Thế giới tuần qua: Xốc lại bàn cờThế giới tuần qua: Xốc lại bàn cờ

Lục Kiếm 23:47 14/12/2019

Bàn cờ đã được sắp xếp lại. Có thắng, có thua, có nhân nhượng, có “lùi một bước” để chờ “tiến hai bước”.

Thủ tướng Anh Boris Johnson rời khỏi phòng bầu cử cùng chú chó Dilyn sau khi bỏ phiếu ở London hôm 12/12

Ảnh: Daniel Leal-Olivas/AFP/Getty Images

Johnson chiến thắng nghĩa là Brexit sẽ đến

Với tỷ lệ chênh lệch 365-203, Đảng Bảo thủ tuyên bố chiến thắng trước Đảng Lao động trong cuộc bầu cử nghị viện Anh hôm 12/12.

Tony Travers, Giáo sư chính trị của trường London School of Economics, đánh giá: “Thủ tướng Đảng Bảo thủ Boris Johnson giờ sẽ có 5 năm cầm quyền. Brexit sẽ đến. Một lần nữa, Đảng Lao động sẽ phải đối mặt với câu hỏi hiện sinh về tương lai của mình.”

Trong khi phiếu bầu không phản ánh nhận thức tiêu cực về Johnson hay niềm tin vào khả năng lãnh đạo của ông, thì nó chứng tỏ công chúng không thích Jeremy Corbyn, nhà lãnh đạo của Đảng Lao động cánh tả, người đã cố gắng làm hài lòng cử tri ở cả hai bên bờ chia rẽ Brexit. Corbyn đã hứa sẽ từ chức từ vị trí đứng đầu Đảng Lao động vào cuối năm nay. Đây được xem là câu trả lời cho thất bại nặng nề của cuộc bầu cử 12/12.

Tuy nhiên, nhìn sâu hơn, chiến thắng cho Đảng Bảo thủ không thực sự chắc chắn. Trong khi một số nơi có truyền thống ít hỗ trợ cho Đảng Bảo thủ lần này lại quay ra ủng hộ, thì một số khu vực khác lại ủng hộ chống Brexit. Căng thẳng giữa các khu vực này có thể sôi sục khi một Brexit không thể tránh khỏi có nguy cơ kéo Scotland và Bắc Ireland ra khỏi EU trái với ý muốn của họ. Thực tế này có thể biến thành vấn đề đối với Johnson nếu sự chia rẽ tiếp tục phát triển.

Bây giờ, Johnson có thể sẽ thúc đẩy một cuộc bỏ phiếu trong Hạ viện được cải tổ trước khi kết thúc năm. Sau đó, ông ta sẽ phải đàm phán nghiêm túc với Mỹ và Trung Quốc để thúc đẩy các thỏa thuận thương mại mới nhằm làm dịu cú đòn kinh tế tách khỏi EU.

Một điểm khác từ cuộc bỏ phiếu lịch sử: Mặc dù lãnh đạo Đảng Dân chủ Tự do Jo Swinson mất ghế, nhưng lại là một ngày chiến thắng của các nữ nghị sĩ nói chung, với kỷ lục là 221 phụ nữ giành được ghế.

Weinstein “trỗi dậy”

Harvey Weinstein đến tòa án ở New York ngày 11/12

Ảnh: David Dee Delgado/Getty Images

Harvey Weinstein tìm cách thỏa thuận giải quyết các cáo buộc chống lại ông với số tiền tương đối ấn tượng là 47 triệu USD.

Những câu chuyện về lạm dụng và tấn công tình dục mà Weinstein gây ra và bị tố cáo vào năm 2017, trong một bài báo của NYT viết về câu chuyện của những người phụ nữ trong gần hai thập kỷ. Việc phát hiện này đã thúc đẩy phong trào #Metoo.

Một nghiên cứu mới đây cho thấy rằng, sau #Metoo, số lượng báo cáo về tội phạm tình dục cao hơn so với trước đây.

Thỏa thuận - với chỉ 25 triệu USD được chuyển trực tiếp đến các nạn nhân, đang phải chờ sự chấp thuận của tòa án - sẽ không giải quyết các cáo buộc hình sự về tội phạm tình dục ở New York đối với Weinstein. Nếu bị kết án, ông có thể phải ngồi tù một năm.

