Thị trường PC tăng trưởng mạnh nhất một thập kỷ vì Covid-19Thị trường PC tăng trưởng mạnh nhất một thập kỷ vì Covid-19

Quang Huy 21:27 14/1/2021

Năm 2020 chứng kiến tăng trưởng mạnh nhất của thị trường PC trong 10 năm qua nhờ nhu cầu tăng mạnh do chịu tác động của đại dịch Covid-19.

Báo cáo nghiên cứu thị trường của Canalys cho thấy lượng máy tính PC tiêu thụ trong năm 2020 đạt 297 triệu chiếc, tăng 11% so với năm 2019. Con số thống kê của Công ty nghiên cứu thị trường IDC còn cao hơn với 302 triệu máy tính PC được bán ra trên toàn cầu trong năm 2020 tăng 13,1%. Gartner cũng cho rằng: Thị trường PC trải qua năm 2020 tuyệt vời.

Theo Canalys và IDC, Lenovo là nhà sản xuất PC lớn nhất thế giới năm 2020, xếp trên  HP và Dell. Trong khi đó, Apple ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng với lượng máy tiêu thụ tăng 17% (theo Canalys) hoặc 29% (theo IDC). Đặc biệt, dòng chip M1đã giúp MacBook Air trở lại vị trí đầu bảng laptop đáng mua, tạo ra cuộc đua mới cho dòng chip laptop.

Thị trường PC bất ngờ tăng mạnh được cho là có liên quan đến Covid-19. Đại dịch hoành hành khắp thế giới khiến hầu hết quốc gia phải thực hiện giãn cách xã hội ở các mức độ khác nhau. Điều đó đã thúc đẩy nhu cầu sắm laptop và máy tính PC để giải trí cũng như làm việc, học tập từ xa. Nhà phân tích Ryan Reith đến từ IDC nhận định: Lượng tiêu thụ màn hình và PC cao kỷ lục và thiết bị dùng hệ điều hành Chrome cũng vượt khỏi lĩnh vực giáo dục, vươn ra thị trường cá nhân. Nhu cầu tăng cao đẩy thị trường PC tiến xa hơn và sẽ còn tiếp tục trong thời gian tới.

Microsoft cũng xác nhận lượng sử dụng Windows tăng mạnh sau khi ghi nhận người dùng Windows 10 thứ một tỷ. Bên cạnh đó, Microsoft đã phải điều chỉnh kế hoạch Windows 10X trước nhu cầu PC tăng cao do dịch bệnh.

Nhận định về thị trường PC, Giám đốc nghiên cứu Rushabh Doshi đến từ Canalys cho rằng: Cuộc chuyển đổi số mà thế giới trải qua trong năm 2020 là chưa từng có. PC là trái tim của thay đổi đó. Vì thế, khó để xóa bỏ PC như nhiều người từng nghĩ. PC sẽ không đi đâu cả. Bởi PC đóng vai trò trung tâm trong cách xã hội đối phó với Covid-19 khi tiến nhanh lên kỹ thuật số hay cho phép mọi người học tập và làm việc ở nhà.


Quang Huy