Thêm 16 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc bị Mỹ áp thuế 25%Thêm 16 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc bị Mỹ áp thuế 25%

HV 8:39 8/8/2018

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung tiếp tục leo thang khi Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ ra thông báo sẽ áp thuế 25% cho 16 tỷ USD hàng hóa nhập từ Trung Quốc.

Theo Reuters, việc áp thuế sẽ bắt đầu được thực thi từ ngày 23/8 cho 279 mặt hàng thuộc các lĩnh vực như bán dẫn, điện tử, nhựa, hóa chất và thiết bị ngành đường sắt. Nếu so với đề xuất được đưa ra giữa tháng 6, thì có 5 mặt hàng đã được loại khỏi danh sách bị áp thuế 25% lần này, bao gồm container, ụ nổ, máy cắt, axit alginic (chiết xuất tảo biển dùng trong y khoa), thiết bị in vải và khuôn răng giả. Tuy nhiên, các sản phẩm bán dẫn chiếm số lượng danh mục lớn nhất trong đợt áp thuế này lại không thuộc diện miễn trừ.

Phản ứng sau thông báo mà Văn phòng Đại diện thương mại Hoa Kỳ đưa ra ngày 8/8, Hiệp hội Công nghiệp bán dẫn Mỹ (SIA) bày tỏ sự thất vọng. Theo SIA, việc áp thuế với các mặt hàng bán dẫn sẽ phương hại cho doanh nghiệp thuộc lĩnh vực này và người dùng Mỹ. Bởi khi mà linh kiện phục vụ sản xuất nhập từ Trung Quốc bị dội lên do thuế sẽ khiến giá thành sản phẩm tăng cao, ảnh hưởng đến sức cạnh tranh của doanh nghiệp Mỹ cũng như người tiêu dùng.

Như vậy, với việc công bố danh sách mới này, Mỹ đã áp thuế 25% với 50 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc như đã công bố trước đó.

Hiện tại, giới quan sát đang theo dõi động thái đáp trả của Trung Quốc để có thể đưa ra nhận định về chiến tranh thương mại Mỹ - Trung. Chỉ biết rằng: Trước đó, Trung Quốc dọa sẽ áp thuế 25% với mặt hàng khí hóa lỏng (LNG) nhằm trả đũa Hoa Kỳ nếu Chính quyền Trump quyết định áp thuế đợt thứ 2. Không chỉ có vậy, Bắc Kinh cho biết sẽ áp thuế 5 - 25% với 60 tỷ USD hàng của Washington trong trường hợp Washington thực hiện đe dọa áp thuế mở rộng lên 200 tỷ USD hàng Trung Quốc.


HV

Từ Khóa :