Thêm một tàu cá Đài Loan bị Nhật Bản bắt giữ vì hoạt động trái phépThêm một tàu cá Đài Loan bị Nhật Bản bắt giữ vì hoạt động trái phép

Công Tiến 12:16 21/5/2013

Hôm 21/5, Cơ quan Thủy sản Nhật Bản đã tiến hành bắt giữ một tàu đánh cá Đài Loan bị tình nghi là hoạt động bất hợp pháp khu vực đặc quyền kinh tế 200 hải lý phía Nam quần đảo Sakishima thuộc tỉnh Okinawa.

Tuy nhiên, tàu cá này cũng đã nhanh chóng được thả ra sau khi thuyền trưởng thừa nhận đã cho đánh bắt mà không có giấy phép được hoạt động bên ngoài khu vực khai thác chung và dùng tiền để bảo lãnh hành vi phạm pháp của mình.
 
Con tàu nặng 37,07 tấn với 6 thủy thủy này là con tàu thứ hai đã bị Nhật Bản bắt giữ từ sau khi thỏa thuận song phương về việc chia sẻ tài nguyên trong khu vực giữa Nhật Bản và Đài Loan có hiệu lực từ ngày 10/5. Hiệp ước này cho phép tàu Đài Loan được tiến hành đánh bắt ở khu vực gần quần đảo Sakishima song không phải khu vực phía Nam. Con tàu đầu tiên bị bắt giữ là vào hôm 14/5.
 
Hồi tháng 4/2013, Nhật Bản đã ký một hiệp ước song phương cho phép tàu đánh cá Đài Loan hoạt động trong một phần khu vực đặc quyền kinh tế của Nhật Bản, bao gồm cả vùng biển gần quần đảo Senkaku, song không được xâm nhập và đánh bắt trong vùng biển 12 hải lý xung quanh nhóm đảo này.
 
Các công ty khai thác thủy sản tại Okinawa đã bày tỏ sự không hài lòng về hiệp ước này. Bởi quy mô ngư trường của họ đã bị giảm đi đáng kể và ảnh hưởng không nhỏ đến công việc kinh doanh. Tuy nhiên, chính quyền Thủ tướng Abe rất kiên định trong cái bắt tay với Đài Loan, coi đây là một nước đi chiến lược để “thêm bạn bớt địch”. Dù hai bên từng xảy ra thủy chiến vòi rồng nhưng tại Senkaku không chỉ là cuộc đấu giửa Nhật Bản và Đài Loan mà cả Trung Quốc cũng luôn theo sát không rời để tự xác lập chủ quyền. Tuy nhiên, Tokyo cũng vẫn dự trữ phương án đề phòng cẩn thận, một mặt ngầm cảnh báo Đài Loan không nên có đi quá giới hạn đã phân, mặt khác cho bố trí 10 tàu tuần tra ngày đêm tại khu vực này sau khi thỏa thuận song phương có hiệu lực.
Taku Eto - Phó bộ trưởng ngành nông - lập nghiệp và thủy sản của Nhật Bản - từng khẳng định trong một cuộc họp báo tại Naha, Okinawa rằng: “Quan điểm của chúng tôi là đi trước đón đầu bất kỳ hành động vi phạm nào có thể xảy ra. Việc xử lý nghiêm khắc (những người vi phạm các hiệp ước song phương - PV) ngay từ đầu là điều cần thiết vào lúc này”.
 

Công Tiến

Từ Khóa :