Thế nào là trẻ mũm mĩm hay béo phì?Thế nào là trẻ mũm mĩm hay béo phì?

19:11 22/9/2015

Với một số nước châu Á, trẻ con là phải mũm mĩm, tròn trịa “như cục bột”, tuy nhiên, với sự phát triển của xã hội hiện nay, việc một đứa trẻ đang ở ngưỡng mũm mĩm hay béo phì không phải phụ huynh nào cũng nhận ra.

Những cuộc nghiên cứu đã chỉ ra rằng các bậc phụ huynh luôn có xu hướng không quá quan tâm tới cân nặng của trẻ nhỏ. Một cuộc nghiên cứu thực hiện tại Anh cho biết, trong số 369 đứa trẻ thừa cân quá mức, chỉ có vỏn vẹn bốn ông bố bà mẹ nghĩ rằng chúng bị béo phì.
 
Vậy làm sao để xác định “giao điểm” giữa trẻ em mũm mĩm và nguy cơ béo phì ở trẻ nhỏ để có thể can thiệp đúng lúc?
 
Theo thông tin từ Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ, hiện có khoảng 17% trẻ em và thiếu niên ở độ tuổi từ 2-19 tuổi  bị béo phì – tương đương với khoảng 12,7 triệu trẻ em, con số thống kê này không có nhiều thay đổi so với thập kỷ vừa qua.
 
Các nhà nghiên cứu thuộc tạp chí Nhi khoa lâm sàng đã phân tích những mô hình phát triển cân nặng của trẻ em để xác định xem can thiệp cân nặng ở độ tuổi nào ở trẻ là có lợi nhất. Trên thực tế, trẻ nhỏ có thể mắc bệnh béo phì ngay từ khi 3 tháng tuổi, nghĩa là các bác sỹ và cha mẹ cần phải trao đổi với nhau về vấn đề tăng cân không lành mạnh càng sớm càng tốt.
 
Vậy nếu nghi ngờ có vấn đề cân nặng xảy ra với con cái thì các ông bố bà mẹ sẽ phải làm gì? Chỉ số khối cơ thể BMI có thể là một bước khởi đầu để tính toán cân nặng cho các bé. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng, chỉ số BMI không phải là biện pháp hoàn hảo để tính toán cân nặng phù hợp, nó chỉ nên áp dụng với trẻ em trên 2 tuổi và thậm chí với những đứa trẻ 2 tuổi có chỉ số BMI cao hơn bình thường so với độ tuổi và giới tính của chúng, thì vẫn cần những đánh giá xem xét đầy đủ từ bác sỹ để xác định trẻ nhỏ có bị béo phì hay không.
 
Đối với trẻ nhỏ có độ tuổi từ 0 – 24 tháng tuổi, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ đưa ra cho các bậc phụ huynh những tài liệu liên quan tới “biểu đồ tăng trưởng” của Tổ chức Y tế thế giới. Mặc dù những tài liệu này không mới tuy nhiên rất chính xác, và đây là cách tốt nhất để xem xét trẻ em có gặp vấn đề về cân nặng hay không.
 
Đối với các bậc cha mẹ, cụm từ “ăn kiêng” không thể áp dụng với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Và các chuyên gia dinh dưỡng chia sẻ, việc hạn chế lượng calo thu nạp của một đứa trẻ luôn luôn phải được thực hiện dưới sự giám sát chặt chẽ của bác sỹ.
 
 

Từ Khóa :