Thế hệ Millennial không cần sân golf mà cần đất trồng trọtThế hệ Millennial không cần sân golf mà cần đất trồng trọt

Phương Linh 21:54 18/8/2018

Thay vì biến đất nông nghiệp thành sân golf như Việt Nam đang làm thì trên thế giới, một xu thế của những con người thế hệ Millennial đang giành giật đất từ sân golf, cải tạo thành trang trại nông nghiệp

Thế hệ Millennial, còn được gọi là thế hệ Y. Đây là khái niệm  chỉ về những con người sinh từ  năm 1980 đến năm 2000. Đây là thế hệ đã tiếp cận công nghệ thông tin và các phương tiện truyền thông xã hội hiện đại.

Ấy  thế mà những người trẻ của thế hệ Y này lại muốn có những bước đi ngược dòng. Những sân golf giải trí hiện đại dường như không đủ hấp dẫn họ bằng việc phát triển các trang trại với hàng loạt giống cây trồng phục vụ cho nhu cầu thực phẩm hàng ngày với tiêu chí xanh, sạch, an toàn. Hàng loạt các khu cộng đồng mới xuất hiện ở nhiều nơi trên khắp nước Mỹ được gọi là “vùng nông thôn” hoặc “khu nông nghiệp”. Ở đây, những con người thuộc thế hệ Y đã tập trung lại, lập ra những kế hoạch liên quan đến trang trại như trồng trọt, chăn nuôi với mục đích tự cung, tự cấp cho bản thân và cộng đồng nguồn lương thực xanh, sạch, an toàn, đồng thời nắm vững được nguồn gốc thực phẩm, hạn chế sử dụng thuốc trừ sâu và hưởng thụ ngay thành quả của chính mình trên bàn ăn mỗi ngày. Mục đích này đã thu hút thêm rất nhiều người trẻ thuộc thế hệ Y tham gia, giúp họ có ý thức hơn với môi trường và cộng đồng.

James, một cư dân trong “vùng nông thôn” chia sẻ: Tôi tin rằng hóa chất đang ngày càng làm tổn thương người dân. Nó là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh ung thư và nhiều thứ bệnh khác nữa. Nếu chúng ta ý thức đến môi trường sống, chủ động trồng trọt và chăn nuôi theo phương thức hữu cơ, hóa chất không còn cơ hội làm hại con người.

Ước tính ở trên đất Mỹ có khoảng 150 cộng đồng nông nghiệp như vậy, trải dài khắp Hoa kỳ, từ Rancho Mission Viejo  ở quận Cam đến Serenbe ở Chattahoochee Hills, Georgia… Ở những cộng đồng nông nghiệp này, người dân thường tự thu hoạch những thành quả nông nghiệp của mình, bao gồm dứa, đu đủ, dâu tây, ôliu… Trong nhiều năm qua, khoảng 100 sân golf ở Mỹ đã đóng cửa và con số này tiếp tục giảm. Những khu đất đã từng là sân golf giờ đây đã được “lưu ý” để biến thành những khu đất nông nghiệp với hàng chục hecta.

Bản thân các nhà đầu tư cũng đã lên kế hoạch với khu đất của mình. Họ muốn xây dựng nhà ở kết hợp với mô hình trang trại, bao gồm các hình thức sản xuất lương thực như chăn nuôi, trồng trọt, vườn cây ăn quả nhằm thu hút người mua mới, đồng thời cấu trúc nhà cửa và trang trại ở khu vực này khá cởi mở, giúp cho mọi người sống trong cùng một khu vực có thể dễ dàng giao lưu, trao đổi với nhau thay vì hình thức căn hộ khép kín. Cộng đồng dân cư ở đây hướng tới việc sống thân thiện với môi trường khi xây dựng những khu dân cư hạn chế sử dụng điện từ các nhà máy mà thay thế bằng tấm pin mặt trời. 

Để bắt đầu quá trình chăn nuôi, trồng trọt trên chính nơi ở của mình, ban đầu các cư dân sẽ được hướng dẫn bởi một số nông dân thực thụ. Ở đây, họ được học hỏi những phương thức trồng trọt hữu cơ và tự tay gieo trồng các giống rau, cây hoa quả. Sau này, những người giáo viên là các nhà nông sẽ được trả công bằng một phần sản phẩm của vụ thu hoạch. Các trang trại cũng có thể tự bán thực phẩm của mình thông qua các quầy hàng nông trại, các nhà hàng địa phương hoặc cửa hàng của chính mình với sản phẩm nông nghiệp hữu cơ sạch và an toàn.

Tại sao lại là Millennial?

Nhiều “khu nông nghiệp” kiểu này đã được tiếp thị mạnh mẽ đến thế hệ Millennial, một đối tượng khách hàng có phân khúc lớn nhất hiện nay ở Hoa Kỳ.

