Thêm một nỗ lực tạo dựng sân chơi ngoài trời cho trẻ


Thêm một nỗ lực tạo dựng sân chơi ngoài trời cho trẻ

Minh Phương 20:39 6/11/2016

Sau làn sóng xây dựng sân chơi trong thành phố được khởi xướng bởi nhóm Think cuộc thi “Sáng tạo không gian các trò chơi trẻ em” dành cho sinh viên kiến trúc là một bước tiếp sức để ươm mầm các sân chơi mới nhằm cung cấp nhu cầu chơi luôn thiếu tại Hà Nội.

Sau hơn 4 tháng phát động và thực hiện cuộc thi “Sáng tạo không gian các trò chơi cho trẻ em”, sáng ngày 5/11, tại sảnh tầng 4 của thư viện trường Đại học Xây dựng (Hà Nội), Ban tổ chức đã tiến hành trao giải cho 12 nhóm sinh viên kiến trúc với các đồ án có ý tưởng đột phá trong việc tạo dựng không gian vui chơi cho trẻ.
 
Cuộc thi do bộ môn Kiến trúc Dân dụng (khoa Kiến trúc và Quy hoạch, trường Đại học Xây dựng) và quỹ Vườn ươm tài năng TALINPA (do GS Ngô Bảo Châu sáng lập) phối hợp tổ chức với các tiêu chí cơ bản “Hành động – Vui chơi – Sáng tạo”, dành cho đối tượng là các sinh viên ngành kiến trúc tại các trường đào tạo chuyên ngành kiến trúc trong cả nước. Cuộc thi cũng nhận được sự hỗ trợ, giúp đỡ và tài trợ của một số đơn vị, tổ chức như: Hội kiến trúc sư Việt Nam, Quỹ hỗ trợ đào tạo kiến trúc sư (FAT), kênh truyền hình VTV6, tập đoàn Kiến Á.
 
Ban tổ chức trao giải cho các nhóm có đồ án tốt nhất
 
Cuộc thi thiết kế không gian vui chơi cho trẻ em nhận được sự quan tâm của nhiều sinh viên kiến trúc
 
Vấn đề vui chơi, tạo dựng không gian chơi cho trẻ em ở Việt Nam ngày càng được quan tâm và nhận được những đóng góp thiết thực. Đánh giá về cuộc thi này, bà Trần Lưu Hồng Hạnh (Giám đốc Vườn ươm Tài năng) nói: “Đây là cuộc thi rất có ý nghĩa vì phát huy được tính sáng tạo của các em sinh viên và tạo không gian chơi cho trẻ em, điều mà hiện nay đang rất thiếu trong xã hội ta”.
 
Theo Ban tổ chức, trẻ em cần rất nhiều không gian vui chơi. Đặc biệt, những không gian vui chơi có kết hợp trò chơi vận động thể lực và trí tuệ sẽ giúp trẻ phát triển một cách toàn diện. Nhưng trên thực tế, tại các đô thị hiện nay trẻ em đang rất thiếu sân chơi và nếu có thì những không gian này chưa được thiết kế hấp dẫn và lắp đặt các trang thiết bị phù hợp. Đó là lý do cuộc thi ra đời để vừa tạo sân chơi cho sinh viên kiến trúc vận dụng kiến thức vào thiết kế thực tế vừa đóng góp những không gian chơi mới nhằm thúc đẩy sự phát triển toàn diện của trẻ em Việt Nam.
 
Thầy Nguyễn Quang Minh (giảng viên bộ môn Kiến trúc dân dụng) cho biết: “Vì thiếu sân chơi nên trẻ em có xu hương chơi khép kín trong nhà và giải trí bằng các phương tiện điện tử. Những hình thức vui chơi đấy không phải không lành mạnh nhưng không thể hấp dẫn và có tác dụng nhiều mặt như vui chơi ngoài trời. Với không gian ngoài trời, các em không chỉ tiếp xúc với thiên nhiên, giao lưu gắn kết với nhau mà còn có thể chia sẻ kinh nghiệm, học hỏi, vận động và hơn hết là phát triển được sự sáng tạo cũng như các khả năng về tư duy”.
 
Mặc dù mới là năm đầu tiên bộ môn Kiến trúc dân dụng (trường Đại học xây dựng) tổ chức một cuộc thi thiết kế sân chơi cho trẻ em nhưng điều này cho thấy xu hướng mở đường cho sinh viên làm sân chơi là rất thức thời.
 
