Thị trường bất động sản mất động lực do thiếu tiền và đấtThị trường bất động sản mất động lực do thiếu tiền và đất

HV 14:55 16/5/2019

Tại Diễn Đàn xu hướng đầu tư bất động sản 2019 diễn ra vào sáng nay, ngày 16/5 tại Hà Nội, nhiều chuyên gia, diễn giảcho rằng: Thị trường bất động sản Việt Nam có xu hướng suy giảm do bị siết cả về tín dụng lẫn các quy định trong cấp dự án. Vì thế, các doanh nghiệp và nhà đầu tư nên cẩn trận trước những rủi ro có thể gặp phải khi tham gia thị trường.

Ông Hoàng Quang Phòng - Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI)- phát biểu khai mạc Diễn đàn Bất động sản 2019

Trong bài phát biểu khai mạc diễn đàn, ông Hoàng Quang Phòng - Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) - dẫn báo cáo bất động sản 2020 của PwCchorằng: Thị trường bất động sản đang thay đổi và mở rộng mạnh mẽ, đặc biệt ở các nền kinh tế mới nổi. Vì thế, cơ hội đầu tư trong lĩnh vực bất động sản của Việt Nam đang bùng nổ, nhất là từ năm 2020. Song, các nhà đầu tư, phát triển bất động sản cần cẩn thận trước những rủi ro có thể gặp phải. Đặc biệt, trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt, các nhà đầu tư cần nắm rõ hơn về những phân khúc và khu vực hoạt độngđể xác định hướng đầu tư trong mỗi thị trường.

Nói rõ hơn về xu hướng của thị trường bất động sản Việt Nam, ông Nguyễn Trần Nam - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam - nhận định: Dù thị trường bất động sản Việt Nam còn nhiều dư địa phát triển trong trung và dài hạn, song thực tế giao dịch có xu hướng suy giảm trong giai đoạn gần đây. Nguyên nhân chủ yếu là do hai yếu tố quan trọng tác động đến thị trường là đất và tiền đều giảm.

Ông Nguyễn Trần Nam - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam-cho rằng thị trường bất động sản Việt Nam sẽ ngày càng khó khăn. Vì thế, các doanh nghiệp và nhà đầu tư cần thận trọng khi tham gia thị trường.

Trong đó, tín dụng cho bất động sản đang bị siết mạnh. Xu hướng này sẽ còn tiếp tục trong thời gian tới do chịu tác động từ Thông tư 36. Cụ thể: Quy định giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay dài hạn từ 60% xuống còn 40% khiến nguồn vốn tín dụng vào bất động sản giảm kể từ tháng 1/2019. Chưa hết, Ngân hàng Nhà nước còn đang lấy ý kiến sửa đổi Thông tư 36 theo hướng giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay dài hạn xuống 30% và nâng hệ số rủi ro mà các ngân hàng phải áp dụng khi trích lập dự phòng cho các khoản vay cá nhân dư nợ từ 3 tỷ đồng gấp 3 lần lên 150%. Như vậy, dòng vốn vào thị trường bất động sản được dự báo sẽ càng khó khăn hơn. Không chỉ siết tín dụng, quy định về quy hoạch, đấu thầu, đấu giá đất đang siết rất chặt, thủ tục hành chính kiểm tra chặt hơn.

 

Thị trường bất động sản cần tiền và đất. Khi cả hai yếu tố quan trọng này bị siết chặt, thì thị trường bất động sản gặp khó khăn cũng điều dễ hiểu. Vì thế, ông Nguyễn Trần Nam cho rằng: Quy định giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay dài hạn xuống 30% cần triển khai trong 5 năm thay vì giảm đột ngột, trách gây sốc cho thị trường và doanh nghiệp có thời gian chuẩn bị vốn.

Các chuyên gia, diễn giả tham gia thảo luận tại Diễn đàn

Nói về thị trường bất động sản Việt Nam trong thời gian tới, ông Trần Kim Chung - Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu quản lý Trung ương -cũng nhắc đến 5 rủi ro gồm: Rủi ro kinh tế quốc tế lợi nhiều hơn hại; Rủi ro về kinh tế vĩ mô không đáng ngại; Thị trường sẽ nổi lên xu hướng căn hộ cao cấp và siêu sang, nhà phố cổ rất âm thầm, nhưng vô cùng khốc liệt, nhà đất các địa bàn đang có dự án lên quận… tất cả sẽ ảnh hưởng đến việc điều chuyển luồng tiền; Rủi ro đối tác không nhiều; Rủi ro về chính sách không thật sự đáng ngại.

Ông Trần Kim Chung cũng cho rằng có 3 khả năng cho thị trường bất động sản Việt Nam: 1) Thị trường sẽ đi ngang với mức độ hơi điều chỉnh xuống.2) Có 3 nhóm bất động sản nổi lên: bất động sản công nghiệp, bất động sản cao cấp và siêu cao cấp, Nhà cho thuê ở mức độ bình dân. 3) Kinh tế vĩ mô chỉ đi ngang, thì thị trường bất động sản có thể điều chỉnh. Nếu có xảy ra, thì phải là cuối năm. Do đó, ông Trần Kim Chung cho rằng: Thị trường BĐS không có nhiều xung lực, nhưng không phải là yếu.


HV