Các nhà đầu tư đang hướng tới thế hệ Y bởi họ đang là những người trẻ, đang trong độ tuổi lao động, rất mong muốn có nhiều cơ hội gần gũi với thiên nhiên mà không muốn rời bỏ thành phố. Hình thức “khu nông nghiệp” ở đô thị giúp cho thế hệ Milennial đạt được niềm mong ước đó, họ vừa không phải chuyển về vùng quê xa xôi, được ở ngay tại thành phố nhưng vẫn có trang trại của riêng mình.

Mặt khác, nhiều người trẻ thế hệ Y quan tâm đến cuộc sống bền vững, lâu dài của mình. Họ dám bỏ số tiền lớn để mua nhà rộng có vườn tược hoặc trang trại chứ không còn hứng thú với cảnh thuê nhà. Các sân golf đã được bỏ đi và sử dụng đất ở sân golf cho mục đích nông nghiệp. Nhiều trang trại còn được xây dựng nhà kính để sản xuất nông nghiệp quanh năm. Để kích thích thêm người mua, chủ đầu tư còn xây dựng thêm cả những con đường để cư dân đi bộ và đạp xe, nhà bếp cộng đồng ngoài trời, các sân thể dục cùng những tiện nghi phong phú khác không liên quan đến trang trại. Nhờ đó, những người trẻ, vừa được hưởng cảm giác “về quê” với việc làm vườn, trồng trọt và tận hưởng thành quả từ A đến Z, đồng thời vẫn được trải nghiệm các tiện nghi tại thành phố.

Sân golf, tại sao phải từ bỏ?

Ed McMahon, thành viên của Sở nhà đất đô thị cho biết: Các sân golf tốn hàng triệu USD trong quá trình xây dựng và duy trì. Nhưng nếu xây dựng trang trại, khoản đầu tư này có lẽ sẽ nhận lại được nhanh hơn.

Therget Frankiewicz, phó chủ tịch phát triển cộng đồng nói lên ý kiến của mình: Hãy quên đi các sân golf. Giờ đây những khách hàng của chúng tôi muốn được sống trong một môi trường xanh thực sự. Những người mua nhà gần sân golf không phải để chơi golf mà chỉ vì họ muốn được sống ở gần một không gian mở, xanh sạch để hít thở mỗi ngày. Thế thì tại sao ta không thể biến sân golf thành những trang trại, những khu vườn cây xanh lá?

Một thành viên trong khu dân cư nông nghiệp cho biết: Cách làm trang trại theo hình thức này là cách tốt nhất để bảo vệ không gian xanh. Trong khi những sân golf không thu được nhiều lợi ích kinh tế, việc bỏ sân golf để xây dựng khu nông nghiệp là định hướng thông minh thay vì biến sân golf thành các khu đô thị mới, hiện đại với nhiều cao ốc.

Ngay cả những người già và trẻ em cũng hào hứng cùng gia đình tham gia các phong trào “làm nông” tại nhà. Các “vùng nông nghiệp” đang ngày càng mở rộng ở nước Mỹ, chủ yếu hướng tới thế hệ Millennial mà nguyên nhân sâu xa nhất là do thế hệ này đang thực sự muốn hướng đến một sống xanh, sạch, lành mạnh, thân thiện với môi trường.

Không khỏi chạnh lòng khi nhìn thấy những cố gắng của thế hệ Millennial nước Mỹ cùng những kế hoạch biến sân golf thành trang trại từ các nhà đầu tư bởi nếu ngẫm đến Việt Nam, sẽ thật buồn khi chúng ta dường như đang đi ngược lại với trào lưu thế giới. Những năm qua, một số dự án lấy đất nông nghiệp để làm sân golf ở Việt Nam đã được đề cập đến rất nhiều trên các trang báo. Lợi nhuận từ các sân golf đến đâu thì chưa rõ, nhưng cái mất trước mắt là các vùng đất nông nghiệp rộng lớn hiện có sẽ bị thu hồi, gây bức xúc cho người dân, hóa chất trồng cỏ xanh tốt trong các sân golf làm tha hóa, giết chết đất màu…

Hình thức thay thế sân golf thành các “vùng nông nghiệp” ở nước Mỹ không chỉ là cách bảo vệ gia đình, bảo vệ cộng đồng qua môi trường sống xanh, qua những nguồn thực phẩm hữu cơ không hóa chất mà còn là cách bảo vệ sức khỏe trái đất, lá phổi quan trọng nhất của hành tinh. Nhưng tại Việt Nam, mấy ai đủ sáng suốt khi đang trong cơn bão cưỡng chế thu hồi đất nông nghiệp?!


Phương Linh

Từ Khóa :