Thị trường có sóng lớn, người dân đổ xô đi mua vàng


Thị trường có sóng lớn, người dân đổ xô đi mua vàng

Quang Huy 21:3 6/7/2016

Giá vàng thế giới tiếp tục leo thang đã góp phần tạo nên sóng lớn cho thị trường vàng trong nước. Bất chấp rủi ro, nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ và người dân đã đổ xô đi mua vàng do lo ngại thị trường vàng có thể tái diễn kịch bản năm 2011.

Thị trường vàng thế giới đã tiếp tục ghi nhận phiên tăng giá thứ 6 khi chốt phiên giao dịch ngày 6/7 ở ngưỡng giá 1.363,2 USD/oz, tăng 7 USD/oz so với phiên trước đó sau khi lập đỉnh 1.374,9 USD trên thị trường châu Âu. Đà tăng giá vẫn tiếp diễn trong sáng nay trên thị trường châu Á. Đến 9 giờ, giá vàng niêm yết trên sàn Kitco tăng thêm 5,2 USD/oz so với chốt phiên đêm qua, lên mức 1.368,4 USD/oz.
 
Chứng khoán Mỹ đảo chiều đi xuống và nhu cầu mua vàng trú ẩn trước lo ngại kinh tế khu vực EuroZone và thế giới sẽ bất ổn hậu Brexit. Bên cạnh đó, việc nhiều chuyên gia dự báo giá vàng sẽ còn tăng khi cuộc đàm phán để đưa ra thời hạn nước Anh rời EU chưa hoàn tất cũng như lo ngại thời điểm  nâng lãi suất cơ bản đồng USD sẽ bị FED lùi xa tăng lên sau khi biên bản cuộc họp chính sách được công bố càng kích thích tâm lý mua vàng để phòng ngừa rủi ro. Diễn biến này được phản ánh rất rõ trong hoạt động mua vào của Quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust. Ngày 5/7, SPDR Gold Trust đã mua 28,8 tấn vàng, mức tăng theo ngày cao nhất trong hơn 6 năm, đưa lượng vàng nắm giữ của quỹ lên 982,72 tấn, cao nhất kể từ tháng 6/2013.
 
 
Giá vàng thế giới liên tục nhảy múa theo hướng tăng mạnh đã góp phần tạo sóng cho thị trường trong nước. Đặc biệt, khi giá vàng SJC tiến sát ngưỡng 40 triệu đồng/lượng vào cuối giờ chiều qua, tăng gần 2 triệu đồng so với trước đó một ngày, nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ và người dân đã đổ xô đến các con phố kim tiền như Trần Nhân Tông để mua vàng do lo ngại kịch bản năm 2011 sẽ tái diễn. 
 
Theo đại diện của Bảo Tín Minh Châu, lượng khách giao dịch tại hệ thống cửa hàng của họ tăng gấp 4 lần ngày thường, chủ yếu là mua vào. Tại đơn vị kinh doanh vàng khác như DOJI và Phú Quý, lượng khách tham gia mua bán cũng tăng đột biến, bất chấp việc biên độ giữa mua và bán đã được đẩy lên trên 1 triệu đồng/lượng. Mức biên độ cao hiếm thấy này thường chỉ được các đơn vị kinh doanh vàng áp dụng khi thị trường tiềm ẩn những rủi ro không thể lường trước. Vì thế, việc người dân đổ xô đi mua vàng trong bối cảnh này sẽ phải đối mặt với nhiều nguy cơ tiềm ẩn khi mà tất cả những rủi ro đang được các đơn vị kinh doanh vàng đẩy về phía người mua.
 
Đến 9 giờ sáng nay, thị trường trong nước có dấu hiệu hạ nhiệt khi các đơn vị kinh doanh vàng trong nước niêm yết giá ở mức 37,9-38,9 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra), giảm 700 nghìn đồng/lượng so với cuối giờ chiều qua. Tuy nhiên, biên độ giữa mua và bán vẫn được giữ ở mức 1 triệu đồng/lượng. Với giá bán này, vàng SJC đang đắt hơn thế giới 2,2 triệu đồng/lượng.
 
Trước hiện tượng giá vàng SJC tăng với tốc độ quá cao so với thế giới, ông Trần Thanh Hải - Tổng Giám đốc Công ty Vàng Việt Nam (VGB) cho là do ba nguyên nhân chính. Thứ nhất là tác động từ chuỗi phiên tăng giá khá vững chắc của thị trường thế giới hậu Brexit. Thứ hai là do tác động từ yếu tố tâm lý bởi trong khi giá vàng sốt nóng, các nhận định, đánh giá lại thiên về hướng giá vàng còn tăng đã tác động lớn đến tâm lý người dân. Thứ 3 là vấn đề nguồn cung do Ngân hàng Nhà nước ngừng đấu thầu vàng. Vì thế, khi xảy ra biến động mạnh và xuất hiện lực mua đột biến trên thị trường, các đơn vị kinh doanh vàng sẽ đẩy giá lên cao, nhất là ở chiều bán ra để hạn chế rủi ro mà họ có thể phải đối mặt trong bối cảnh thị trường có những diễn biến bất thường.
 
Nhận định về thị trường vàng, chuyên gia kinh tế cao cấp Royce Mendes đến từ CIBC Capital Markets tại Toronto (Canada) cho rằng: Ảnh hưởng "hậu Brexit" chưa kết thúc. Những lo ngại về EU tan rã khiến chứng khoán và lợi tức trái phiếu đi xuống. Thực tế này đã kích kích các nhà đầu tư tìm đến vàng như tài sản trú ẩn an toàn. Hoạt động tăng mua của họ sẽ tiếp tục đẩy giá vàng đi lên trong thời gian tới.
 
Xem thêm:
 
 

Quang Huy

Từ Khóa :