Thế giới tuần qua: Trong ngọn lửaThế giới tuần qua: Trong ngọn lửa

Lục Kiếm 5:59 21/4/2019

“Tuần lửa” không chỉ đúng về nghĩa đen với di sản văn hóa quan trọng của con người bị phá hủy mà còn cả mối quan hệ chính trị giữa các bên.

 
Lửa thiêu Nhà thờ Đức Bà Paris
Nhà thờ Đức Bà, một trong những địa danh nổi tiếng của Paris, đã chịu thiệt hại nặng nề từ vụ hỏa hoạn ngày 15/4. Cấu trúc chính đã được cứu, song nhà thờ vẫn bị thiệt hại đáng kể, trong đó có ngọn tháp và mái nhà thờ.
 
Trong khi không “loại trừ bất kỳ giả thuyết nào trong giai đoạn này”, các nhà điều tra ở Paris dường như nghiêng về nguyên nhân do sự cố chập điện. Họ cũng đã đặt câu hỏi cho công nhân tại các công ty đang thực hiện công việc cải tạo vào thời điểm đó.
 
Nhà thờ đã bị hư hại và phải cải tạo nhiều lần trong lịch sử hàng trăm năm. Việc cải tạo xuất phát từ việc các phần và khung gỗ của tòa nhà bị xói mòn do rò rỉ nước. Giờ đây, ngọn lửa đã thiêu đốt một công trình cải tạo trị giá 180 triệu USD và nay sẽ phải mất thêm hàng trăm triệu nữa để phục dựng lại.
 
Tổng thống Trump đã gửi lời chia buồn đến người Pháp và khuyến nghị họ nên sử dụng trực thăng dập lửa. Tuy nhiên, cảnh sát Paris cho biết: Việc đó có thể làm sụp đổ tòa nhà cũ mong manh, gây ra thiệt hại lớn hơn.
 
Facebook lại gặp rắc rối
Lần này, mạng xã hội lớn nhất thế giới thừa nhận đã thu thập 1,5 triệu liên hệ email của người dùng mà không có sự cho phép của họ.
 
 
Facebook nói rằng: Đó là sai lầm lớn. Danh sách liên hệ email đã “vô tình” được tải lên Facebook sau khi thay đổi thiết kế gần hai năm trước. Các danh sách đang bị xóa.
 
Đây chỉ là “lỗ đen” mới nhất của Facebook về quyền riêng tư. Tháng 3/2018, Facebook thừa nhận công ty phân tích dữ liệu Cambridge Analytica đã truy cập và lưu trữ dữ liệu người dùng không đúng cách. Đến mùa thu, Facebook đã phải chịu chỉ trích vì sự xâm phạm lớn nhất trong lịch sử công ty, khi tin tặc có quyền truy cập vào thông tin của ít nhất 50 triệu người dùng.
 
Giải mã báo cáo Mueller
Giờ thì sao? Dường như đây là câu hỏi quan trọng khi báo cáo được chờ đợi từ lâu của cố vấn đặc biệt Robert Mueller sau hơn hai năm điều tra vụ Trump - Nga cuối cùng đã được công bố hôm 18/4/2019. Nó có thể gây hại cho Tổng thống Trump nhiều hơn dự kiến.
 
Bộ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ William Barr
 
Báo cáo được chia thành hai “phần”. Phần đầu tiên đi sâu vào chi tiết về những nỗ lực của người Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ và liên hệ mà họ thiết lập với chiến dịch tranh cử của Trump. Dù cuộc điều tra kết luận Trump không làm việc trực tiếp với người Nga, nhưng có bằng chứng mạnh mẽ về chiến dịch của ông sẵn sàng tham gia với tình báo Nga, theo Vox. Tuy nhiên, Mueller không cảm thấy có đủ bằng chứng để tìm ra bất kỳ tên tội phạm nào.
 
Phần thứ hai báo cáo về sự cản trở công lý tiềm năng của Trump là đáng lo ngại hơn nhiều. Nó vẽ ra bức tranh về một Tổng thống quyết tâm chấm dứt một cuộc điều tra mà ông cho là không công bằng. Điều duy nhất ngăn ông lại? Các trợ lý riêng của ông - nhiều người từ chối thực hiện mệnh lệnh.
 
