Thị trường vàng bất ổn hậu Brexit


Thị trường vàng bất ổn hậu Brexit

Quang Huy 21:10 4/7/2016

Những hệ lụy khôn lường từ cú sốc Brexit vẫn tiếp tục phủ bóng thị trường vàng trong phiên giao dịch đầu tuần khi các nhà đầu tư tiếp tục mua vàng để phòng ngừa rủi ro trước nguy cơ xảy ra những bất ổn mới. Tuy nhiên, bước vào đầu phiên giao dịch sáng nay trên thị trường châu Á, giá vàng lại bất ngờ giảm mạnh sau khi không thể phá ngưỡng cản 1.351 USD/oz.

Dù thị trường Mỹ đóng cửa trong ngày quốc khánh, nhưng đà tăng trên thị trường châu Á, nhất là tại thị trường Trung Quốc và châu Âu trong phiên giao dịch đầu tuần đã đưa giá vàng lên ngưỡng 1.350,5 USD/oz, tăng 8,6 USD/oz so với cuối tuần trước. Trước đó, Quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới SPDR cũng đã tăng lượng vàng nắm giữ lên 953,91 tấn vào cuối tuần trước, mức cao nhất từ tháng 7/2013. Nhà phân tích Carsten Fritsch đến từ Commerzbank nhận định: "Cú sốc Brexit đã dẫn đến bất ổn trên thị trường tài chính và kích thích các nhà đầu tư tìm đến những tài sản an toàn như trái phiếu, vàng.
 
Tuy nhiên, bước vào phiên giao dịch sáng nay trên thị trường châu Á, giá vàng lại bất ngờ giảm mạnh sau khi lần thứ 2 thất bại trong việc phá ngưỡng cản 1.351 USD/oz vào đầu giờ sáng nay. Đến 9h10, giá vàng niêm yết trên sàn Kitco lùi về ngưỡng 1.342,2 USD/oz, giảm 8,3 USD/oz so với phiên trước.
 
Trong khi giá vàng thế giới bất ngờ lao dốc, thì giá vàng trong nước lại bật tăng mạnh mẽ, vượt ngưỡng 37 triệu đồng/lượng. Đến 9h10, giá vàng SJC đang giao dịch phổ biến quanh ngưỡng 36,65-37,05 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra), tăng 300 nghìn đồng/lượng so với cuối giờ chiều qua. Việc các đơn vị kinh doanh vàng nới rộng biên độ dao dịch lên 400 nghìn đồng/lượng cho thấy thị trường đang tiềm ẩn nhiều rủi ro, không thể lường trước. Với giá bán này, vàng SJC hiện đắt hơn thế giới hơn 1 triệu đồng/lượng.
 
Nhận định về giá vàng, các nhà phân tích thị trường cho rằng: Bên cạnh những “dư chấn” từ cơn địa chấn Brexit, giá vàng thế giới được cho là sẽ chịu tác động từ các báo cáo kinh tế của Anh và Mỹ trong tuần này. Hiện tại, các nhà đầu tư đang hướng sự chú ý đến báo cáo tài chính quý II của Ngân hàng Trung ương Anh Quốc dự kiến công bố trong hôm nay. Kế đến là biên bản cuộc họp của FED được công bố vào thứ Tư (ngày 6/7) và báo cáo việc làm tháng 6 của Bộ Lao động Hoa Kỳ được công bố vào thứ Sáu (ngày 8/7).
 
Xem thêm:
 
 
 

Quang Huy

Từ Khóa :