Đề nghị thỏa thuận này bị chỉ trích là “rẻ mạt”, dựa trên trải nghiệm của các nạn nhân. Trong thông báo trước, sẽ có 30 triệu USD được chuyển đến những người tố cáo.

Douglas Wigdor, luật sự đại diện cho một nạn nhân từ chối thỏa thuận của Weinstein, cho biết: Thay mặt nạn nhân, chúng tôi bác bỏ quan điểm cho rằng đây là cách giải quyết tốt nhất có thể đạt được.

Refinery29 có bài viết rằng Weinstein có thể đang cố gắng gây thiện cảm nhưng sẽ không thành công do mức độ nghiêm trọng của tội ác mà ông ta gây ra.

Thủ tướng Israel thôi giữ chức “linh tinh”


Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu

Thủ tướng Benjamin Netanyahu thông báo cho Tòa án Công lý Israel rằng ông sẽ từ chức khỏi tất cả các vị trí Bộ trưởng mà ông đang nắm giữ.

Đối mặt với cáo buộc tham nhũng và hối lộ, Netanyahu sẽ rút khỏi chức vị Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp, Bộ trưởng Di cư, Bộ trưởng Y tế và Bộ trưởng An sinh và Dịch vụ Xã hội, nhưng vẫn tiếp tục giữ vị trí Thủ tướng.

Quyết định này dường như nhằm dọn đường cho cuộc bầu cử thứ ba, sau khi cả ông và đối thủ đều không đủ khả năng thành lập chính phủ.

Trong khi các cuộc thăm dò dự đoán “vết xe lịch sử” của hai lần bầu cử trước sẽ lặp lại, thì cuộc bầu cử vẫn là hy vọng cho Netanyahu thoát khỏi các thủ tục pháp lý và cơ hội được miễn trừ truy tố. Tuy nhiên, nó chưa hẳn có thể bảo đảm cho sự nghiệp chính trị của ông. Đảng Likud của ông sắp tổ chức một cuộc đua lãnh đạo, dự kiến diễn ra vào ngày 26/12, trong đó có thể sẽ chọn ra nhà lãnh đạo mới cho đảng. Nếu ông vượt qua được cuộc bầu chọn này, ông sẽ tiếp tục đối mặt với đối thủ lâu năm Benny Gantz - người có đảng Xanh và Trắng đứng đầu trong cuộc bầu cử vừa qua nhưng vẫn chưa đủ thành lập chính phủ - ủng hộ.

Núi lửa phun trào

Ảnh: AP

Vụ phun trào núi lửa hoạt động mạnh nhất ở New Zealand đã giết chết ít nhất 15 người, và có khả năng tăng lên thành 17.

Dù núi lửa White Island là núi lửa hoạt động mạnh nhất ở New Zealand, đây là lần đầu tiên nó phun trào kể từ năm 2001. Có 47 người trên đảo khi núi lửa phun trào - bao gồm một nhóm khách du lịch. Trong số những người trên đảo: 24 người đến từ Úc, 9 người từ Mỹ, 5 người từ New Zealand, 4 người từ Đức, 2 người từ Anh và Trung Quốc, và 1 người từ Malaysia.

White Island là một điểm du lịch nổi tiếng và nhiều nạn nhân là du khách. Ray Cas, giáo sư danh dự tại Đại học Monash, cảm thấy rằng địa điểm này quá nguy hiểm cho du lịch: “White Island là thảm họa ngầm chỉ chực chờ xảy ra trong nhiều năm qua.”

Tan băng?

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Artyom Ivanov/TASS/Getty Images

Căng thăng thương mại Mỹ-Trung có thể hạ nhiệt? Tổng thống Trump đã ký kết một thỏa thuận thương mại sẽ tạm thời trì hoãn thuế quan mới có hiệu lực từ 15/12 nếu theo kế hoạch, cũng như một số hàng rào thuế quan đã có áp dụng lên hàng tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Đổi lại, Trung Quốc cam kết sẽ mua hàng nông sản Mỹ.