Trước đó, khi chưa công bố báo cáo, Bộ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ William Barr tuyên bố báo cáo khẳng định Tổng thống Trump hoàn toàn trong sạch. Nhưng thực tế cho thấy không phải không có điều khuất tất.
 
CNN đánh giá: Về cơ bản, Mueller có mọi thứ ông cần để đưa ra cáo buộc chống lại Trump nếu muốn. Nhưng ông đã không làm thế, mà để lại quyết định đó trước ngưỡng cửa Quốc hội.
 
Bất chấp những kết luận mờ ám của bản báo cáo, nhóm pháp lý của Trump tuyên bố đây là “chiến thắng toàn diện” của Tổng thống.
 
Phản hồi từ hai đảng đã thay đổi. Trong khi Đảng Cộng hòa muốn gạt cuộc điều tra mãi mãi, thì Đảng Dân chủ tỏ ra quan ngại về hành vi của Trump, kêu gọi công bố toàn bộ báo cáo (cả những phần chưa được công bố) và để Mueller làm chứng trước Quốc hội.
 
Mặc dù tác động trong tương lai của báo cáo vẫn chưa được xác định, nhưng rõ ràng các vấn đề được đưa ra trong báo cáo sẽ không sớm bị lãng quên. Ít nhất, Mueller đã được triệu tập để phát biểu trước Ủy ban Tư pháp Hạ viện ngày 23/5.
 
Triều Tiên muốn Pompeo “liều lĩnh” rời xa bàn đàm phán
Các quan chức Triều Tiên không muốn Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo tham gia vào các cuộc đàm phán hạt nhân nữa. Một quan chức cấp cao tuyên bố: Nếu các cuộc đàm phán hạt nhân với Mỹ được nối lại, thì phải có ai đó “cẩn thận và trưởng thành hơn thay thế ông ta”. Thông báo được đưa ra vài giờ sau khi Triều Tiên thử tên lửa chiến thuật vào ngày 18/4, được cho là để chứng minh rằng Triều Tiên không nao núng trước các cuộc đàm phán với Washington.
 
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un
 
Quan chức Bộ Ngoại giao Triều Tiên Kwon Jong Gun nói rằng ông Pompeo đã thể hiện sự giải thích “liều lĩnh” đối với bài phát biểu của Kim Jong Un là bày tỏ thái độ muốn hai nước kết thúc các cuộc đàm phán vào cuối năm. Kwon gọi cách giải thích này là “vô nghĩa”.
 
Theo Kwon, bài phát biểu của Kim vào tuần trước thực chất nói rằng: Từ nay đến cuối năm, Washington phải thay đổi lập trường liên quan đến việc gây áp lực và các biện pháp trừng phạt.
 
Ông Pompeo là cây cầu đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên cho đến nay. Ông cũng là người khuyến khích Trump sớm rời khỏi hội nghị thượng đỉnh gần đây tại Hà Nội (Việt Nam). Theo CNA, một số chuyên gia về Triều Tiên coi các “cuộc tấn công” Pompeo của Bình Nhưỡng là chiến thuật sai lầm nếu nước này vẫn có ý định đưa Mỹ trở lại bàn đàm phán.
 
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un lại lên đường. Ông sẽ đến Nga vào cuối tháng này để gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin. Điện Kremlin không cung cấp bất kỳ chi tiết nào về cuộc họp. Sẽ rất thú vị khi xem những gì diễn ra từ hội nghị thượng đỉnh này, vì các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Triều Tiên và Hoa Kỳ đã bị đình trệ kể từ khi Trump và Kim gặp nhau vào tháng 2/2019.
 
Cuộc gặp đầu tiên giữa Kabul và Taliban
Các đại biểu Afghanistan có cuộc gặp đầu tiên với các quan chức Taliban ở Qatgar ngày 19/4. Đây là bước ngoặt trong tiến trình hòa bình do Mỹ lãnh đạo đã kéo dài trong nhiều tháng. Dù Taliban cho biết sẽ không đồng ý đàm phán cho đến khi quân đội Mỹ rời khỏi đất nước, nhưng họ đã đồng ý nói chuyện không chính thức với đại diện từ Kabul.
 
Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani nói chuyện với các phái đoàn Afghanistan tại dinh tổng thống ở Kabul, Afghanistan ngày 17/4/2019.
Ảnh: Dinh tổng thống/Reuters
 
Danh sách những người tham dự cuộc đối thoại nội bộ của Afghanistan đã được công bố. Taliban, kiên quyết không nói chuyện trực tiếp với chính phủ của Tổng thống Ashraf Ghani, cho biết các đại biểu sẽ chỉ được công nhận là người Afghanistan “thông thường” và không đại diện cho chính phủ. Theo AP, 250 đại biểu bao gồm đại diện của các đảng chính trị, quan chức chính phủ, nhân vật đối lập, gia đình của các nạn nhân chiến tranh và các nhà hoạt động vì quyền của phụ nữ. Trước đây, phụ nữ đã bị loại khỏi các cuộc đàm phán hòa bình do tiếng nói của họ không được thừa nhận.
 
2018 là một trong những năm có số vụ giết hại dân thường nhiều nhất ở Afghanistan và bạo lực mới đang lan rộng khắp đất nước khi Taliban tuyên bố khởi động cuộc tấn công mùa xuân. Theo AFP, hiện tại, Taliban kiểm soát hoặc ảnh hưởng đến một nửa đất nước.
 
Thủ lĩnh của một nhóm liên quan đến ISIS đã chết
Các xét nghiệm DNA đã xác nhận rằng: Abu Dar, lãnh đạo của nhóm Maute thuộc ISIS ở Philippines, đã thiệt mạng trong chiến dịch quân sự vào tháng trước.
 
Tướng Eduardo An trước khi bắt đầu Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN năm 2017.
 
Abu Dar, tên thật là Benito Marohombsar, là nhà lãnh đạo cuối cùng của liên minh những kẻ cực đoan đã lãnh đạo cuộc bao vây kéo dài năm tháng ở miền nam Marawi khoảng hai năm trước, sau đó trốn trong núi và tiếp tục chỉ huy cuộc chiến.
 
Cuối cùng, quân đội đã tìm thấy hài cốt Abu Dar ở thị trấn Sultan Dumalondong, bị bỏ rơi với vết đạn bắn chí mạng ở lưng.
 
Cái chết của Abu Dar sẽ khiến nhóm Maute khó khăn hơn trong việc thiết lập sự hiện diện ở miền nam đất nước, theo Bộ trưởng Nội vụ Eduardo Año. Phía nam của Philippines có đa số người Công giáo La Mã và thiểu số Hồi giáo, đã trải qua nhiều thập kỷ bất ổn từ những người ly khai Hồi giáo.
 
Tướng Roberto Ancan đã lên tiếng xác nhận về cái chết của Abu Dar, gọi đây là “thành công quan trọng”.
 
“Bệnh nhân số không”
Dịch sởi đang lan nhanh ra ngoài New York, nơi bùng phát dịch. Hiện tại, các quan chức tiểu bang đã xác định được nguyên nhân của 39 trường hợp ở Michigan: một du khách.
 
 
Du khách từ Israel đến Mỹ trong chuyến đi gây quỹ trong các cộng đồng Do Thái. Trước khi đến Michigan, ông có thời gian ở New York.
 
Người này không biết về tình trạng của mình do bị chẩn đoán sai. Bác sĩ giám sát nói ông đã hết sốt và ho là do viêm phế quản. Nhưng sau khi đã đi qua nhiều nhà dân, nhà hội và khu chợ, ông mới đoán rằng sởi có thể mới là thủ phạm thực sự.
 
Trường hợp này là ví dụ về mức độ lây lan bệnh nhanh chóng ở Mỹ. Đến nay đã có 555 báo cáo về bệnh sởi ở 20 tiểu bang, với 90 trường hợp mới xuất hiện trong tuần qua.
 
Tỷ lệ tiêm chủng thấp trong các cộng đồng Do Thái là một trong những lý do chính khiến dịch sởi bùng phát. Các quan chức chính phủ hy vọng sẽ tiêm phòng cho nhiều người hơn để căn bệnh không tiếp tục lây lan trong cộng đồng.

Lục Kiếm