Thị trấn “không một cọng rác” độc nhất vô nhị của Nhật Bản


Thị trấn “không một cọng rác” độc nhất vô nhị của Nhật Bản

Army 21:56 22/2/2017

Với hệ thống xử lý, phân loại, tái chế rác thải thông minh và hiệu quả, thị trấn nhỏ có tên Kamikatsu tại tỉnh Tokushima, phía tây Nhật Bản đã được cả thế giới biết đến.

Theo một đoạn phim tài liệu ngắn của Seeker Stories , tại các trung tâm thu gom rác thải ở Kamikatsu, Nhật Bản, có thùng riêng biệt dành cho nhiều loại rác là sản phẩm giấy: báo, tạp chí, bìa, tờ rơi. Mỗi loại lon bỏ đi cũng được phân loại riêng biệt: lon nhôm, lon sơn màu, hay lon thép. Chỉ riêng một cái chai nhựa cũng có hệ thống phân loại riêng: thân chai và nắp chai. Và đó chỉ là một vài trong số 34 hạng mục rác tái chế mà người dân Kamikatsu phải sắp xếp mỗi lần bỏ rác thải.
 
Dường như hệ thống này chi tiết quá mức cần thiết. Nhưng trong thực tế, nó đã giúp ích rất nhiều cho thị trấn nhỏ của Nhật Bản với dân số chỉ hơn 1.700 người trong việc đạt mục tiêu trở thành cộng đồng “không chất thải” đầu tiên của nước này vào năm 2020. Và họ đã gần như đạt được kỳ vọng này. Kamikatsu đã tái chế được khoảng 80% số rác thải và chỉ 20% số đó phải đem đổ vào bãi rác. Bắt đầu từ năm 2003, Kamikatsu tuyên bố tham vọng trở thành nơi không có rác, sau khi thị trấn dừng việc đốt rác vì lo lắng về những tác động nguy hiểm của việc này cho môi trường và sức khỏe người dân.
 
 
Không có xe chở rác, mỗi người dân sẽ phải rửa, phân loại và mang rác đến trung tâm tái chế - một quá trình mà họ thừa nhận rằng mất một thời gian để làm quen. Một nhân viên sẽ giám sát quá trình phân loại tại trung tâm, đảm bảo các loại rác thải được cho vào đúng thùng. Một số đồ dùng đã được sử dụng được đem bán lại hoặc tái chế để trở thành các loại quần áo, đồ chơi và phụ kiện. Trung tâm tái chế cũng có một cửa hàng đặc biệt để các cư dân trong thị trấn có thể cho đi những món đồ mà họ không sử dụng nữa và mang về nhà bất cứ thứ gì họ cần mà không phải trả bất kỳ khoản phí nào.
 
Một người dân ở thị trấn này cho biết: “Nếu bạn đã quen với công việc này, nó sẽ trở thành điều bình thường. Bây giờ tôi gần như không phải suy nghĩ gì, việc chia rác vào các loại thùng khác nhau được thực hiện rất tự nhiên và chính xác”.
 
Với hệ thống phân loại rác thải vô cơ hiệu quả và thông minh, thị trấn Kamikatsu đã đón tiếp nhiều chuyên gia từ các tổ chức môi trường của ít nhất 10 quốc gia đến để tham quan, tham khảo học hỏi.
 
Nhật Bản là quốc gia có pháp luật hết sức nghiêm khắc về tái chế rác thải. Theo các điều khoản, mọi doanh nghiệp đều bắt buộc phải thực hiện tái chế. Hệ thống phân loại rác của Nhật Bản cũng thuộc hàng nghiêm ngặt nhất thế giới. Riêng tại thành phố lớn thứ hai của Nhật Bản Yokohama với dân số 3,7 triệu người, mỗi công dân đều được phát một hướng dẫn dài 27 trang về cách sắp xếp riêng biệt 500 loại vật dụng bỏ đi.
 

Army

Từ Khóa :