Thị trường khí Việt Nam: “Hàng nội” nguy cơ đuối sứcThị trường khí Việt Nam: “Hàng nội” nguy cơ đuối sức

Vĩ Thanh 14:0 12/9/2019

Ai cũng biết năng lượng là nhiên liệu của nền kinh tế và là một thị trường lớn đầy sức hấp dẫn. Tuy nhiên, khi sản lượng khí sản xuất trong nước dần không thể đáp ứng được nhu cầu thì có nguy cơ nhường lại miếng bánh thơm ngon vào tay các sản phẩm nhập ngoại.

Hội thảo “Tiềm năng phát triển thị trường khí tại Việt Nam” diễn ra vào sáng 12/9 tại Hà Nội

Ông Hoàng Anh Tuấn, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công Thương, cho biết: Giai đoạn 2000-2010, thị trường khí thiên nhiên tại Việt Nam giữ tốc độ tăng trưởng bình quân 20%/năm, giai đoạn 2011-2015 là 10%, quy mô thị trường gần 10 tỷ m3/năm và duy trì đến nay. Phần lớn các phát hiện khí của Việt Nam được tìm thấy ở thềm lục địa phía Nam và sản lượng khí khai thác chiếm hầu như toàn bộ thị trường.

Ông Hoàng Anh Tuấn, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước

Sản lượng khai thác khí dự kiến của Việt Nam từ 2019 đến 2035

Thị trường khí dầu mỏ hóa lỏng Việt Nam được hình thành và phát triển từ năm 1991 với sản lượng chỉ khoảng 400 tấn. Năm 1998, nhà máy khí hóa lỏng Dinh Cố đi vào hoạt động thì thị trường LPG Việt Nam không còn bị phụ thuộc vào nguồn nhập khẩu. Đến năm 2018, sản lượng tiêu thụ LPG của Việt Nam đạt trên 2,1 triệu tấn, nguồn cung trong nước đạt 989 nghìn tấn, tương đương gần 50%.

Ông Phùng Văn Sỹ, Vụ Dầu Khí và Than

Hiện tại, thị trường khí Việt Nam đạt mức tăng trưởng trên 12%/năm. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển của nhu cầu tiêu thụ năng lượng và sản lượng khai thác khí chưa tương ứng, ông Phùng Văn Sỹ - Vụ Dầu Khí và Than, Bộ Công thương - cho biết: Từ năm 2020, nguồn cung cấp khí trong nước không thể đáp ứng được nhu cầu.Dự kiến trong thời gian tới, lượng khí nhập khẩu của Việt Nam sẽ liên tục tăng theo thời gian. Giai đoạn 2021-2025 dự kiến sẽ từ1-4 tỷ m3/năm và giai đoạn 2026-2035 có thể tăng lên 6-10 tỷ m3/năm.

Tuy nhiên, nhà nhập khẩu cũng không hoàn toàn chiếm phần “ngon ăn” bởi những vướng mắc về mặt chính sách, quản lý giá, các kho trữ khí hiện mới đang trong giai đoạn xây dựng, hay thiếu và yếu về bến bãi, kho cảng…

Sự phát triển của thị trường khí tại Việt Nam cho thấy sản lượng khí khai thác trong thời gian tới sẽ không thể đáp ứng đượcnhu cầu và bắt buộc phải nhập khẩu.

Thị trường khí Việt Nam hiện đang kinh doanh các sản phẩm khí chủ yếu như: Khí thiên nhiên; LPG (Liquefied Petroleum Gas - Khí đốt hóa lỏng); LNG (Liquefied Natural Gas – Khí thiên nhiên hóa lỏng), CNG (Compressed Natural Gas – Khí nén thiên nhiên)… Thị trường khí Việt Nam chủ yếu vẫn đang phát triển giữa mô hình cạnh tranh khai thác khí và mô hình cạnh tranh bán buôn và một phần nhỏ khí qua chế biến đã phát triển việc bán lẻ.


Vĩ Thanh