Thị trường laptop Việt: chờ cú hích mùa tựu trường


Thị trường laptop Việt: chờ cú hích mùa tựu trường

Quang Huy 12:3 26/8/2016

Dù đã nỗ lực đưa thị trường nhiều mẫu laptop mới sở hữu thiết kế siêu di động, mỏng nhẹ, thời lượng pin ổn, chế độ bảo hành tốt với giá bán hợp lý nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của ngươi dùng, nhưng kết quả thu được vẫn không như kỳ vọng. Vì thế, các nhà sản xuất và bán lẻ đang dồn mọi nỗ lực vào mùa tựu trường và khai giảng năm học mới 2016, hòng cứu vãn một năm kinh doanh bết bát.

Theo báo cáo của GfK, thị trường máy tính xách tay Việt năm 2015 chỉ tăng 2,4% về số lượng và gần như không tăng về giá trị so với năm 2014. Tình trạng này vẫn tiếp diễn trong 6 tháng đầu năm 2016 và có thể là cả năm 2016 do thị trường máy tính xách tay Việt được cho là đã chạm ngưỡng bão hòa.
 
Hàng nhiều, nhưng vẫn chậm
Dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, nhưng các nhà sản xuất, hãng công nghệ như Acer, Lenovo, Intel, Microsoft cũng như các nhà bán lẻ không chấp nhận “an phận” mà liên tục mang về thị trường Việt nhiều sản phẩm mới nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của người dùng.
 
Trong đó, kể từ đầu tháng 5 đến nay, Acer cũng nhanh nhạy khi lên kệ nhiều sản phẩm mới mà nổi bật nhất là Acer Aspire S 13. Đây được xem là một trong những laptop mỏng nhẹ nhất hiện nay. HP chào thị trường với 4 mẫu laptop, trong đó có một mẫu “2 trong 1” là Elite x2 1012 G1 đang hút khách trên thị trường thế giới. Lenovo liên tiếp tung ra thị trường cả chục mẫu laptop mới. Trong đó phải kể đến 4 mẫu máy thuộc dòng ThinkPad cho năm 2016 trang bị nhiều công nghệ mới như T460, T460p, T460s và X260. Đến đầu tháng 7, Lenovo tiếp tục mang đến người dùng Việt dòng sản phẩm Yoga 300 11inch với giá bán chỉ 8 triệu đồng, đáp ứng nhu cầu cho cả công việc lẫn giải trí cùng khả năng chuyển đổi linh hoạt thành bốn chế độ sử dụng khác nhau.
 
 
Tuy vậy, sức mua vẫn chậm. Bên cạnh lý do thị trường máy tính xách tay Việt Nam đã bão hòa mà Công ty Nghiên cứu thị trường công nghệ và bán lẻ GfK Việt Nam dự báo từ đầu năm 2016, những cáo buộc liên quan đến nhiều mẫu laptop Lenovo cài mã độc nhằm đánh cắp thông tin người dùng khiến laptop đến từ nhà sản xuất Trung Quốc này gặp không ít khó khăn khi tiếp cận người dùng Việt.
 
Sẵn sàng chiều lòng học sinh, sinh viên
Trước kết quả không mấy khả quan trong nửa đầu năm 2016, các nhà sản xuất và bán lẻ cho biết đã sẵn sàng áp dụng khuyến mại khủng cũng như đưa ra giá bán hợp lý hơn nữa để đáp ứng tốt hơn nữa nhu cầu của học sinh, sinh viên, bên cạnh việc tiếp tục lên kệ nhiều sản phẩm mới. Bởi trong bối cảnh thị trường bão hòa hiện nay, mùa tựu trường và khai giảng năm mới 2016 là cơ hội hiếm hoi để có thể kích cầu thị trường.
 
Theo đại diện của FPT Shop, nhà bán lẻ này đã chạy chương trình "Back to school" khá sớm cũng như triển khai nhiều chương trình khuyến mại nhằm tạo cơ hội cho học sinh, sinh viên mua được sản phẩm tốt nhất trong khả năng tài chính hạn hẹp. Cụ thể: FPT Shop sẽ tặng học phí cho học sinh, sinh viên khi mua laptop trong dịp tựu trường và khai giảng năm học mới 2016. FPT Shop cũng triển khai các chương trình trả góp 0 đồng, không cần trả trước tiền mặt. Bên cạnh đó, FPT Shop cũng chuẩn bị sẵn 13 model độc quyền có giá bán từ 8,7 triệu đồng trở lên để phục vụ nhu cầu mua sắm mùa tựu trường. Các mẫu laptop dưới 5 triệu đồng cũng có nhiều sự lựa chọn như Lenovo IdeaPad 100, Asus E200 hay Ideapad 100s... Với các chiêu câu khách tổng lực này, FPT Shop kỳ vọng sẽ thúc đẩy doanh số laptop vượt 30% mục tiêu đề ra.
 
 
Đại diện của Thế giới Di động cũng cho biết: Để đón đầu mùa tựu trường và khai giảng năm học mới, kể từ đầu tháng 8, nhà bán lẻ di động này đã thực hiện nhiều chương trình kích cầu nhằm giúp người dùng, nhất là học sinh, sinh viên mua sắm dễ dàng hơn với các chương trình như tặng quà khi mua laptop hoặc trả góp với lãi suất ưu đãi. Ngoài ra, Thế giới Di động còn triển khai chương trình đổi điểm thi lấy ưu đãi giảm giá. Cùng với đó, Thế giới Di động cũng bày bán nhiều mẫu laptop đang được học sinh, sinh viên quan tâm như: Acer V3, ASUS A540La, Dell Insprion 3458... sở hữu cấu hình RAM 4 GB, Core i3… với giá hợp lý 9-10 triệu đồng. Đại diện truyền thông của nhà bán lẻ lớn này kỳ vọng sẽ đạt được mức tăng trên 50% trong mùa tựu trường 2016.
 
Với nhiều chương trình khuyến mại hấp dẫn cùng khả năng sẵn sàng đáp ứng nhu cầu đa dạng của học sinh, sinh viên bằng nhiều mẫu laptop mới sở hữu thiết kế bắt mắt, thời lượng pin ổn, chế độ bảo hành tốt với giá bán hợp lý, các nhà sản xuất và bán lẻ kỳ vọng mùa tựu trường và khai giảng năm học mới 2016 sẽ tạo ra cú hích cho thị trường laptop vốn đã bão hòa và đang rơi vào trạng thái ảm đạm hiện nay.
 
Xem thêm:
 
 

Quang Huy

Từ Khóa :