Thi THPT Quốc gia: Thí sinh tiếc nuối vì phải bỏ xem World CupThi THPT Quốc gia: Thí sinh tiếc nuối vì phải bỏ xem World Cup

PV 16:16 24/6/2018

Kì thi THPT năm nay là kì thi thứ 3 với nhiều đổi mới trong hình thức thi, cách ra đề và cách thức xét tuyển và nhận được sự quan tâm của cộng đồng. Đã sát đến ngày thi, trong không khí nghiêm túc, khẩn trương của một kỳ thi căng thẳng, vẫn có đâu đó những ước vọng hết sức nhỏ bé và đáng yêu của các sĩ tử trước giây phút “vượt vũ môn”.

Hôm nay các thí sinh tham dự kì thi THPT Quốc gia đã tiến hành làm thủ tục   

Trước cổng địa điểm đăng ký thi, phóng viên Sống Mới đã gặp một thí sinh dễ thương với nguyện vọng thi chuyên ngành Báo chí.

Chào em, có thể thấy tâm trạng của em hiện tại khá thoải mái. Em có thể giới thiệu về bản thân mình một chút được không?

Em là Trang, dự thi Trung học Phổ thông để xét Tốt nghiệp và đăng kí xét tuyển vào Học viện Báo chí và tuyên truyền. Em sẽ dự thi tổ hợp Toán, Văn, và môn năng khiếu.

Là một trong hơn 900.000 thí sinh dự thi kì thi THPT trong cả nước, cho đến ngày hôm nay, em đã chuẩn bị như thế nào cho kì thi này?

Đến ngày hôm nay thì gần như mọi kiến thức, em đã chuẩn bị sẵn sàng cho kì thi THPT này. Mặc dù vẫn còn một vài mảng kiến thức khó em vẫn chưa thể hiểu hết, nhưng em tự tin vào bản thân mình.

Tuy nhiên, em vẫn còn một chút hồi hộp và lo lắng. Có thể do tính chất kì thi rất quan trọng với em. Học thì học thế nhưng thi thì có thể xảy ra nhiều vấn đề khác.

Các bạn em thường trao đổi bàn tán thế nào về kì thi này?

Chúng em ngồi “chém gió” với nhau thì vẫn bảo rằng không đỗ thì đừng về nhìn mặt nhau nữa. Nhưng đứa nào cũng biết, nói thì nói vậy thôi, kiểu gì cũng có rủi ro. Không đỗ Đại học vẫn còn những con đường khác.

Em tự tin nhất vào môn thi nào? Em cảm thấy cách thức thi THPT như hiện nay tạo thuận lợi và gây ra những khó khăn gì cho người thi?

Chắc là môn Văn ạ!

Theo em kì thi này đem lại lợi ích nhất là hình thức thi trắc nghiệm sẽ giúp thí sinh giảm bớt căng thẳng khi giải một bài Toán hay viết một câu Sử như trước kia. Đồng thời cũng mở ra cơ hội lớn cho những bạn có lực học trung bình, nhưng sẽ có thêm nhiều cơ hội, và cần nhất là một chút may mắn nữa.

Còn khó khăn lớn nhất, em nghĩ là kiến thức năm nay rất rộng, khiến cho thí sinh không biết đâu là trọng tâm khi ôn luyện. Bản thân em cũng rất đau đầu, vì chỉ sợ mình không thể học tốt tất cả các phần. Nhưng cho đến hôm nay, em có thể khẳng định, kiến thức cơ bản, em đã nắm rất chắc. Em cũng không mong muốn điểm tuyệt đối, nhưng em hiểu kiến thức và có thể vận dụng được ạ.

Đối với lựa chọn của em, vai trò tư vấn của gia đình như thế nào? Các thành viên trong gia đình đã giúp đỡ em như thế nào để chuẩn bị sức khỏe tốt nhất cho kì thi?

Gia đình thì chỉ khuyên em đăng ký theo sở thích và lực học hiện tại của bản thân và tôn trọng nguyện vọng của em.

Mọi người đều rất lo lắng và quan tâm đến em. Nhưng em cũng không được ưu tiên nhiều đâu ạ. Chỉ hai tháng trước khi thi, em được miễn toàn bộ việc nhà (giặt quần áo, nấu cơm, rửa bát), ăn uống thì bình thường mẹ cũng đã chăm sóc em rất tốt, nên những ngày thi cũng vẫn không có gì quá đặc biệt.

Anh em thì luôn tranh thủ cuối tuần được nghỉ làm về nhà giúp em học bài, làm đỡ việc nhà. Anh còn từ chối không đi du lịch cùng công ty và bạn bè để tranh thủ thời gian chăm sóc em. Em thấy rất cảm động và cũng cảm thấy mình là người quan trọng ạ.

Ngành báo chí rất vất vả và phải đánh đổi nhiều thứ. Em đã tìm hiểu về ngành nghề này như thế nào để đưa ra quyết định đó?

Em muốn trở thành nhà báo để có những bài viết hay trên các phương tiện thông tin đại chúng. Kì thi này sẽ rút ngắn khoảng cách từ hiện tại đến ước mơ của bản thân, để em có thêm cơ hội được rèn luyện kiến thức và kĩ năng cần thiết.

Lí do em lựa chọn nghề báo rất đơn giản. Tại vì em thích đọc báo, thích đọc tin tức, thích bóng đá. Nên em muốn học báo để có thể viết những bài bình luận bóng đá chất lượng.

Em nghĩ niềm yêu thích lớn nhất hiện tại của em là vậy. Ngoài ra em cũng cảm thấy, sẽ rất vinh dự khi được làm một Nhà báo. Khi làm việc trong môi trường báo chí, phần nào cũng sẽ được làm việc tự do, linh hoạt và được học hỏi kiến thức mới mỗi ngày.

Em cũng biết rằng nghề báo sẽ gặp rất nhiều khó khăn, nhưng với em bây giờ thì hoàn toàn chưa phải đối mặt với khó khăn gì. Đó là lựa chọn đúng đắn ở hiện tại của em.

Các kì thi THPT thường trùng với thời gian diễn ra World Cup và Euro là một thiệt thòi lớn cho các sĩ tử là fan bóng đá

Yêu thích bóng đá đến vậy, World Cup đang diễn ra mà phải thi, em có thấy tiếc không?

Tiếc chứ ạ. Nhưng đối mặt với kì thi quan trọng trong đời, em có dám nghĩ nhiều đến World Cup đâu. Em chỉ ủng hộ đúng bằng cách đổi ảnh đại diện trên Facebook . Chỉ những trận 7h em mới xem một chút để giải lao rồi tranh thủ vào học luôn. Đôi lúc cũng không cưỡng lại được, ngồi lâu một tí là cũng bị nhắc nhở ạ. (Cười)

Vậy khi thi xong việc đầu tiên em sẽ làm gì?

Ngủ ạ. Ngủ bù cho bõ ạ (Cười)

Chúc em sẽ hoàn thành kì thi sắp tới thật tốt để thực hiện được ước mơ của mình. Ba ngày nữa, kì thi sẽ kết thúc, World Cup vẫn còn nhiều trận rất hay, cuộc vui vẫn không vắng mặt em đâu!!!


PV