Thị trường điện thoại thế giới giảm 38% vì Covid-19Thị trường điện thoại thế giới giảm 38% vì Covid-19

Quang Huy 0:5 22/3/2020

Đó là báo báo nghiên cứu thị trường được Strategy Analytics thực hiện trong tháng 2/2020. Với mức suy giảm kỷ lục này, thị trương điện thoại thế giới được nhận định sẽ khó phục hồi trong tháng 3, nhất là khi dịch bệnh đang bùng phát tại nhiều quốc gia và khu vực.

Cung và cầu smartphone tại Trung Quốc lao dốc đã ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường điện thoại thế giới

 

Theo Công ty Nghiên cứu Thị trường Strategy Analytic, thị trường smartphone tháng 2 tiêu thụ khoảng 61,8 triệu máy trên phạm vi toàn cầu, thấp hơn nhiều so với kết quả 99,2 triệu máy của cùng kỳ năm 2019. Đây là mức giảm lớn nhất trong lịch sử của thị trường điện thoại thông minh thế giới.

Phân tích nguyên nhân dẫn đến mức sụt giảm 38% của thị trường smartphone toàn cầu, Giám đốc Linda Sui đến từ Strategy Analytic - cho rằng: Thị trường smartphone châu Á sụp đổ trong tháng 2 do sự bùng phát của đại dịch Covid-19 khiến lượng điện thoại tiêu thụ trên toàn cầu suy giảm. Một số nhà máy ở châu Á không thể sản xuất smartphone. Trong khi đó, nhiều người dùng không muốn hoặc không thể đến các cửa hàng để mua điện thoại mới.

CEO Neil Mawston của Strategy Analytics cho rằng: Cung và cầu điện thoại thông minh ở Trung Quốc lao dốc dẫn đến sự sụt giảm trên thị trường châu Á, tác động tiêu cực đến thị trường smartphone toàn cầu. Trước đó, Công ty phân tích thị trường Canalys cho rằng: Thị trường điện thoại Trung Quốc có thể trượt giảm 50% trong quý I/2020 do chịu tác động tiêu cực từ sự bùng phát của đại dịch Covid-19 với tâm dịch là thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc.

Có thể nói, sau 3 tháng xảy ra dịch bệnh, Covid-19 đã lan ra 186 quốc gia và vùng lãnh thổ khiến hơn 286 nghìn người nhiễm bệnh, gần 12 nghìn người tử vong, ảnh hưởng tiêu cực đến hầu hết hãng smartphone trên phạm vi toàn cầu.

 

Samsung từng phải đóng cửa một nhà máy vì Covid-19

 

Samsung từng phải đóng cửa tạm thời một nhà máy sau khi phát hiện có nhân viên nhiễm virus nCoV. Các nhà sản xuất Trung Quốc hoặc có nhà máy ở Trung Quốc như Apple đã phải dừng hoạt động hoặc hoạt động cầm chừng trước yêu cầu hạn chế đi lại của Chính phủ Trung Quốc khiến nguồn cung sản phẩm ra thị trường bị ảnh hưởng nghiêm trọng, làm gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu.

Huawei, Sony, LG, Xiaomi, Oppo... đã phải hủy sự kiện ra mắt sản phẩm mới vì Covid-19. Apple cũng phải đóng cửa vô thời hạn hệ thống cửa hàng bán lẻ trên phạm vi toàn cầu, ngoại trừ Trung Quốc. Trong khi đó, các cửa hàng trực tuyến của Apple cũng chỉ có thể đáp ứng có giới hạn  nhu cầu của người dùng.

 

Apple Store đã bị đóng cửa vô thời hạn trên phạm vi toàn cầu, trừ Trung Quốc thay vì đóng cửa đến ngày 27/3 như dự kiến

 

Tất cả đã lý giải vì sao nhà phân tích Yiwen Wu cho rằng giai đoạn khó khăn của thị trường điện thoại thế giới có thể chưa dừng lại. Dù nguồn cung tại Trung Quốc bắt đầu phục hồi, nhưng thị trường vẫn sẽ "yếu" trong tháng 3. Do đại dịch Covid-19 bùng phát tại châu Âu, Bắc Mỹ, nên hàng trăm triệu người dùng không muốn hoặc không thể mua điện thoại mới.

Xem thêm:

Lượng điện thoại tiêu thụ tại Trung Quốc giảm 50% do virus nCoV


Quang Huy