Thỏa thuận “giai đoạn 1” đã được đưa ra từ tháng 10, trong khi hai bên tiếp tục “mặc cả” chi tiết hơn. Nhưng thỏa thuận không giải quyết những thay đổi lớn hơn mà Trump muốn thúc đẩy. Ngoài ra, trong quá khứ, Trung Quốc cũng đã từng đồng ý với các thỏa thuận tương tự nhưng rồi “trục trặc” lại xảy đến. Thuế quan tháng 12 giảm không có nhiều ý nghĩa, bởi hàng hóa cho mùa mua sắm kỳ Giáng sinh đã được nhập về từ trước.

Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung kéo dài 17 tháng đã thiếu những bước đột phá đáng kể, gây ra sự không chắc chắn về thị trường và cản trở ngành sản xuất của Mỹ. Tuy nhiên, dữ liệu gần đây cho thấy nền kinh tế Trung Quốc cũng đang bị ảnh hưởng, khiến Bắc Kinh có thêm động lực để đạt được thỏa thuận trì hoãn thuế quan tháng 12.

Bất kể thế nào, thị trường châu Á đang cho thấy sự lạc quan. Các cổ phiếu ở Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc đã tăng khi thông tin về thỏa thuận được công bố.

Boeing “nhịn đau”

Giám đốc Cục Hàng không Liên bang Hoa Kỳ (FAA) Stephen Dickson

Bạn có thể sớm vĩnh biệt Boeing 737 Max. Giám đốc Cục Hàng không Liên bang Hoa Kỳ (FAA) Stephen Dickson hôm 11/12, trong một phiên điều trần của Ủy ban Giao thông vận tải Hạ viện, cho biết: Ông không thể đưa ra khung thời gian cho mẫu máy bay gây tranh cãi quay trở lại.

Mẫu máy bay này đã bị “đóng băng” trên toàn thế giới sau hai vụ tai nạn đã khiến tổng cộng 346 người thiệt mạng.

Phiên điều trần cũng tiết lộ rằng Boeing và FAA đã bỏ qua các dấu hiệu rõ ràng cho thấy các máy bay 737 Max là nguy hiểm.

Một báo cáo chính phủ sau tai nạn đầu tiên, được công khai trong phiên điều trần 11/12, kết luận rằng các máy bay có nguy cơ đáng kể tiếp tục xảy ra tai nạn trong tương lai.

Dickson cho biết nếu ông là người đứng đầu FAA tại thời điểm báo cáo, ông sẽ có căn cứ ra quyết định ngay lập tức.

Tuy nhiên, phải mất nhiều tháng – và thêm một vụ tai nạn chết người khác – mới có hành động.

Điều tra cuộc điều tra

Cuộc điều tra vấn đề liên quan đến Nga trở lại ám ảnh Tổng thống Trump và những người ủng hộ ông. Tổng thanh tra của Bộ Tư pháp đã công bố báo cáo chi tiết về cách FBI điều tra và làm sáng tỏ hơn những câu chuyện đằng sau nó.

Báo cáo kết luận chắc chắn rằng cuộc điều tra là hợp pháp và không thiên vị. Điều này làm chệch hướng thuyết âm mưu hơn hai năm qua mà Tổng thống Trump và nhóm của mình đưa ra là toàn bộ sự việc chỉ là một âm mưu chính trị sâu sắc được thiết kế để hạ bệ ông.

Tuy nhiên, cuộc điều tra cũng có vấn đề. Theo báo cáo, FBI đã phạm sai lầm bảo mật trong việc giám sát phụ tá chiến dịch tranh cử Carter Page. Bộ trưởng Bộ Tư pháp William Barr thổi phồng FBI (và mâu thuẫn với một số phát hiện của báo cáo), gọi cuộc điều tra là “xâm phạm”.

Trong khi đó, cựu cố vấn FBI James Baker nói rằng Tổng thống nên xin lỗi ông và những người khác trong văn phòng vì những thuyết âm mưu mà ông đã chống lại họ.

Thông tin trên là báo cáo cuối cùng về nguồn gốc của cuộc điều tra liên quan đến Nga. Ngoài ra còn có một cuộc điều tra khác mà đứng đầu là John Durham, một luật sư Hoa Kỳ do Bill Barr chọn, đang diễn ra. Durham đã chỉ trích báo cáo của Tổng thanh tra, có vẻ thuyết âm mưu một lần nữa sẽ lại nổi lên.


Lục Kiếm