Thêm 43 ứng dụng Trung Quốc bị cấm ở Ấn ĐộThêm 43 ứng dụng Trung Quốc bị cấm ở Ấn Độ

HV 10:8 25/11/2020

Trong 43 ứng dụng Trung Quốc bị cấm ở Ấn Độ lần này có nhiều cái tên nổi tiếng như AliExpress, Lalamove. Đây là lần thứ ba Ấn Độ đưa ra lệnh cấm các ứng dụng có nguồn gốc Trung Quốc, nâng tổng số ứng dụng bị chặn lên hơn 200.

Lý giải cho quyết định ban hành lệnh cấm mới, Bộ Điện tử và Công nghệ Thông tin Ấn Độ cho biết: Các ứng dụng bị cấm vì đã tham gia vào các hoạt động gây hại đến chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, quốc phòng, an ninh và trật tự công cộng của Ấn Độ. Hoạt động của các ứng dụng này được Trung tâm Điều phối Tội phạm mạng (Bộ Nội vụ Ấn Độ) theo dõi và báo cáo.

Cùng với AliExpress, Lalamove, các ứng dụng bị chặn trong lần này còn có AliSuppliers, Alibaba AliExpress, Alipay Cashier, Taobao Live, Workbench của Alibaba; ứng dụng vận chuyển Lalamove India; ứng dụng mạng xã hội và hẹn hò Chinese Social, Date in Asia, WeDate; ứng dụng video ngắn Snack Video của Tencent...

Việc Ấn Độ mở rộng lệnh cấm với các ứng dụng Trung Quốc khiến Top 500 ứng dụng được dùng nhiều tại quốc gia Nam Á này không còn ứng dụng có nguồn gốc Trung Quốc. Trước đó, hàng loạt phần mềm nổi tiếng với hàng triệu người dùng ở Ấn Độ sử dụng như TikTok, PUBG Mobile, Wechat đã bị cấm hoặc hạn chế hoạt động tại quốc gia này.

Theo Nikkei, lệnh cấm từ các cơ quan quản lý của Ấn Độ đã tác động không nhỏ đến tốc độ phát triển của nhiều công ty công nghệ Trung Quốc. Bởi trước đó, Alibaba, Bytedance và Tencent đều xác định Ấn Độ là một trong những thị trường lớn nhất để phát triển bên ngoài sân nhà Trung Quốc. Vì thế, lệnh cấm khiến nhiều công ty phải tạm dừng kế hoạch phát triển.

Hiện tại, các công ty công nghệ Trung Quốc đang có những phản ứng khác nhau sau khi các ứng dụng của họ bị đưa vào danh sách cấm hoạt động tại Ấn Độ. Trong khi PUBG vẫn muốn hợp tác với Microsoft để thực hiện dự án đầu tư 100 triệu USD nhằm giải quyết bài toán về nhu cầu máy tính tại Ấn Độ, thì UC Web - công ty con thuộc Alibaba - lại sa thải toàn bộ nhân viên tại Ấn Độ khi trình duyệt UC Browser của hãng bị cấm hoạt động tại đây.


HV

Từ Khóa : TikTok WeChat