca phẫu thuật lịch sử tại BV Nhi đồng Thành phố để giúp hai bé có cơ thể hoàn hảo riêng biệt. Ca phẫu thuật đã được tường thuật trực tiếp trên nhiều kênh truyền thông và khiến biết bao trái tim nhân hậu cầu mong cho các em và ê-kíp y bác sĩ làm nên điều kỳ diệu.

Dù vẫn còn đau nhưng hai cô bé đã tỉnh lại, các bác sĩ vẫn phải hỗ trợ giảm đau và hỗ trợ hô hấp cho Trúc Nhi và Diệu Nhi. TS.BS Trương Quang Định - Giám đốc BV Nhi đồng Thành phố cho biết, đây chỉ là thành công bước đầu, việc điều trị sau mổ cho các bé được xem hết sức quan trọng. Các bé vẫn được theo dõi đặc biệt trong giai đoạn hồi sức để chống loét, chống nhiễm trùng, nhiễm khuẩn… sau đó là việc tiêu hóa, tiết niệu, khép khung chậu cho hai bé.

Bác sĩ Định cho biết thêm: Hiện hai bé vẫn dùng hậu môn tạm, bàng quang qua da, chúng tôi sẽ phẫu thuật lại trong vòng 3 tháng nữa. Còn ống dẫn lưu sẽ rút trong vòng một tuần. Trong điều trị dài, chúng tôi phải tập vật lý trị liệu, đây là hai bé gái, còn sinh con đẻ cái về sau nữa là cả một quá trình dài. Chúng tôi sẽ theo dõi hai bé cho đến khi 18 tuổi".

Trúc Nhi - Diệu Nhi là hai bé song sinh dinh liền phức tạp, sinh ngày 6/7/2019 tại Bệnh viện Hùng Vương TP.HCM. Sau khi sinh mổ thành công, các bác sĩ tại BV Nhi đồng Thành phố đã tiến hành theo dõi, chăm sóc các bé theo một chế độ đặc biệt.

Cũng với những tin tức thành công của ngành Y tế Việt Nam, tuần qua, dân tình cũng xôn xao với thông tin tú ông người mẫu Lục Triều Vũ điều hành một đường dây môi giới mại dâm có giá đi khách lên đến hàng chục nghìn USD.

 Trong “động bàn tơ” của Lục Triều Vỹ, các cô gái “mạo danh” hoa hậu, diễn viên với CMT giả có giá từ 1.000 – 5000 USD, còn nhiều người đẹp, diễn viên, hoa hậu có các danh hiệu được định giá theo cấp độ từ 15.000 - 30.000 USD. Có những trường hợp đi tour hoặc theo yêu cầu, khách phải trả lên đến 50.000 USD/lần.

Không ít các đấng nam nhi thấy “rùng mình” với những cái giá trên trời như thế, nhất là trong thời buổi Covid-19 khó khăn như hiện nay. Với cái giá “choáng váng” thế, bảo sao nhiều thiếu nữ thời nay chỉ cần “ăn ảnh và mặc kệ” thiên hạ lo chuyện ăn gì, mặc gì.


Minh Minh