Thị trường smartphone quý II: chỉ có Apple, Samsung thu lãi


Thị trường smartphone quý II: chỉ có Apple, Samsung thu lãi

Quang Huy 14:59 23/8/2016

Nếu những người nghĩ rằng thị trường smartphone là mảnh đất màu mỡ cho các nhà sản xuất thì đã nhầm. Bởi trên thực tế ngoại trừ Apple và Samsung kiếm được tiền thị trường này, hầu hết các nhà sản xuất còn lại đều lỗ.

Theo báo cáo thống kê lợi nhuận của các nhà sản xuất smartphone lớn trên thế giới trong quý II/2016 mà Cannaccord Genuity vừa đưa ra, Apple tiếp tục đứng đầu danh sách này khi chiếm 75% tổng lợi nhuận toàn cầu, giảm từ mức 90% của cùng kỳ năm 2015. Cùng với đó, lĩnh vực kinh doanh điện thoại cũng mang đến cho Apple nhiều lợi nhuận nhất khi chiếm 38% tổng lợi nhuận của hãng. Điều này cũng dễ hiểu vì iPhone là dòng sản phẩm chú lực của Apple, chiếm 62% doanh thu của hãng.
 
Samsung đứng thứ 2 với 31% tổng lợi nhuận toàn cầu. Lợi nhuận từ lĩnh vực smartphone chiếm 17% tổng lợi nhuận của hãng. Như vậy, Samsung đang đang kiếm tiền từ nhiều lĩnh vực kinh doanh khác, chứ không phụ thuộc vào smartphone như Apple. Nhà phân tích T. Michael Walkley đến từ Cannaccord Genuity cho rằng: Galaxy S7 và Galaxy Notes 7 sẽ giúp Samsung tiếp tục thu được lợi nhuận trong các quý tiếp theo.
 
Trong khi đó, các nhà sản xuất smartphone còn lại trong báo cáo của Cannaccord Genuity đều không kiếm được tiền từ smartphone. Ngay cả LG cũng phải chịu lỗ 5%, cho dù nhà sản xuất này được đánh giá cao trên thị trường smartphone Android. Trong khi đó, Lenovo chịu lỗ 10%. Riêng với Sony, sau khi cắt giảm tối đa lĩnh vực kinh doanh smartphone, nhà sản xuất Nhật Bản không còn gì để mất, nên lợi nhuận thu được cũng bằng 0%.
 
 
Thảm bại nhất là HTC và Microsoft, hai hãng này thua lỗ đến 22% trong quý II/2016. Tuy nhiên, trong khi Microsoft có cớ để tự an ủi bản thân khi mức lỗ này thấp hơn rất nhiều so với con số 53% của cùng kỳ năm 2015, thì HTC lại cho thấy hãng này tiếp tục lún sâu vào khủng hoảng khi mức lỗ tăng từ 16% (quý II/2015) lên 22% (quý II/2016).
 
 
Dù bản báo cáo mà Cannaccord Genuity vẫn thiếu vắng một số nhà sản xuất smartphone, chủ yếu đến từ Trung Quốc do không có đủ số liệu để có thể so sánh, nhưng đã phần nào cho thấy sự khắc nghiệt của thị trường smartphone. Sản xuất nhiều nhất như Samsung, lại chưa phải là hãng thu được lợi nhuận cao nhất. Trong khi đó, nhiều nhà sản xuất gạo cội như Blackberry, HTC hay Microsoft lại phải ôm hận. Còn các nhà sản xuất Trung Quốc, với chiến lược định giá thấp lại phải cạnh tranh lẫn nhau trong thị trường quốc nội đầy khắc nghiệt, nên Cannaccord Genuity cho rằng lợi nhuận của các hãng này (nếu có) cũng rất hạn chế. Trong khi đó, Sony từng cho biết sẽ tính chuyện rút khỏi thị trường này sau năm 2016. 
 
 

Quang Huy

Từ Khóa :