Thẻ tín dụng có thể thay thế tiền mặt khi dịch Covid-19 bùng phát?Thẻ tín dụng có thể thay thế tiền mặt khi dịch Covid-19 bùng phát?

Phương Linh 7:0 11/3/2020

Sự lây lan khủng khiếp của virus SARS-CoV-2 đang buộc các tổ chức trên toàn thế giới suy nghĩ lại về một bề mặt đặc biệt có mầm bệnh mà hầu hết người tiêu dùng chạm vào mỗi ngày: Tiền mặt.

Theo Reuters, vào tuần trước, ngân hàng trung ương Hàn Quốc đã không cho phép tiền giấy được lưu thông trong vòng hai tuần, thậm chí đã đốt một số tờ tiền để làm giảm sự lây lan của virus. Hành động này học theo sáng kiến lớn của Trung Quốc xung quanh việc làm sạch, khử trùng tiền mặt bằng tia cực tím và lò sấy nhiệt độ cao. Một số trường hợp đặc biệt hơn, tiền giấy có thể bị hủy. Người ta cho rằng nguồn tiền mặt đến từ tiền điều trị tại các bệnh viện có nhiều nguy cơ lây nhiễm cao.

Trong khi đó, bảo tàng Louvre ở Paris trong tuần này đã cấm sử dụng tiền mặt trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát. Theo Associated Press, quyết định chỉ chấp nhận thanh toán bằng thẻ tín dụng là một trong những nỗ lực giúp cho các nhân viên cảm thấy thoải mái khi trở lại làm việc.

Mối lo ngại về tiền mặt xuất hiện khi số người nhiễm virusSARS-CoV-2 trên toàn cầu đã lên tới con số 100.000 người, chủ yếu ở Trung Quốc. Thanh toán điện tử bằng các ứng dụng trên máy điện thoại thông minh được khuyến khích trong thời điểm này.

Tại Mỹ, các tùy chọn thanh toán di động, không tiếp xúc có phạm vi từ Apple Pay, Samsung Pay và Google Pay, nơi người tiêu dùng sử dụng điện thoại thông minh hoặc đồng hồ thông minh để thanh toán tại cửa hàng.

Theo Associated Press, hãng thông tấn Hoa Kỳ: người tiêu dùng muốn sử dụng điện thoại hoặc thẻ để thanh toán trong môi trường không cần tiếp xúc, đặc biệt không cần phải ký như một số quy trình khác, không phải chạm tay vào thiết bị đầu cuối.

Một số doanh nghiệp đã thực hiện các thay đổi trong thanh toán để giảm tiếp xúc với các bề mặt nghi vấn. Starbucks tạm thời đình chỉ việc sử dụng cốc và cốc cá nhân tại các cửa hàng ở Bắc Mỹ. Instacart đã tiến hành giao hàng tận nhà mà không cần sự tiếp xúc giữa người với người.

Nhưng nỗ lực của Louvre trong việc hạn chế trao đổi tiền tệ có thể xung đột với lập trường của ngân hàng Pháp về việc yêu cầu các doanh nghiệp chấp nhận tiền mặt. Đồng thời, nhiều thành phố ở Mỹ, bao gồm cả New York, San Francisco và tiểu bang New Jersey cũng thông qua luật pháp để yêu cầu được chấp nhận tiền mặt vì hàng triệu người Mỹ không có tài khoản ngân hàng hoặc thẻ tín dụng (Tiền mặt vẫn là hình thức thanh toán được sử dụng thường xuyên nhất ở Mỹ, chiếm khoảng 30% tổng số giao dịch, theo số liệu của cục dự trữ liên bang).

Paul Matewele, giảng viên cao cấp Vi sinh học tại đại học Metropolitan, London nói với CNN: “Không còn nghi ngờ gì nữa, chúng tôi truyền nhau các loại vi khuẩn, virus thông qua tiền mặt”.

Theo một nghiên cứu năm 2017 tại thành phố New York, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy các vi sinh vật sống trên bề mặt tiền mặt, từ vi khuẩn vòm miệng, vi khuẩn âm đạo đến các loại virus cúm. Tổ chức Y tế thế giới cũng khuyên bạn nên rửa tay sau khi cầm tiền, đặc biệt là trước lúc ăn.

Bản thân thẻ tín dụng cũng không sạch hơn tiền mặt là mấy. Vi sinh vật cũng có thể lây lan qua thẻ tiến dụng theo cách tương tự bởi các thiết bị đầu cuối ở điểm bán hàng cũng được sử dụng bởi rất nhiều người.

Phil Sealy, giám đốc nghiên cứu bảo mật kỹ thuật số tại ABI Reserch cho biết: “Trước đại dịch, Trung Quốc đã trở thành một xã hội không tiền mặt. Theo eMarketer, gần 50% dân số Trung Quốc đã sử dụng thanh toán di động để mua hàng trong quý II năm 2019. Các nền tảng thanh toán mã QR, bao gồm WeChat và AliPay cũng đã chứng minh được là các nhà cung cấp giải pháp thanh toán điện tử và  không tiếp xúc đang mở rộng sang các thị trường khác, bao gồm cả vận chuyển hàng hóa.

Một quan chức tại ngân hàng nhân dân Trung Quốc cho biết hồi tháng trước, Trung Quốc sẽ tiếp tục phát triển cho việc thanh toán điện tử để tránh những tiếp xúc không cần thiết.

Mặc dù các khách hàng có thể cảm thấy thoải mái khi phương thức thanh toán điện tử linh hoạt và không tiếp xúc phát triển hơn, nhưng theo Matewele (đại học London Metropolitan), người mua sắm cần phải siêng năng hơn nữa trong việc luôn giữ chiếc điện thoại thông minh của mình sạch sẽ.

Matewele cho biết: “Cách thanh toán điện tử thay thế cho tiền mặt giảm nguy cơ tiếp xúc với các vi khuẩn. Tuy nhiên, chúng ta vẫn thanh toán dựa trên các thiết bị. Vì thế, ta cần đảm bảo các thiết bị luôn sạch sẽ bằng việc sử dụng khăn giấy, khăn lau kháng khuẩn để làm sạch điện thoại và thẻ tín dụng. Bạn cũng nên mang theo bút riêng để ký trên biên lai nếu được yêu cầu.


Phương Linh

Theo CNN