Thêm nhiều sai phạm trong vụ tràn bùn titan tại Bình ThuậnThêm nhiều sai phạm trong vụ tràn bùn titan tại Bình Thuận

Vĩ Thanh 22:47 21/11/2013

Mặc dù giấy phép đã hết hạn vào tháng 10/2012 nhưng Công ty CP Đầu tư khoáng sản và Thương mại Bình Thuận vẫn tiếp tục khai thác khoáng sản chưa kể, có nguồn tin cho rằng công ty này còn buôn lậu và trốn thuế.

Trước đó, sáng ngày 18/11, sự cố vỡ hồ nước khai thác titan của Công ty cổ phần đầu tư khoáng sản và thương mại Bình Thuận (CPĐTKSTM) đã khiến một khối lượng lớn bùn đỏ tràn ra khu vực dân cư và cả cây số bờ biển. Đã 4 ngày sau khi sự cố vỡ hồ chứa xảy ra nhưng việc khắc phục, dọn dẹp bùn đỏ vẫn chưa thể hoàn thành. 
 
Theo báo Người Lao Động, giấy phép khai thác của Công ty cổ phần đầu tư khoáng sản và thương mại Bình Thuận đã hết hạn từ tháng 10/2012 tuy nhiên đến tháng 5/2013 thì UBND tỉnh Bình Thuận mới có quyết định tạm dừng khai thác với công ty này. Sau khi giấy phép hết hạn Công ty này đã xin gia hạn nhưng trong thời gian chờ vẫn tiến hành khai thác và sai phạm vỡ lở ra cùng với sự kiện vỡ hồ chứa nước khai thác titan. Ông Nguyễn Thành Long, nguyên chủ tịch HĐQT Công ty CPĐTKSTM Bình Thuận còn tố giác thêm các vi phạm khác như việc công ty này đã trốn thuế ước chừng 48 tỷ đồng và thông qua các hợp đồng ma, hồ sơ giả để buôn lậu tài nguyên ra nước ngoài với số lượng lớn. Ông Long còn nhấn mạnh đến mối nguy hại khi đối tác nước ngoài và mục đích sử dụng quặng rất mờ ám.
 
Còn theo điều tra của Tuổi trẻ cho thấy sau khi UBND tỉnh Bình Thuận cấm khai thác, UBND huyện Hàm Thuận Nam báo cáo tình trạng khai thác lén lút đến Sở Tài nguyên – môi trường từ ngày 5/11 nhưng cty CPĐTKSTM Bình Thuận vẫn tiến hành khai thác rầm rộ tại nhiều địa điểm trong địa bàn huyện như không có sự hiện diện của chính quyền.
 
Còn GĐ Sở Tài nguyên – môi trường ông Huỳnh Giác lại cho hay, báo cáo của huyện Hàm Thuận Nam, Sở mới nhận được từ 2 ngày trước sự cố vỡ đập (tức 16/11) và khẳng định lãnh đạo Sở không không bao che doanh nghiệp. Đánh giá thiệt hại về môi trường, ông ông Nguyễn Văn Thuấn - tổng cục trưởng Tổng cục Địa chất khoáng sản cho rằng mức độ ảnh hưởng không nghiêm trọng, hay như cách “phân tích” ông Giác là: bùn đỏ ti tan “chỉ làm đục nước”, sau vài ngày là lắng xuống!
 
Một chi tiết khuất tất khác, khi đoàn kiểm tra của tỉnh Bình Thuận xuống địa phương điều tra công tác khắc phục hậu quả thì phát hiện ra một lượng lớn titan (khoảng 100-200 tấn ) có dấu hiệu mới được khai thác đã bị chôn xuống lấp trước đó vài ngày. Đại diện công ty chống chế rằng đây là cách bảo quản để khỏi bị thổi bay. Ông Nguyễn Hữu Quý - chủ tịch Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường tỉnh Bình Thuận khẳng định, đây là cách bảo quản lạ đời, chưa kể, nếu chôn titan ẩm ướt sẽ khiến thẩm thấu, gây ô nhiễm nguồn nước trầm trọng.
 

Vĩ Thanh

Từ Khóa :