Thêm 11 ca nhiễm nCoV cộng đồng, Đà Nẵng thực hiện cách ly xã hộiThêm 11 ca nhiễm nCoV cộng đồng, Đà Nẵng thực hiện cách ly xã hội

HV 22:39 27/7/2020

11 ca dương tính nCoV mới nhất đều là người ở Đà Nẵng, bao gồm 4 nhân viên y tế Bệnh viện Đà Nẵng và 7 bệnh nhân đang được điều trị ở nhiều khoa khác nhau. Trước diễn biến khó lường của dịch bệnh, Đà Nẵng sẽ tiến hành cách ly xã hội kể từ 0h ngày 28/7.

Theo Bộ Y tế, các bệnh nhân mới nhất được ghi nhận từ số 421 đến 431 có tuổi 24-70. Cụ thể: 7 bệnh nhân đang điều trị tại các khoa Tim mạch, Hồi sức Tích cực Chống độc, Y học nhiệt đới, Nội thận- Nội tiết và 4 nhân viên y tế công tác tại Bệnh viện Đà Nẵng. Hiện tại, các bệnh nhân này đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng.

Như vậy, trong 3 ngày qua, Việt Nam ghi nhận 15 ca nhiễm nCoV cộng đồng. Riêng Đà Nẵng có 14 ca và Quảng Ngãi có một ca. Hai ca nặng là bệnh nhân số 416 và 418, đều ở Đà Nẵng, có bệnh lý nền, hiện đang phải can thiệp ECMO và thở máy.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh tại Đà Nẵng, Đà Nẵng sẽ tiến hành cách ly xã hội hơn một triệu dân trong 15 ngày bắt đầu từ 0h 28/7 theo Chỉ thị 16. Sáu quận trong diện cách ly theo Chỉ thị này gồm Hải Châu, Thanh Khê, Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn, Cẩm Lệ, Liên Chiểu. Riêng huyện Hoà Vang với dân số gần 130 nghìn người sẽ thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 19 của Chính phủ.

Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng cũng kêu gọi người dân ở nhà, chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết như cấp cứu, mua lương thực, thực phẩm, làm việc tại nhà máy. Mọi người cần giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét khi giao tiếp, không tập trung quá hai người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện, nơi công cộng. Các tuyến vận tải hành khách cố định trên địa bàn, xe taxi, xe hợp đồng, xe du lịch, xe điện, xe buýt nội thành, tàu thuyền du lịch tạm dừng hoạt động. Các cơ sở bán thức ăn chế biến sẵn, đồ ăn, uống chỉ bán qua mạng và bán mang đi. Riêng cơ sở khám chữa bệnh, chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tạp hoá, cửa hàng tiện lợi bán lương thực, thực phẩm được mở cửa.

Đồng thời, thành phố cũng tiến hành phong toả Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện C Đà Nẵng, Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Đà Nẵng cùng các tuyến đường Quang Trung và Hải Phòng (từ nút giao với đường Nguyễn Thị Minh Khai và đường Ông Ích Khiêm), đường Ông Ích Khiêm (từ nút giao với đường Hải Phòng đến đường Đống Đa), đường Nguyễn Thị Minh Khai (từ nút giao với Hải Phòng đến Quang Trung). Trong khi đó, lực lượng chức năng tiếp tục rà soát, lập danh sách những người nhập cảnh trái phép; tổ chức cách ly, điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm...

Bệnh viện Đà Nẵng cùng với Bệnh viện C Đà Nẵng, Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Đà Nẵng bị phong tỏa để ngăn ngừa dịch bệnh

Hiện tại, thành phố Đà Nẵng cũng đã lên kế hoạch test nhanh 10 nghìn người từng tiếp xúc (F2) và tiếp xúc gần (F1) với các ca nhiễm virus nCoV trên địa bàn Đà Nẵng nhằm truy tìm nguồn bệnh cũng như phục vụ công tác khoanh vùng, dập dịch. Kế hoạch lập bệnh viện dã chiến trong trường hợp cần thiết cũng đã được tính đến. Các hành khách còn mắc kẹt ở Đà Nẵng sẽ được đưa ra khỏi thành phố trước 0h ngày 28/7.

Tính đến 18h30 ngày 27/7, Việt Nam ghi nhận 431 ca nhiễm virus nCoV, trong đó 365 người đã khỏi bệnh. Gần 12 nghìn người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đã được cách ly. Trong đó, 232 người đang cách ly tập trung tại bệnh viện, gần 11 nghìn người đang cách ly tại cơ sở tập trung, số còn lại tại nhà hoặc nơi lưu trú.


HV