Thị trường đồ trang trí Tết: Nhiều chữ Việt, xuất xứ vẫn bỏ ngỏThị trường đồ trang trí Tết: Nhiều chữ Việt, xuất xứ vẫn bỏ ngỏ

Vĩ Thanh 7:13 29/1/2019

Năm nay, thị trường đồ trang trí Tết đa dạng hơn về chủng loại, kiểu dáng và có thêm nhiều mặt hàng in chữ tiếng Việt được bày bán. Tuy nhiên, vẫn khó để khẳng định chúng do người Việt sản xuất.

Mua những món đồ trang trí đẹp mắt cho cành đào, cây quất, câu đối may mắn, tràng pháo đỏ… để về treo trong nhà, cửa hàng, cơ quan đã trở thành thói quen của nhiều người Việt. Những năm gần đây, thị trường đồ trang trí Tết đang ngày càng đa dạng hơn về chủng loại, mẫu mã để phục vụ mọi nhu cầu của người tiêu dùng.

Khắp tuyến phố Hàng Mã, Hàng Lược đều đang bày bán những mặt hàng đồ trang trí mang màu sắc rực rỡ. Theo một chủ cửa hàng cho biết, ngay từ khi trước Tết Nguyên đán 2-3 tháng các cửa hàng đã bắt đầu nhập bán đồ trang trí. Tới đầu tháng 12 âm lịch thì hàng bắt đầu được bày bán, thời điểm qua rằm tháng chạp thì các cửa hàng đều đồng loạt bày bán hết sản phẩm để hút khách.

Những món đồ trang trí Tết thường mang màu đỏ, vàng kim… màu sắc cho sự may mắn, phát tài. Điểm đáng chú ý nhất là năm nay đồ trang trí đã có thêm nhiều tiếng Việt thay vì tiếng Trung như những năm trước.

Những câu chúc năm mới như: Vạn sự như ý; An khang thịnh vượng; Năm mới phát tài; Chúc mừng năm mới… xuất hiện trên các món đồ treo, câu đối, dây pháo… Trung bình, câu đối có giá từ 50-120 nghìn đồng/đôi; Dây pháo cỡ nhỏ 60 nghìn đồng, cỡ lớn 90-100 nghìn đồng…

Nhiều mẫu đèn lồng đỏ cũng được in chữ tiếng Việt. Những chiếc đèn lồng cỡ nhỏ có giá từ 80-120 nghìn đồng; nhiều chiếc cỡ lớn họa tiết tinh xảo có giá từ 200-250 nghìn đồng.

Năm nay, có thêm nhiều mặt hàng dây củ quả như: hành, ớt, tỏi, quýt… được làm y như thật.

Dây pháo, bánh trưng, giò lụa… những món đồ truyền thống trong ngày Tết Nguyên đán cũng được làm mô phỏng với nhiều kích cỡ. Giá mỗi chiếc bánh chưng, giò Tết khoảng 20 nghìn đồng.

Những quả, miếng dưa hấu với màu sắc bắt mắt cầu mong một năm mới may mắn, đủ đầy.

Năm nay cũng có thêm rất nhiều mẫu đồ treo trang trí mới. Giá bán từ 10-50 nghìn đồng tùy kiểu dáng.

Các mẫu đèn lồng nhỏ để treo cành đào, mai cũng không còn đơn điệu ít kiểu như những năm trước có giá từ 15-35 nghìn đồng/chiếc tùy loại.

Những món đồ trang trí đủ kiểu dáng, giá tiền phù hợp với nhu cầu mua đồ trang trí của nhiều lứa tuổi.

Khắp tuyến phố Hàng Mã, Hàng Lược và nhiều cửa hàng chuyên doanh đồ trang trí ở Hà Nội đều đã đỏ rực sắc màu của những món đồ trang trí Tết.

Tuy nhiên, mặc dù thị trường đồ trang trí Tết đang rất sôi động và đa dạng, song nguồn gốc xuất xứ không có gì đảm bảo chúng do người Việt làm ra. Thậm chí, báo Lao động Đô thị khẳng định: Hầu hết các sản phẩm đồ trang trí trên thị trường hiện nay vẫn là hàng có xuất xứ từ Trung Quốc, lượng hàng nội địa vẫn chỉ chiếm số lượng nhỏ. Nguyên nhân vẫn là do Việt Nam chưa làm ra được những sản phẩm có giá cạnh tranh với hàng của Trung Quốc.


Vĩ Thanh