Qua công tác chấm sơ khảo, Ban tổ chức chọn ra được 34 đồ án đáp ứng được đầy đủ các yêu cầu nhất rồi tiếp tục lọc chọn được 9 tác phẩm để trao giải: 1 giải nhất; 2 giải nhì; 6 giải khuyến khích. Ngoài ra, các đơn vị bảo trợ cũng tiến hành bình chọn để trao 3 giải khác cho các nhóm sinh viên.  
 
Không dừng lại ở việc công bố, trao thưởng, những tác phẩm đoạt giải cũng được trưng bày triển lãm trong cùng ngày. Ban tổ chức cho biết, thông qua buổi triển lãm kết quả cuộc thi nhằm giới thiệu, vinh danh các tác giả và đồ án đoạt giải; kết nối các tổ chức, ngành nghề liên quan để hướng tới nâng cao chất lượng hoạt động đào tạo kiến trúc sư; tạo hiệu ứng lan tỏa tích cực tới xã hội; nâng cao trách nhiệm của kiến trúc sư với sự phát triển cộng đồng và hướng tới mô hình đô thị phát triển bền vững hơn và nhân văn hơn. 
 
Đồ án “Những sắc màu bất tận”
 
Đồ án được ban giám khảo đánh giá cao nhất là “Infinite colors – Những sắc màu bất tận” của Đinh Tuấn Hải. Lấy cảm hứng từ chiếc đèn kéo quân, nhóm thiết kế tận dụng các vật liệu tái chế, những tấm bìa nhiều màu sắc có thể quay quanh trục để những sắc màu có thể thay đổi theo từng vòng chuyển động của trẻ em từ đó kích thích trí tưởng tượng, sự quan sát của mỗi mầm non tương lai. Với cấu tạo kiến trúc đơn giản, kích thước nhỏ gọn có thể đặt vừa trong những không gian hạn chế về diện tích hoặc tổ hợp thành các chuỗi module nếu diện tích lớn hơn, đồ án được đánh giá là dễ vận dụng vào các không gian khác nhau trong đô thị. Tạo hình theo chiếc đèn kéo quân, “Những sắc màu bất tận” còn nhằm mục đích làm sống lại những giá trị truyền thống đang dần mất đi giữa lòng cuộc sống hiện đại.
 
Đồ án “Đường chạy âm thanh”
 
Đồ án “Bắc Kim Thang”
 
Như đồ án “Đường chạy âm thanh” lấy ý tưởng từ cây đàn T’rưng của Tây Nguyên để tạo ra một trò chơi vận động thú vị cho trẻ em, đã được ban giám khảo trao giải nhì. Một đồ án đạt giải nhì khác là “Bắc Kim Thang” đưa những hoạt động, trò chơi dân gian để gợi nhớ hình ảnh người Sài Gòn xưa.
 
Nói về ấn tượng của mình qua các đồ án thiết kế không gian chơi của sinh viên kiến trúc, bà Trần Lưu Hồng Hạnh cho biết: “Tôi đánh giá rất cao truyền thống văn hóa của các ý tưởng, dự án. Phần lớn các đồ án tham dự cố giữ nét truyền thống văn hóa đặc thù của từng địa phương. Có những khu sân chơi thiết kế như một cây đàn hoặc nhà rông…, tận dụng được nguyên vật liệu sẵn có tại địa phương hoặc đồ tái chế tạo không gian chơi rất phù hợp với trẻ em.
 
Đây là những ý tưởng rất thông minh của các bạn sinh viên. Tôi mong sẽ có nhiều cuộc thi bổ ích, ý nghĩa như này được tổ chức trong những năm tiếp theo. Và mong muốn hơn nữa là có những dự án trở thành hiện thực để tạo sân chơi cho các em nhỏ”.
 
 
Một số tác phẩm đoạt giải
 
Các giải khuyến khích lần lượt được trao cho các đồ án: Container play ground; Kids in phone; Ngõ Cảm; Mix game; Khoảng sân Tây Nguyên và Trốn tìm tuổi thơ.
 
Từ cuộc thi đầu tiên được tổ chức khá thành công này, thầy Nguyễn Quang Minh hào hứng nói: “Mục đích chính của cuộc thi là cung cấp cho các em học sinh những không gian vui chơi bổ ích, lý thú vừa mang đậm tính trí tuệ vừa có thể giúp trẻ em tăng cường vận động thể lực. Năm tới chúng tôi sẽ lựa chọn một đề tài khác và cố gắng duy trì thành hoạt động thường niên để qua các cuộc thi các bạn sinh viên có thể phát huy được khả năng sáng tạo, đóng góp cho cộng đồng bằng những thiết kế thiết thực mang đậm chất sinh viên”.
 
 

Minh Phương

Từ Khóa :